Nước sinh hoạt là gì? Tình trạng ô nhiễm nước sinh hoạt hiện nay

Nước là yếu tố quan trọng để duy trì sự sống và các hoạt động khác của con người. Đây là nguồn tài nguyên quý giá. Tuy nhiên, con người đang khiến nguồn tài nguyên này ngày một ô nhiễm và cạn kiệt. Để giải quyết vấn đề trên, chúng ta cần tuyên truyền nước sinh hoạt là gì, giúp mọi người nhận thức nhận thức được tầm quan trọng của nước sạch và có các biện giữ nước sinh hoạt an toàn. 

nước sinh hoạt là gì

1. Tìm hiểu về nước sinh hoạt

1.1. Nước sinh hoạt là gì?

Nước sinh hoạt là gì? Nước sử dụng trong các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, giặt giũ, nấu nướng,… được gọi là nước sinh hoạt. Loại nước cần phải đun sôi trước khi uống, không thể uống trực tiếp.

nước cần thiết phục vụ cho cuộc sống
Nước sinh hoạt là nước sử dụng để phục vụ các hoạt động đời sống thường ngày

Nước sinh hoạt sạch là nước đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2009/BYT.  Về cơ bản, nước sạch là nước trong suốt, không màu không mùi không vị lạ, và không chứa các chất, kim loại nặng gây tổn hại sức khỏe con người.

1.2. Những nguồn nước sinh hoạt chính

 • Nước ngầm (nước giếng khoan, giếng đào): Đây là nguồn nước được lấy từ các giếng khoan sâu dưới lòng đất, xuyên qua các tầng địa chất. Nguồn nước ngầm có nhiều nguyên tố khoáng, tuy nhiên chất lượng thường không ổn định do ảnh hưởng của địa chất. Giếng đào có độ sâu nông hơn so với giếng khoan.
 • Nước mưa: Người dân khu vực nông thôn có thói quen dự trữ nước mưa để sử dụng trong sinh hoạt. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường khiến nguồn nước mưa hiện nay bị axit hóa, và chất lượng không đảm bảo an toàn nếu sử dụng.
  nước mưa
  Nước mưa không sạch như nhiều người vẫn lầm tưởng
 • Nước máy (nước được xử lý bởi nhà máy nước)
  • Đây là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của các thành phố, khu vực ngoại thành, tỉnh lẻ. Nhà máy nước sẽ tiến hành lọc thô, khử sắt và khử trùng nguồn nước ngầm sau đó cung cấp nước cho các hộ dân.
  • Nguồn nước này được kiểm nghiệm kỹ lưỡng theo các tiêu chuẩn an toàn. Tuy nhiên, sự xuống cấp của hệ thống ống dẫn nước có thể khiến nguồn nước bị ô nhiễm ngược. Nhiều nhà máy nước bị đình chỉ hoạt động do cung cấp nước nhiễm khuẩn, asen,…

2. Tình hình ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt ngày nay

Tình trạng ô nhiễm nước sinh hoạt ngày nay diễn ra cực kỳ nghiêm trọng. Không những thế, việc thiếu nước sinh hoạt do hạn hán, biến đổi khí hậu đang cực kỳ phổ biến. Làm thế nào cung cấp đủ nước sạch cho con người sử dụng là bài toán toàn cầu, có tính cấp thiết cao.

Việc thiếu nước sạch không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn gây tổn hại sức khỏe của con người. Bởi nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, chứa virus, vi khuẩn gây bệnh tiêu hóa,… Sử dụng nguồn nước này còn khiến con người mắc các bệnh về da, mắt.

thiếu nước sạch sử dụng
Thiếu nước sạch ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng này là do rác thải công nghiệp và sinh hoạt thải trực tiếp ra môi trường nước mà không thông qua xử lý. Các chất độc hại ngấm vào đất, nước của khu vực xung quanh.

Nếu con người tiếp tục lãng phí nguồn nước sạch như hiện nay thì tình trạng ô nhiễm và thiếu nước sạch sẽ còn tiếp tục nặng hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự tồn vong của con người. Bởi theo các nhà khoa học, tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ khiến hạn hán kéo dài, dẫn đến khan hiếm nước sạch.

con người không còn nước sạch xài
Con người có thể không còn nước sạch để sử dụng trong tương lai

3. Biện pháp giữ cho nước sinh hoạt sạch và an toàn

Bảo vệ nước sinh hoạt sạch và an toàn là nhiệm vụ cấp bách hiện nay. Sau đây là một số biện pháp cải thiện, nâng cao chất lượng nước sinh hoạt:

 • Xử lý nước thải công nghiệp trước khi xả ra môi trường.
 • Bảo vệ và phát triển diện tích rừng đầu nguồn để giữ nước, phòng chống lũ lụt.
 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nước, tiết kiệm nguồn tài nguyên nước sạch.
 • Phát triển các giải pháp công nghệ xử lý nước để tạo nguồn nước sinh hoạt bền vững.
 • Xây dựng hồ dự trữ nước ngọt.
 • Sử dụng máy lọc nước để xử lý nguồn nước bị ô nhiễm,…

Trong số các giải pháp trên, máy lọc nước là cách hiệu quả và phổ biến ở các  gia đình hiện nay. Để có nguồn nước sinh hoạt vừa sạch vừa tốt cho sức khỏe, bạn nên sử dụng dòng máy Nano Geyser.

máy lọc nước Nano
Nano Geyser là lựa chọn của nhiều gia đình hiện đại

Máy sở hữu công nghệ lọc tiên tiến, giúp lọc sạch vi khuẩn có hại, đồng thời giữ lại lượng khoáng hữu ích có trong nước. Đây là ưu điểm vượt trội của Nano Geyser so với các dòng máy khác. Ngoài ra, sử dụng Nano Geyser, gia đình bạn còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí sử dụng bởi máy không dùng điện, không có nước thải, tối ưu không gian lắp đặt.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi nước sinh hoạt là gì? Với tình trạng ô nhiễm nước nặng như hiện nay, bạn cần có các biện pháp xử lý nước thích hợp để bảo vệ sức khỏe của gia đình. Trong đó, sử dụng máy lọc nước là cách thức hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Liên hệ ngay với Geyser theo thông tin sau để sở hữu máy lọc nước chính hãng:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Jocasta Phan

Thạc sĩ Jocasta Phan đã có thời gian 7 năm đào tạo chuyên ngành điều trị, can thiệp dinh dưỡng tại Anh. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng của con người, được đào tạo phát triển 9 năm về phân tích nguồn nước cho sức khỏe. Hiện là Trưởng ban cố vấn, nghiên cứu và phân tích nguồn nước tại Geyser Việt Nam nhằm đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sức khỏe sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686