Nước máy là gì? Tìm hiểu nước máy có sạch không?

  • Laura Nguyễn
  • Cập nhật: 25/11/2021
  • 371

Nước máy rất quen thuộc với mỗi chúng ta hiện nay, nhưng chắc gì ai cũng biết rõ về nguồn gốc cũng như độ an toàn khi sử dụng. Thông qua bài viết này thì bạn sẽ có một số thông tin hữu ích để giải đáp các thắc mắc về nước máy là gì có sạch không? Và thật sự chúng ta nên dùng nước máy trong sinh hoạt hằng ngày hay không?

1. Nước máy là gì?

Trước khi tìm hiểu nước máy có sạch không thì ta nên hiểu rõ nước máy là gì?

Nước máy tên tiếng Anh là Tap water là loại nước đã qua xử lý theo phương pháp công nghiệp ở các nhà máy lọc nước, sau đó thông qua các đường ống bơm, nước sẽ được đưa đến các nơi tiêu thụ hoặc tích trữ lại để phục vụ sinh hoat.

nước máy là gì có sạch không - Geyser Việt Nam
Nước máy là gì? Uống nước máy có sạch không?

2. Nguồn gốc nước máy lấy từ đâu?

Vậy cụ thể nước máy lấy từ đâu? Nước máy có sạch không?

Hiện nay có hai nguồn cấp chính là nước ngầm và nước mặt, nó được khai thác để lọc thành nước máy thông qua các nhà máy công nghiệp.

2.1 Nguồn nước ngầm

Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi nước máy lấy từ đâu đó là nguồn nước ngầm.

Nước ngầm là một dạng nước có sẵn dưới bề mặt đất, được tích trữ trong các không gian rỗng của đất, trong những khe nứt của các lớp đá trầm tích liên thông với nhau để tạo thành các mạch nước ngầm. Dòng nước ngầm thường có độ ngọt, nước trong, chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể , đặc biệt giàu hàm lượng sắt và mangan.

Nguồn nước ngầm là một trong những nguồn cung cấp nước cho nhà máy
Nước máy lấy từ đâu? Nguồn nước ngầm được khai thác để đưa về các nhà máy lọc

>> Xem thêm: Có nên dùng máy lọc nước hay không? Uống nước từ máy lọc nước có tốt không?

2.2 Nguồn nước mặt

Câu trả lời thứ 2 cho câu hỏi nước máy lấy từ đâu đó là nguồn nước mặt.

Nước mặt được hiểu là nguồn nước có trên bề mặt Trái Đất như ao, hồ, sông, nước ngập đất… Phần lớn nước mặt được tạo ra bởi các lượng mưa và nước chảy lân cận từ các khu vực đổ về. Loại nước này có hàm lượng khoáng chất thấp, chứa nhiều tạp chất nguy hiểm, vì thế cần phải được xử lý trước khi sử dụng.

Nhà máy nước mặt sông Đuống
Nhà máy nước mặt sông Đuống giúp bạn trả lời câu hỏi nước máy lấy từ đâu

Sau khi đã hiểu rõ nước máy lấy từ đâu rồi thì hàm lượng các chất có trong nước máy như thế nào?

3. Các thành phần có trong nước máy

3.1 Hoá chất

Trong quá trình xử lý nước, hoá chất có thể tồn đọng lại trong nước máy. Thành phần hoá chất dùng trong xử lý nước máy phổ biến nhất có thể kể đến đó là clo.

Clo được biết đến là chất khử trùng được sử dụng phổ biến hiện nay. Trong quá trình xử lý nước máy ở các nhà máy công nghiệp thì Clo tham gia vào việc diệt khuẩn có trong các nguồn nước chưa được xử lý.

Trường hợp nước máy chứa quá nhiều Clo sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng. Tùy theo nồng độ Clo có trong nước và thời gian tiếp xúc, mà sẽ xuất hiện nhiều dấu hiệu xấu cho cơ thể: khó chịu, buồn nôn, đau ngực,…Nếu sử dụng nguồn nước có chứa nhiều Clo nhiều trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Do vậy câu trả lời cho câu hỏi nước máy là gì có sạch không thì là không.

3.2 Khoáng chất

Một số khoáng chất có trong nước máy có lợi cho sức khoẻ có thể kể đến như: magiecanxikali,…

Nước máy bị nhiễm kim loại nặng có màu đổ vàng
Nước máy bị nhiễm kim loại nặng có màu đổ vàng

3.3 Hợp chất hữu cơ

Một số hợp chất hữu cơ có hại có thể tồn đọng trong nước máy như: thuốc trừ sâu, chất hữu cơ, thuốc hoá học, thuốc diệt cỏ,…

Do vậy nước máy có sạch không? Chắc chắn là không rồi!

3.4 Vi khuẩn và kí sinh trùng

Vi khuẩn và kí sinh trùng là thành phần không thể thiếu trong nước máy. Nếu không xử lý kỹ, uống nước máy lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ nghiêm trọng. Vậy nên câu trả lời cho câu hỏi nước máy có sạch không chắc chắn là không rồi.

vi khuẩn có trong nước máy - Geyser Việt Nam
Nước máy có sạch không? Vi khuẩn và kí sinh trùng trong nước máy

Vậy cụ thể nước máy là gì có sạch không? Cùng tiếp tục tìm hiểu ở phần tiếp theo bạn nhé!

4. Nước máy có sạch không?

Sau khi hiểu rõ nước máy là gì rồi thì nước máy có sạch không?

Nước máy được xử lý ở các nhà máy theo phương pháp công nghiệp, nguồn nước sau khi được khai thác sẽ trải qua các giai đoạn diệt khuẩn hiện đại để tạo ra nguồn nước máy bớt vi khuẩn, kim loại nặng.

Với câu hỏi nước máy có sạch không? Tùy vào khu vực, quốc gia sẽ có câu trả lời khác nhau. Bởi ở nhiều quốc gia trên thế giới, nguồn nước máy rất sạch sẽ thậm chí có thể uống trực tiếp nhờ vào việc các nhà máy có được các hệ thống xử lý nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn.

Còn ở Việt Nam, nước máy có sạch không? Câu trả lời chỉ là tương đối sạch

Chúng ta có thể dùng nước máy để đáp ứng cho các hoạt động sinh hoạt cơ bản hàng ngày như tắm rửa, rửa chén, giặt giũ… Nhưng không thể dùng nước máy để uống trực tiếp hàng ngày. Do nước máy chưa qua xử lý sẽ chưa nhiều chất độc hai hoặc vi khuẩn tìm ẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước máy sạch là nguồn nước đảm bảo được đầy đủ các tiêu chuẩn từ Bộ Y Tế. Bảng sau đây là bảng tiêu chuẩn của nước sinh hoạt.

STTTên chỉ tiêuĐơn vị tính            Giới hạn cho phép
III
1Màu sắcTCU1515
2Mùi vịTCUKhông có mùi vị lạKhông có mùi vị lạ
3Độ đụcVTU55
4Clo dưmg/lTrong khoảng 0,3 – 0,5Trong khoảng 6,0 – 8,5
5pHmg/lTrong khoảng 6,0 – 8,5Trong khoảng 6,0 – 8,5
6Hàm lượng Amonimg/l33
7Chỉ số Pecmanganatmg/l44
8Độ cứng tính theo CaCO3mg/l350350
9Hàm lượng Cloruamg/l300300
10Hàm lượng sắt tổng sốmg/l0,50,5
11Hàm lượng Floruamg/l1,5
12Hàm lượng Asenmg/l0,010,05
13ColiformVi khuẩn 100ml50150
14E.coli hoặc Coliform chịu nhiệtVi khuẩn 100ml020

Nước máy là gì có sạch không? Bảng thành phần có trong nước máy

Nếu nước máy không đáp ứng đủ hết tất cả các điều kiện trong bảng thì nó thật sự không an toàn cho sức khỏe. Bạn nên xem xét trước khi sử dụng để đảm bảo có được sức khỏe tốt cho bản thân và gia đình. Hy vọng với thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ nước máy có sạch không rồi đúng không nào!

5. Phương pháp xử lý nước máy an toàn và hiệu quả

5.1 Không uống nước máy trực tiếp tại vòi

Nước máy là gì? Nước máy có sạch không? Chắc chắn là không rồi. Vậy nên tuyệt đối không uống nước máy trực tiếp tại vòi.

Nước máy cơ bản vẫn còn các hoạt chất hoá học còn lại trong quá trình xử lý nước, các vi khuẩn, khoáng chất có hại có nguy cơ vẫn còn tồn đọng. Do vậy bạn cần xử lý nước máy trước khi dùng trực tiếp, tốt nhất là nên mua máy lọc nước để sử dụng nhằm đảm bảo sức khoẻ gia đình bạn.

>> Bài viết liên quan: Nước máy có uống được không? Giải pháp sử dụng nước máy an toàn

5.2 Đun sôi nước trước khi sử dụng

Đun sôi nước máy để uống trực tiếp
Đun sôi nước máy để uống trực tiếp

Nước máy có sạch không? Chắc chắn là không. Vậy nếu trong trường hợp nước máy không thật sự sạch thì cách xử lý như thế nào?

Một trong những cách đơn giản để có thể dùng nước máy an toàn là đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, nó sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại còn lại trong nước máy. Mặc dù vậy, sau khi đun sôi bạn nên sử dụng ngay, vì chỉ sau 2 giờ, vi khuẩn xung quanh trong môi trường có rất nhiều sẽ bắt đầu xâm nhập lại vào nước và sự sinh sôi của chúng sẽ ngày càng gia tăng hơn.

Chúng ta thường nghe nhiều người khuyên uống nước đun sôi để nguội để bảo vệ sức khỏe. Thế nhưng bạn chỉ nên uống nước đun sôi một lần, nếu đun nước sôi nhiều lần thì làm cho các cấu trúc có trong nước thay đổi và hình thành các độc tố mới. Vì thế nếu không đun nước sôi đúng cách thì các khoáng chất có lợi cho sẽ biến thành các chất nguy hiểm cho cơ thể.

Thậm chí khi sử dụng nước đun sôi để nguội lâu ngày sẽ dễ gây nên các bệnh ung thư, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Mặc dù phương pháp đơn giản, dễ làm nhưng chúng tôi khuyến cáo không nên dùng phương pháp này để xử lý nước máy.

5.3 Không uống nước đun sôi để quá lâu

Nếu bạn thường xuyên dùng nước máy để uống thì không nên để nước quá lâu trên 24h. Khi đun sôi, vi khuẩn sẽ chết và để lại xác trong nước, nếu để quá lâu chúng có thể phát triển mạnh trở lại.

Bạn nên dùng nước máy trong ngày và không nên để sang ngày thứ 2 để đảm bảo sức khoẻ nhé!

5.4 Sử dụng máy lọc nước

Nước máy có sạch không? Chắc chắn là không. Vậy bạn có thể dùng máy lọ nước để xử lý và sử dụng an toàn hơn.

Ngoài việc đun sôi nước máy, thì sử dụng máy lọc nước là một trong những phương pháp được dùng phổ biến hiện nay ở các hộ gia đình để loại bỏ các thành phần ô nhiễm.

Máy lọc nước Nano Geyser chính là công cụ phù hợp để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất, kim loại nặng có trong nguồn nước máy. Máy sẽ tạo ra nguồn nước đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đề ra của Bộ Y Tế, đạt được tính an toàn cho người dùng, thậm chí khi uống trực tiếp.

Bên cạnh đó, công nghệ Nano tổng hợp độc quyền của Geyser vô cùng thông minh, lọc sạch các chất gây hại nhưng vẫn giữ lại các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Công nghệ “trường tĩnh điện” của máy Nano Geyser giúp tiêu diệt 100% vi khuẩn, vi rút và ngăn ngừa sự tái nhiễm của chúng. Do vậy giúp bạn không còn lo âu với câu hỏi nước máy có sạch không khi dùng nước máy.

Máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 5
Máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 5 lọc sạch vi khuẩn có trong nước máy

Geyser là một thương hiệu nổi bật, được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng. Geyser đã sản xuất ra 2 loại máy lọc nước Nano và Nano Ion canxi, đang là xu hướng nước tốt cho sức khỏe hiện nay.

Qua những thông tin trên thì chắc phần nào bạn đã biết nước máy là gì có sạch không. Thì chắc chắn một điều rằng xét về độ an toàn và sạch sẽ thì chưa hoàn toàn được tin tưởng, bạn nên cân nhắc trước khi dùng hoặc Geyser sẽ tư vấn cho bạn có được nguồn nước đạt chuẩn nhờ vào các dòng máy lọc nước hiện đại.

Thông tin liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

Bài viết liên quan