Độ pH chuẩn của nước sinh hoạt, nước uống là bao nhiêu?

Thường thì rất ít người quan tâm đến độ pH có trong nguồn nước mà họ đang sử dụng. Nhưng thực tế nó có ảnh hưởng trực tiếp chất lượng của nguồn nước và sức khỏe của người sử dụng. Vậy làm sao bạn biết được độ pH chuẩn của nước sinh hoạt bao nhiêu thì sẽ tốt cho sức khỏe. Thông qua bài viết sau đây, Geyser sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích về độ pH một cách đơn giản nhất để bạn có thể dễ dàng tiếp cận.

Nước đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi người
Nước đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi người

1. Độ pH là gì?

pH là một chỉ số đo hoạt độ của các ion hiđrô (H+) trong các dung dịch. Độ pH thường được sử dụng để xác định tính chất hóa học hay để đánh giá chất lượng của nguồn nước.

Nếu trong dung dịch có lượng ion H+ nhiều, thì dung dịch đó có tính axit. Ngược lại, nếu dung dịch có ít ion H+, hoạt động yếu thì dung dịch đó có tính bazơ. Người ta chia độ pH thành một thang đo với 14 mức độ khác nhau.

thang đo độ pH
Thang đo độ pH với 14 mức độ
  • Dung dịch có tính axit với pH < 7.
  • Dung dịch có tính bazơ với pH > 7.
  • Độ pH trung tính là 7.

Khi dùng nước sinh hoạt thì cần phải đo độ pH, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, khi tiến hành xử lý nguồn nước thì điều quan trọng là điều chỉnh độ pH chuẩn của nước sinh hoạt sao cho phù hợp. Khi độ pH ở mức quá thấp sẽ dẫn đến các vấn đề xấu cho sức khỏe, lâu ngày các chất độc tích tụ thành các căn bệnh khó chữa trị.

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế

2. Ảnh hưởng của nồng độ pH tới cơ thể con người

Nước sinh hoạt được con người sử dụng hằng ngày. Cho nên độ pH không phù hợp thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người, gây ra một số căn bệnh liên quan đến tiêu hóa hay tim mạch.

Độ pH ảnh hưởng đến mùi vị của nguồn nước. Nếu có độ pH cao (tính bazơ) thì nguồn nước thường có mùi như xà bông, hơi nhờn. Vì thế khi bạn đun nấu thực phẩm bằng nước lâu ngày sẽ gây ra bệnh sỏi thận bởi các hợp chất hữu cơ có hại đóng cặn dưới đáy các vật dụng.

Còn nếu uống nước có độ pH thấp (tính axit) mà không qua xử lý trong một thời gian dài thì sẽ có ảnh hưởng xấu đến cơ quan tiêu hóa, gây ra một số vấn đến xấu cho sức khỏe. Dẫn đến các hiện tượng như ợ chua, rối loạn tiêu hóa,..

Tính axit của nước làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, tạo nên các độc tố, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Điển hình là như nước có thể bị nhiễm chì, nước nhiễm phèn,…

Độ pH của nước không phù hợp có thể làm gia tăng quá trình ăn mòn thiết bị như là  đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Hơn nữa, khi pH > 8,5 và trong nước có các hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng Clo sẽ tạo cơ hội để hình thành hợp chất trihalomethane gây nên các bệnh ung thư.

Độ pH không phù hợp của nước sẽ ăn mòn các đường ống dẫn nước
Độ pH không phù hợp của nước sẽ ăn mòn các đường ống dẫn nước

Hơn nữa, khi độ pH trong nước sinh hoạt quá cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt là các bệnh da liễu như khô, ngứa,..

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm hữu cơ, tập thể dục thường xuyên, tăng cường các loại nước có vitamin C,.. để căn bằng lượng pH, hạn chế các tác động tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe. Các cách trên rất cơ bản để mọi người có thể thực hiện dễ dàng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số máy lọc nước tiên tiến hiện nay của Geyser để lọc ra nguồn nước đạt chuẩn và tốt cho sức khỏe.

3. Độ pH chuẩn của nước sinh hoạt bao nhiêu là tốt?

Nước là một yếu tố quan trọng trong cơ thể con người, góp phần tạo nên một số khoáng chất tốt cho sức khỏe. Để nước đảm bảo được chất lượng cao thì độ pH là bao nhiêu thì phù hợp với nguồn nước sinh hoạt sử dụng hằng ngày.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, sử dụng nước tinh khiết trong sinh hoạt có thể mất đến 60% lượng khoáng chất cần thiết trong thực phẩm và sử dụng lâu dài có thể gây hại đến sức khoẻ nặng nề.

Nguồn nước máy sử dụng hằng ngày
Nguồn nước máy sử dụng hằng ngày

Nếu chỉ số pH cao hơn 7 thì nguồn nước có tính kiềm, chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho việc phát triển cơ thể  như natri, magie, kali.. Chúng có tác dụng làm đẹp da, cũng như là các chất để phòng ngừa bệnh nguy hiểm ở người.

Nguồn nước có nồng độ pH từ 8.5 – 9.5 sẽ giúp bạn chống bị lão hóa da, chữa trị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày, hay tiêu hóa kém. Lượng khoáng chất dồi dào giúp bổ sung các chất  điện giải, cân bằng tính axit trong cơ thể của người dùng

Các nguồn nước khoáng có chỉ số pH đạt khoảng 11 được sử dụng phổ biến để làm sạch các loại rau củ. Ở các loại nước máy thông thường nó chỉ có tác dụng loại bỏ bụi bám vào thực phẩm thì nước có tính kiềm cao sẽ giúp lọc bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại, hay các kim loại nặng mà mắt thường không nhìn thấy được.

Độ pH sẽ là khác nhau ở các môi trường nước khác nhau. Sau khi đã biết được nước tinh khiết có độ pH là bao nhiêu, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chỉ số pH của các loại nước được sử dụng hằng ngày trong sinh hoạt.

  • Nước máy có pH khoảng 7.5, có tính kiềm nhẹ, thích hợp sử dụng để ăn uống và sinh hoạt hằng ngày ở gia đình.
  • Nước uống đóng chai có nồng độ pH đạt từ 6.5 – 7.5
  • Nước lọc bằng công nghệ RO có độ pH từ 5 đến 7.
  • Nước biển có chỉ số pH = 8, giàu khoáng chất.

Qua các thông tin trên mà Geyser Việt Nam đã cung cấp thì phần nào bạn cũng đã hiểu được độ pH chuẩn của nước sinh hoạt. Cũng như bạn có thể thấy được các tác động của độ pH đến sức khỏe của con người. Từ đó bạn sẽ cân nhắc để có nguồn nước đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Máy lọc Nano Geyser
Máy lọc Nano Geyser

Còn nếu bạn muốn có được nguồn nước sạch chất lượng thì hãy liên hệ với Geyser Việt Nam, chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm máy lọc nước Nano Geyser chính hãng với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay giúp lọc sạch tạp chất, vi sinh vật, kim loại nặng,… gây hại cho con người và đảm bảo độ pH chuẩn của nước sinh hoạt đạt mức an toàn, đồng thời còn tốt cho sức khỏe, cải thiện làn da đẹp hơn.

>> Xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

0247.770.6686