Nước khử khoáng là gì? Nước khử khoáng là nước được khử toàn bộ các ion khoáng chất.

  • Cập nhật:
  • 692

Gần đây nước khử khoáng xuất hiện trên thị trường khiến nhiều người quan tâm. Vậy bạn có biết nước khử khoáng là gì và có nên uống nước khử khoáng hằng ngày hay không? Cùng Geyser tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nước khử khoáng là gì?

Như tên gọi của nó, nước khử khoáng là loại nước được khử toàn bộ các ion khoáng chất, chỉ còn lại phần nước tinh khiết. Các ion nói trên bao gồm ion âm (Cl–, (SO4)2-, OH–, (CO3)2-, (NO3)2-, SiO2–) và ion dương (Fe3+, Mn2+, Ca2+, Mg2+, Na+, H+).

Bất kỳ loại nước nào: nước máy, nước giếng hay nước cất đều có thể làm thành nước khử khoáng. Nó được tạo ra nhờ nguyên tắc dùng một tấm có điện tích âm, dương trao đổi ion H+ và OH- tạo ra nước; và ion tiếp xúc với không khí sẽ bị thay đổi tính chất.

Nước khử khoáng là loại nước đã khử hết các ion khoáng chất

Nước khử khoáng chính là nước tinh khiết. Vì theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO định nghĩa nước tinh khiết có hàm lượng khoáng chất thấp, nó chứa cả nước cất và nước khử khoáng, còn được gọi là nước sau màng lọc RO.

Trên thực tế có nhiều người cho rằng nước tinh khiết là nước sạch. Khái niệm này hoàn toàn sai. Nước sạch là nước không màu, không mùi, không chứa các vi khuẩn, chất độc hại.

Vậy có thể tóm qua các khái niệm là:

  • Nước sạch là nước không chứa các chất, vi khuẩn có hại, vẫn giữ được các vi khoáng có lợi cho con người
  • Nước tinh khiết là nước được vô khuẩn, không chứa bất kỳ vi khoáng, khoáng chất nào.

2. Sử dụng nước khử khoáng làm nước uống có được không?

Có thể bạn chưa biết 50% lượng vi chất cần thiết cho cơ thể con người được cung cấp thông qua lượng nước uống vào cơ thể. Vậy nếu bạn chỉ uống nước tinh khiết được vô khuẩn thì cơ thể sẽ thiếu chất trầm trọng. WHO đã cảnh báo rằng nếu trẻ nhỏ chỉ uống nước tinh khiết thì cơ thể sẽ không phát triển hoàn thiện, nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm rất cao.

Các thông tin trên cho thấy nước khử khoáng chỉ nên sử dụng trong công nghiệp thay vì dùng làm nước uống hằng ngày. Một điều đáng lưu ý nữa là nếu bạn sử dụng loại nước này để nấu ăn thì 60% khoáng chất có lợi trong thực phẩm sẽ bị mất đi.

Không nên dùng nước khử khoáng làm nước uống hằng ngày

Xem thêm: So sánh nước khoáng và nước tinh khiết

3. Nước còn khoáng – nước tốt cho sức khỏe

Tưởng chừng nước khử khoáng sạch khuẩn và tốt cho cơ thể. Nhưng không, các loại thức uống tốt cho sức khỏe là nước còn khoáng để bổ sung các khoáng chất cần thiết.

Những lợi ích nước ion canxi mang lại:

  • Phát triển chiều cao ở trẻ: Canxi là chất không thể thiếu cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ, giúp tăng chiều cao và chắc khỏe xương. Bổ sung lượng canxi cần thiết giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh, không mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng.
  • Ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người già, cho xương khớp chắc khỏe hơn.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ con người khỏi các tác nhân gây bệnh. Nước ion canxi giúp nâng cao hiệu quả của hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật.
  • Tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, não bộ: Nước ion canxi giúp não bộ và hệ thần kinh hoạt động ổn định, cải thiện được tình trạng đau đầu, mất ngủ, hay quên,…

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đặt ra quy định về hàm lượng khoáng chất tối thiểu phải có trong nước uống như: Cộng Hòa Séc quy định nồng độ Ca+ > 30 ppm (mg/l), Mg+ > 10 ppm (mg/l) và độ cứng >100 ppm (mg/l) hay Hungary quy định nước uống chỉ được có độ cứng trong khoảng 50 ppm – 350 ppm (mg/l)…

Nước còn khoáng chất giúp sức khỏe tốt hơn

Trong nước có nhiều các khoáng chất: Canxi, Magie, Fe, Na,… nhưng chất cần thiết nhất cho cơ thể con người là Canxi. Canxi giúp xương phát triển, chắc khỏe xương, bảo vệ an toàn sức khỏe cho con người. Do đó, nước ion canxi hiện nay được khuyến khích sử dụng và dần trở nên phổ biến.

Canxi trong nước ion canxi được chuyển đổi cấu trúc phức tạp thành loại canxi Aragonite có cấu trúc thanh mảnh, dễ dàng cho cơ thể hấp thu tối đa.

Nước ion canxi có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Phần kết

Mong rằng bài viết của Geyser đã giúp bạn biết được nước khử khoáng là gì và việc không nên dùng nước khử khoáng hằng ngày. Qua đó chúng ta cũng biết nước ion canxi có nhiều lợi ích cho sức khỏe và nên sử dụng. Theo dõi Geyser để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

Geyser Việt Nam – Máy lọc nước Nano Geyser ủy quyền

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Tư Vấn 0936048321