Các chỉ tiêu xét nghiệm, kiểm nghiệm nước uống

  • Phạm Quyền Anh
  • Cập nhật: 22/07/2021

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng nguy hiểm và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe mọi người. Việc xét nghiệm để biết tình trạng nguồn nước là điều rất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu những chỉ tiêu xét nghiệm nước uống là gì và ra sao nhé!

chỉ tiêu xét nghiệm nước uống

1. Vì sao cần phải kiểm nghiệm nước uống?

Nước uống có thể hiểu đơn giản là nguồn nước sạch dùng để uống trực tiếp, sử dụng trong chế biến thực phẩm. Vì nước uống được sử dụng trực tiếp, nên các cơ sở sản xuất nước phải tiến hành khử trùng cho nước để loại bỏ vi khuẩn, vi trùng gây hại cho sức khỏe. Nước sạch có thể uống được là nước đã được thông qua các biện pháp xử lý và khử trùng ở mức độ cao.

Để biết được nước đã đủ độ sạch hay chưa thì cần phải tiến hành kiểm nghiệm nước, những chỉ tiêu xét nghiệm nước uống lúc này rất quan trọng. Nguồn nước phải được xét nghiệm và đáp ứng tốt các tiêu chí của Bộ Y Tế thì mới là nguồn nước sạch có thể sử dụng cho việc ăn uống, sinh hoạt.

Xét nghiệm nước uống để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người dùng
Xét nghiệm nước uống để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người dùng

Các chỉ tiêu xét nghiệm nước uống cũng là điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất các sản phẩm nước đóng chai, thì doanh nghiệp phải bắt buộc phải xin được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Xem thêm:

2. Các chỉ tiêu xét nghiệm nước uống 2021

Dựa theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT, chỉ tiêu xét nghiệm nước uống bao gồm chỉ tiêu cảm quan và các chỉ tiêu khác. Cụ thể hơn về các chỉ tiêu được thể hiện như sau:

2.1. Chỉ tiêu cảm quan kiểm nghiệm nước uống

Chỉ tiêu xét nghiệm nước uống cảm quan là những chỉ tiêu về màu sắc, hương vị, mùi vị, độ trong của nước,… có thể quan sát, cảm nhận bằng các giác quan như thị giác, vị giác, xúc giác, thính giác,…

Chỉ tiêu này được kiểm tra, giám sát, thực hiện 06 tháng / 1 lần bởi phòng thí nghiệm được công nhận bởi Bộ Y Tế.

TTTên chi tiêuĐơn vị tínhGiới hạn tối đa cho phépPhương pháp thửMức độ giám sát
III
1Màu sắc (*)TCU1515TCVN 6185 – 1996

(ISO 7887 – 1985) hoặc SMEWW 2120

A
2Mùi vị (*)Không có mùi vị lạKhông có mùi vị lạCảm quan, hoặc SMEWW 2150 B và 2160 BA
3Độ đục (*)NTU55fTCVN 6184 – 1996

(ISO 7027 – 1990)

hoặc SMEWW 2130 B

A

2.2. Chỉ tiêu hóa lý kiểm nghiệm nước uống

Các chỉ tiêu xét nghiệm nước uống khác được đề cập đến như hàm lượng vi sinh, kim loại nặng, độ cứng của nước,… Những yếu tố này góp phần đánh giá mức độ an toàn của nguồn nước.

TTTên chi tiêuĐơn vị tínhGiới hạn tối đa cho phépPhương pháp thửMức độ giám sát
III
4Clo dưmg/lTrong khoảng 0,3 – 0,5SMEWW 4500Cl hoặc US EPA 300.1A
5pH (*)Trong khoảng 6,0 – 8,5Trong khoảng 6,0 – 8,5TCVN 6492:1999

hoặc SMEWW 4500 -H+

A
6Hàm lượng Amoni (*)mg/l33SMEWW 4500 – NH3 C hoặc SMEWW 4500 – NH3 DA
7Hàm lượng Sắt tổng số (Fe2++ Fe3+) (*)mg/l0,50,5TCVN 6177 – 1996

(ISO 6332 – 1988) hoặc SMEWW 3500 – Fe

B
8Chỉ số Pecmanganatmg/l44TCVN 6186:1996 hoặc ISO 8467:1993 (E)A
9Độ cứng tính theo CaCO3(*)mg/l350TCVN 6224 – 1996 hoặc SMEWW 2340 CB
10Hàm lượng Clorua(*)mg/l300TCVN 6194 – 1996 (ISO 9297 – 1989) hoặc SMEWW 4500 – CL – DA
11Hàm lượng Floruamg/l1,5TCVN 6195 – 1996 (ISO 10359 – 1 – 1992) hoặc SMEWW 4500 – F-B
12Hàm lượng Asen tổng sốmg/l0,010,05TCVN 6626 – 2000 hoặc SMEWW 3500 – As BB
13Coliform tổng sốVi khuẩn 100ml50150TCVN 6187 – 1,2:1996 (ISO 9308 – 1,2 – 1990) hoặc SMEWW 9222A
14E. coli hoặc Coliform chịu nhiệtVi khuẩn 100ml020TCVN 6187 – 1,2:1996 (ISO 9308 – 1,2 – 1990) hoặc SMEWW 9222A

Theo đó, những chỉ tiêu thuộc mức độ giám sát A sẽ tiến hành giám sát, kiểm tra, xét nghiệm 06 tháng / 1 lần; đối với những chỉ tiêu thuộc mức độ giám sát B, sẽ được tiến hành giám sát, kiểm tra, xét nghiệm ít nhất 01 năm / 1 lần.

Những chỉ tiêu xét nghiệm nước nêu trên cần phải được kiểm tra hết hoặc loại bỏ một số chỉ tiêu tùy thuộc vào nguồn nước đầu vào, phù hợp với yêu cầu của gia đình, doanh nghiệp,… cũng như giúp tiết kiệm chi phí kiểm nghiệm.

3. Quy chuẩn để đánh giá chỉ tiêu xét nghiệm nước

Hiện nay, các chỉ tiêu xét nghiệm nước uống dựa vào 4 tiêu chuẩn để đánh giá:

3.1. QCVN 01:2009/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống

Được ban hành theo Thông tư số: 04/2009/TT – BYT ngày 17/06/2009.

  • Phạm vi điều chỉnh

Mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước dùng để ăn uống, nước dùng cho các cơ sở để chế biến thực phẩm

  • Đối tượng áp dụng

Quy chuẩn này áp dụng đối với các cá nhân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức khai thác, kinh doanh nước ăn uống, bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt (có công suất từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên)

3.2. QCVN 02:2009/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt

Được ban hành theo Thông tư số: 05/2009/TT – BYT ngày 17/06/2009.

  • Phạm vi điều chỉnh

Mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm

  • Đối tượng áp dụng

Quy chuẩn này áp dụng đối với:

  • Các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước sinh hoạt, bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt có công suất dưới 1.000 m3/ngày đêm (sau đây gọi tắt là cơ sở cung cấp nước).
  • Cá nhân và hộ gia đình tự khai thác nước để sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

3.3. QCVN 6-1:2010/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai

Được ban hành theo Thông tư số 35/2010/TT-BYT ngày 01/06/2010.

  • Phạm vi điều chỉnh

Các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý đối với nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai được sử dụng với mục đích giải khát.

Quy chuẩn này không áp dụng điều chỉnh đối với thực phẩm chức năng.

  • Đối tượng áp dụng

Các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai tại Việt Nam;

Các tổ chức, cá nhân có liên quan.

3.4. QCVN 6-2:2010/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn

Được ban hành theo Thông tư số 35/2010/TT-BYT ngày 02/06/2010.

  • Phạm vi điều chỉnh

Các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý đối với đồ uống không cồn, bao gồm nước rau quả, nectar rau quả và đồ uống pha chế sẵn không cồn.

  • Đối tượng áp dụng

Các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh đồ uống không cồn tại Việt Nam;

Các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Các quy chuẩn trên đây đều được ban hành dựa theo Thông tư của Bộ Y tế. Ngoài ra, tùy vào những mong muốn, mục đích riêng mà có thể kiểm nghiệm nguồn nước theo những thông số chi tiết khác dựa theo 109 chỉ tiêu chuẩn về nước ăn uống.

Bài viết đã chia sẻ về những chỉ tiêu xét nghiệm nước uống và tiêu chuẩn để đánh giá các chỉ tiêu này. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

>> Xem thêm:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam