Nước giếng khoan có tốt không? Sử dụng nước giếng khoan như thế nào để an toàn?

Tuy nước máy là nguồn nước được sử dụng phổ biến ở Việt Nam nhưng một số vùng nông thôn vẫn còn phải sử dụng nước giếng khoan. Nước giếng khoan là gì? Nước giếng khoan có tốt không? Nước giếng khoan có sạch không?… là những câu hỏi được nhiều thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các vấn đề này thông qua bài viết sau.

uong nuoc gieng khoan co tot khong

1. Nước giếng khoan là gì? Uống nước giếng khoan có tốt không?

Ở các gia đình nông thôn, người ta thường khoan giếng để lấy nước từ các mạch nước ngầm sâu trong lòng đất. Tùy theo từng khu vực, đặc điểm thổ nhưỡng mà nước giếng khoan có thành phần, đặc tính khác nhau.

uong nuoc gieng khoan co tot khong
Nhiều nơi tại Việt Nam vẫn còn phải sử dụng nước giếng khoan

Tuy nhiên, vì nước được lấy trực tiếp từ lòng đất và không qua xử lý nên chứa nhiều chất hóa học nguy hiểm như nitrat, nitrit, các kim loại nặng,… Ngoài ra, nước giếng khoan thường bị nhiễm mặn, nhiễm phèn,… gây ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt. Do đó, để đảm bảo an toàn, chúng ta cần lọc nước giếng trước khi sử dụng.

2. Thành phần có trong nước giếng khoan

Các ngành công nghiệp hiện nay thải ra môi trường một lượng lớn hóa chất và chất thải độc hại. Các chất này dần thẩm thấu vào lòng đất, và ngấm vào trong mạch nước ngầm. Do đó, thành phần nước giếng khoan hiện nay chứa rất nhiều chất độc hại. Có thể kể đến như:

2.1. Thạch tín

Thạch tín hay còn gọi là Asen là thành phần độc hại bậc nhất, có độc tính cao gấp nhiều lần thủy ngân. Chất độc này khiến con người mắc nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm như suy gan, ung thư, tiểu đường,… Nếu không có các phương pháp nghiệp vụ, chúng ta rất khó phát hiện Asen trong nước.

Thạch tín, hay còn gọi là Asen có độc tính rất cao
Thạch tín, hay còn gọi là Asen có độc tính rất cao

2.2. Chì

Chì là chất hóa học nguy hiểm, gây ra nhiều tác động xấu với sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em. Nước giếng nhiễm chì khiến trẻ em chậm lớn, suy giảm thính lực, ảnh hưởng thần kinh trung ương và các tế bào huyết học, thậm chí là gây tử vong nếu nước bị nhiễm chì nặng. Ngoài ra, chì còn gây nguy cơ sinh non cao ở phụ nữ mang thai.

2.3. Thuỷ ngân

Nhiễm độc thủy ngân có trong nước giếng khoan sẽ khiến bạn có nguy cơ tử vong cao, hoặc bị ảnh hưởng hệ thần kinh. Nếu thấy gia đình mắc các bệnh da vàng, rối loạn tiêu hóa, đau đầu,… thì có khả năng nguồn nước bị nhiễm thủy ngân nhẹ.

Sử dụng nước chứa thủy ngân khiến con người mắc nhiều bệnh nguy hiểm
Sử dụng nước chứa thủy ngân khiến con người mắc nhiều bệnh nguy hiểm

2.4. Vi khuẩn

Trong nước giếng có chứa nhiều vi khuẩn độc hại như E.coli, Coliform, vi khuẩn gây bệnh đường ruột như tả, lỵ, thương hàn. Nguồn gốc của các vi khuẩn này là từ nước thải không qua xử lý của bệnh viện, nhà máy,…

2.5. Hoá chất và hợp chất hữu cơ

Hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người thải ra vô số chất độc hóa học có hại cho môi trường. Chất thải nhà máy công nghiệp, hoạt động chăn nuôi chuồng trại, hàm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật dư đều là một trong số các nguyên nhân khiến đất, nước bị ô nhiễm.

Nước thải không qua xử lý từ nhà máy khiến nguồn nước ô nhiễm
Nước thải không qua xử lý từ nhà máy khiến nguồn nước ô nhiễm

3. Nước giếng khoan có tốt không?

Để biết nước giếng khoan có tốt không, chúng ta cần xem xét các yếu tố sau:

3.1. Độ pH của nước giếng khoan

Được đặc trưng bởi nồng độ ion H+ trong nước (pH = -lg[H+]. Tính chất của nước được xác định theo các giá trị khác nhau của pH. Khi pH = 7 nước có tính trung tính, pH < 7 nước mang tính axit và khi pH > 7 nước có tính kiềm.

Độ pH là khái niệm chỉ nồng độ ion H+ có trong nước (pH = -lg[H+]. Người ta sử dụng độ pH để xác định tính chất nước, nếu pH <7 thì nước mang tính axit, pH > 7 thì nước mang tính kiềm, còn pH = 7 thì là nước trung tính.

Có thể sử dụng bút đo pH để kiểm tra độ pH trong nước
Có thể sử dụng bút đo pH để kiểm tra độ pH trong nước

3.2. Độ cứng của nước giếng khoan

Độ cứng được biểu thị bởi hàm lượng các muối không tan có trong nước như muối Canxi hay muối Magie. Có 3 loại độ cứng, bao gồm:

 • Độ cứng tạm thời: nước chứa các muối cacbonat và bicacbonat của Canxi và Magie.
 • Độ cứng vĩnh cửu: nước chứa các muối còn lại của Canxi và Magie.
 • Độ cứng toàn phần: tổng của hai loại độ cứng trên.

3.3. Độ kiềm của nước giếng khoan

Độ kiềm có thể phân biệt thành độ kiềm toàn phần và riêng phần.

 • Độ kiềm toàn phần: tổng hàm lượng các ion Bicabonat, Hydroxit và Anion của muối axit yếu.
 • Độ kiềm riêng phần: gồm độ kiềm Bicabonat và độ kiềm Hydrat.

Trên đây là 3 tiêu chí để xác định nước giếng khoan có tốt không. Để đảm bảo an toàn, bạn cần lọc nước trước khi sử dụng.

4. Cách sử dụng nước giếng khoan an toàn, đảm bảo sức khỏe

Như đã trình bày ở trên, trong nước giếng khoan có một lượng lớn chất độc hại, do đó, bạn không thể sử dụng nước một cách trực tiếp. Ngoài trừ đun sôi, bạn có thể sử dụng các cách sau để xử lý nguồn nước:

4.1. Lọc nước bằng bộ lọc sinh học

Bộ lọc sinh hoạt gồm nhiều lớp lọc riêng biệt như cát, sỏi, than hoạt tính,… được sử dụng để tách phèn ra khỏi nước. Bạn có thể tự tạo bộ lọc sinh hoạt tại nhà, tuy nhiên, cách này không đảm bảo diệt khuẩn trong nước. Do đó, sau khi lọc, bạn cần phải đun sôi trước khi uống.

Cấu tạo của một bộ lọc sinh học tự chế điển hình
Cấu tạo của một bộ lọc sinh học tự chế điển hình

4.2. Sử dụng máy lọc nước

Máy lọc nước là biện pháp tối ưu để xử lý nguồn nước sinh hoạt tại các gia đình. Đặc biệt, các dòng máy Nano còn có ưu điểm tạo ra nước khoáng nhờ lõi lọc tinh. Do đó, nguồn nước đầu ra không chỉ sạch mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay, máy lọc nước Vuoxa 5 của Geyser đang là sản phẩm máy lọc nước xử lý nước giếng khoan được ưa chuộng nhất. Máy có nhiều ưu điểm như:

 • Xử lý nước giếng khoan, tạo nguồn nước đầu ra đáp ứng tiêu chuẩn ăn uống trực tiếp của Bộ Y Tế.
 • Sử dụng công nghệ vật liệu Nano 4 in 1 cho nguồn nước tốt cho sức khỏe.
 • Thích hợp để xử lý nước sinh hoạt cho gia đình.
 • Chi phí thay lõi thấp.
 • Khi áp lực nước yếu mới sử dụng điện.
 • Có thể giữ lại đến 30% khoáng chất tự nhiên, hữu ích.
Vuoxa 5 là sản phẩm lọc nước dành riêng cho nước giếng khoan
Vuoxa 5 là sản phẩm lọc nước dành riêng cho nước giếng khoan

Từ thông tin bài viết, ắt hẳn bạn đã có thể trả lời câu hỏi uống nước giếng khoan có tốt không? Nếu gia đình bạn phải sử dụng nước giếng khoan thay vì nước máy thì hãy sử dụng máy lọc nước để xử lý nguồn nước này, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Để biết thêm thông tin các máy lọc nước giếng khoan như máy lọc nước Vuoxa 5 với tính năng nổi bật chống hiện tượng nước đun sôi có kết tủa đồng thời giữ lại khoáng chất tốt cho sức khoẻ, hãy liên hệ ngay với Geyser Việt Nam theo địa chỉ dưới đây. Chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp tất cả thắc mắc của bạn tận tình, nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Jocasta Phan

Thạc sĩ Jocasta Phan đã có thời gian 7 năm đào tạo chuyên ngành điều trị, can thiệp dinh dưỡng tại Anh. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng của con người, được đào tạo phát triển 9 năm về phân tích nguồn nước cho sức khỏe. Hiện là Trưởng ban cố vấn, nghiên cứu và phân tích nguồn nước tại Geyser Việt Nam nhằm đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sức khỏe sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686