Hàm lượng Clo dư trong nước sinh hoạt và cách khắc phục hiệu quả nhất

Clo là một trong những hóa chất được dùng phổ biến nhất để xử lý nước sinh hoạt, có thể gây nên nhiều tác hại xấu với sức khỏe nếu bị dư thừa. Hàm lượng Clo dư trong nước sinh hoạt cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, cần thiết tìm ra cách khắc phục việc dư thừa này một cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe người dùng.

1. Clo dư là gì?

Khi dùng Clo để xử lý nước, các loại vi khuẩn trong nước sẽ được loại bỏ hoàn toàn, giúp nguồn nước trở nên sạch khuẩn và an toàn hơn. Sau thời gian xử lý, lượng Clo còn lại trong nước được gọi là Clo dư. Lượng Clo dư này không phải lúc nào cũng ổn định.

Hàm lượng Clo dư trong nước sinh hoạt
Clo dư trong nước có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Tiêu chuẩn Clo trong nước sinh hoạt dùng để ăn uống không theo Bộ Y tế quy định là 0,3 – 0,5mg/lít. Nếu hàm lượng Clo dư vượt ngưỡng cho phép, nguồn nước có thể gây hại cho sức khỏe người dùng, nhất là với da và tóc.

2. Tại sao nên kiểm soát hàm lượng Clo trong nước sinh hoạt?

Việc kiểm soát hàm lượng Clo dư trong nước sinh hoạt là rất cần thiết. Clo có mùi nồng, gây cảm giác khó chịu, có thể làm tổn thương hệ hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ khi hít phải Clo lâu ngày. Clo dư trong nước ở nồng độ cao có thể gây kích ứng mắt, kích ứng da.

Bên cạnh đó, nó còn khiến vải nhanh bị bạc màu, dễ mục nát, rách hỏng. Hàm lượng Clo trong nước cao làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, gây hao tốn. Ngoài ra, điều này còn khiến các thiết bị đường ống bị ăn mòn, hư hỏng.

Lượng clo dư trong nước cần được kiểm soát chặt chẽ
Lượng clo dư trong nước cần được kiểm soát chặt chẽ

Không chỉ hàm lượng Clo dư cao mới gây tác động xấu, hàm lượng này thấp cũng là vấn đề đáng bàn cãi. Nếu lượng Clo dư về bằng 0 thì rất khó để đảm bảo rằng các loại vi khuẩn, vi trùng trong nước đã bị tiêu diệt. Hơn nữa, khi vi khuẩn xâm nhập vào nước, nước sẽ hoàn toàn không có khả năng tiêu diệt được nó khi Clo không còn. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ tái nhiễm sẽ tăng lên khi hàm lượng Clo dư trong nước về quá thấp.

Do đó, trong quá trình xử lý nước bằng Clo, hàm lượng Clo dư phải được kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo nằm trong khoảng cho phép là 0.3-0.5mg/l. Hàm lượng Clo trong nước khi vượt quá 1000ppm sẽ bắt đầu gây nguy hiểm.

3. Tác hại của hàm lượng Clo dư trong nước đối với sức khỏe

3.1 Đối với da

Khi tiếp xúc nhiều với nước có hàm lượng Clo dư cao, da có thể bị bong tróc, khô, nứt nẻ… Các triệu chứng này thường gặp hơn ở những người có làn da nhạy cảm, mỏng và yếu. Khi da bị ảnh hưởng bởi Clo dư trong nước, nó sẽ rất khó để cải thiện lại được.

Clo dư trong nước ảnh hưởng trực tiếp đến làn da
Clo dư trong nước ảnh hưởng trực tiếp đến làn da

Việc tiếp xúc với Clo trong nước nhiều và thường xuyên, lâu ngày sẽ khiến da bị bào mòn, trở nên yếu hơn, dễ bị tổn thương hơn. Lúc này, da dễ bắt nắng, dễ bị kích ứng và xuất hiện dấu hiệu ngứa ngáy khó chịu, nổi mẫn đỏ. Dần dần, da bị lão hóa sớm hơn, xuất hiện đốm đồi mồi, nếp nhăn…

3.2 Đối với tóc

Clo trong nước ở nồng độ cao gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mái tóc. Khi dùng nước có hàm lượng Clo cao để gội đầu, da đầu và mái tóc đều bị ảnh hưởng. Da đầu trở nên khô, dễ xuất hiện gàu ngứa. Mái tóc của bạn sẽ xuất hiện các dấu hiệu hư tổn rõ rệt: khô, xơ rối, dễ gãy rụng.

Clo khiến dầu tách ra khỏi sợi tóc, làm biểu bì tóc mất sự kết dính với nhau, khiến tóc dễ bị chẻ ngọn, đứt gãy. Bên cạnh đó, mái tóc trở nên khô rối, khó vào nếp, khó tạo hình và nhanh bay màu thuốc nhuộm.

Tóc khô, xơ rối khi dùng nước có hàm lượng clo cao lâu ngày
Tóc khô, xơ rối khi dùng nước có hàm lượng clo cao lâu ngày

Ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến tóc và da, Clo trong nước còn ảnh hưởng đến sức khỏe khi dùng để ăn uống trong thời gian dài. Dùng nước có hàm lượng Clo cao có thể gây nên nhiều bệnh lý, nhất là về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, gây sảy thai, ung thư…

4. Cách khử hàm lượng Clo dư trong nước sinh hoạt

Hàm lượng Clo dư trong nước sinh hoạt gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sắc đẹp của mỗi người. Do đó, để bảo vệ mình và những người thân yêu, bạn có thể áp dụng những cách khắc phục hàm lượng Clo dư dưới đây.

4.1 Sử dụng công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO sử dụng màng lọc có kích thước siêu nhỏ chỉ từ 0.0001micron, giúp loại bỏ đến 99% tạp chất ra khỏi nước, cho nước đầu ra là nước tinh khiết, an toàn. Clo dư trong nước máy khi đi qua máy lọc nước RO sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Nước lọc bằng máy lọc nước RO bị loại bỏ hết các chất khoáng có lợi cho sức khỏe
Nước lọc bằng máy lọc nước RO bị loại bỏ hết các chất khoáng có lợi cho sức khỏe

Tuy nhiên, máy lọc nước RO không thể giữ lại được các chất khoáng có trong nước, đặc biệt là Canxi và Magie. Đây là 2 chất khoáng quan trọng đối với cơ thể có trong nước, không thể thay thế bằng các nguồn khác, rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ và mẹ bầu. Đây còn là bí quyết cho làn da mềm mại sáng khỏe của chị em phụ nữ. Thay vào đó, nước lọc ra từ máy lọc nước Nano vẫn còn giữ lại khoáng rất tốt cho cơ thể.

4.2 Sử dụng công nghệ lọc Nano

Máy lọc nước công nghệ Nano là giải pháp cho nguồn nước sạch hàng đầu trên thị trường. Geyser là thương hiệu nổi bật, có ưu điểm vượt trội, đông đảo người tiêu dùng tin dùng vì máy lọc nước Geyser được thiết kế riêng phù hợp với nguồn nước Việt Nam.

Công nghệ lọc Nano với nhiều cơ chế lọc thông minh tích hợp trong cùng một lọc lọc, cho nước đầu ra đạt tiêu chuẩn Clo trong nước sinh hoạt và tốt cho sức khỏe. Nhờ công nghệ này, nước được loại bỏ hoàn toàn 100% các tạp chất, chất cặn bẩn, vi sinh vật, Clo dư, các chất độc hại, chất gây ung thư…

Máy lọc nước Nano Geyser cho nước đầu ra là nước còn khoáng. Các khoáng chất trong nước được giữ lại và có sự chuyển đổi cấu trúc tinh thể Aragonite thanh mảnh, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn.

Máy lọc nước ion canxi Geyser made in Russia cho nước đạt chuẩn
Máy lọc nước ion canxi Geyser made in Russia cho nước đạt chuẩn

Ngoài ra, còn một số phương pháp khắc phục hàm lượng Clo dư trong sinh hoạt khác mà bạn có thể áp dụng như:

  • Đun sôi: Nhiệt độ cao sẽ làm Clo bay hơi và được loại bỏ khỏi nước. Phương pháp này sẽ tốn khá nhiều thời gian, không thể tạo ra lượng nước lớn để phục vụ mọi sinh hoạt của gia đình.
  • Trữ nước: Cho nước vào các thùng chứa lớn, không đậy nắp. Clo sẽ bay hơi khỏi nước, khoảng sau 24 giờ là có thể sử dụng nước đó. Tuy nhiên, bạn không thể dám chắc về hàm lượng Clo còn trong nước là bao nhiêu. Việc dự trữ nước cũng chiếm khá nhiều không gian.
Trữ nước trong bồn chứa rộng để khí clo bay hơi và thoát khỏi nước sinh hoạt
Trữ nước trong bồn chứa rộng để khí clo bay hơi và thoát khỏi nước sinh hoạt
  • Sử dụng hóa chất: Giảm sử dụng sulfite, bisulfites hoặc các metabisulfites. Phương pháp này có thể làm tăng Na, sulfate, đòi hỏi phải có thêm bộ xử lý ion.
  • Sục khí Ozone: Tiến hành sục Ozone trực tiếp vào bồn chứa với máy Ozone công suất 1g/h trở lên.
  • Vòi sen vitamin C: Giúp loại bỏ Clo dư trong nước tắm thông qua lõi lọc Vitamin C chứa trong vòi sen, nhờ đó làm giảm tác hại của Clo đến mái tóc và làn da.

Đến đây, bạn đã tìm được giải pháp để giải quyết hàm lượng Clo dư trong nước sinh hoạt rồi phải không? Tốt nhất, hãy dùng máy lọc nước Nano Geyser để được sử dụng nguồn nước an toàn, tốt cho sức khỏe mỗi ngày.

Thông tin liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

0247.770.6686