Vai trò quan trọng của nước đối với đời sống, sản xuất và sức khoẻ con người

Chúng ta ít nhiều đều ý thức được tầm quan trọng và vai trò của nước đối với đời sống hằng ngày. Tuy nhiên chưa hẳn mọi người hiểu hết những tác dụng tuyệt vời của nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Geyser Việt Nam sẽ giải đáp và cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về nước cũng như gợi ý sản phẩm giúp gia đình bạn có nguồn nước sạch và an toàn.

vai trò của nước trong đời sống

1. Vai trò của nước đối với sự sống trên Trái Đất

Nước có thể coi là thành phần quan trọng nhất trên trái đất và tầm quan trọng của nước là vô cùng lớn. Mọi sự sống khởi nguồn và phụ thuộc từ nước.

Vai trò của nước trong tự nhiên là thành phần quan trọng trong các tế bào sinh học và là môi trường của các quá trình sinh hóa cơ bản như quang hợp. Nước hoà tan và vận chuyển nhiều chất khoáng, dinh dưỡng cũng như các chất cần thiết cho cuộc sống.

Nước với sự vận động và thay đổi trạng thái không ngừng từ rắn, lỏng, khí… Chúng tạo nên một vòng tuần hoàn, sự xuất hiện của mưa.

Ngoài ra sự vận động không ngừng của các dòng nước trên thế giới giúp điều hoà khí hậu và thời tiết. Những dòng hải lưu chạy từ cực bắc sang nam và ngược lại đưa năng lượng mặt trời sưởi ấm các đại dương cũng như các lục địa lân cận. Có thể nói vai trò của nước đối với sự sống trên trái đất là không thể chối cãi.

vai trò của nước đối với sự sống trên trái đất
Vai trò của nước đối với sự sống vô cùng lớn vì nước là yếu tố khởi nguồn mọi sự sống trên thế giới.

2. Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất 

Vai trò của nước đối với đời sống và sản xuất là không thể thay thế. Không quá khi nói rằng nước tạo nên thế giới này bao gồm khí hậu, sinh vật sống. Từ đó tạo nên các chủ thể của xã hội.

Nước giúp duy trì sự vận hành của xã hội, của các ngành nghề như nông nghiệp, công nghiệp, du lịch và dịch vụ….

2.1. Vai trò của nước trong sản xuất nông nghiệp

Nhắc đến nông nghiệp mọi người đều nghĩ ngay đến quá trình tạo ra các nông sản phục vụ cuộc sống con người và không thể không nhắc đến vai trò của nước trong đời sống và sản xuất này.

Hoạt động sản xuất của ngành nông nghiệp thành công hay không phần lớn là nhờ vào nước cũng như công chăm sóc của con người. Do vậy, tầm quan trọng của nước trong sản xuất nông nghiệp là vô cùng lớn.

Nước và vai trò của nước quan trọng trong việc cấu tạo nên các mô thực vật, là thành phần bắt buộc của các tế bào sống, vận chuyển dinh dưỡng cũng như hoà tan các chất cần thiết trong đất. Điều này giúp các loại thực vật có thể sống và phát triển thuận lợi.

Ngoài ra nước với nhiều thể bốc hơi, ngưng tụ giúp tạo mưa, điều hoà nhiệt độ từ đó tạo nên những kiểu khí hậu như ôn đới, hàn đới, nhiệt đới. mỗi vùng khí hậu sẽ có những loại cây trồng phù hợp và nền nông nghiệp phát triển khác nhau

vai tro cua nuoc trong doi song san xuat
Tầm quan trọng của nước trong sản xuất nông nghiệp là vô cùng quan trọng.

2.2. Vai trò của nước trong sản xuất công nghiệp

Vai trò của nước trong công nghiệp là vô cùng lớn vì tất cả các ngành công nghiệp đều cần đến nước dù là sản xuất lắp ghép bất kỳ sản phẩm nào. Vai trò của nước đối với đời sống và sản xuất công nghiệp là không thể chối cãi. Mức độ sử dụng nước của một số ngành là rất lớn, tiêu biểu như: khai khoáng, sản xuất nguyên liệu công nghiệp như than, sắt, thép, giấy…

Có một hiện trạng đáng báo động hiện nay của ngành công nghiệp đó là việc xử lý nước thải không được hiệu quả dẫn đến ô nhiễm nguồn nước.

vai tro cua nuoc trong doi song
Nước đóng vai trò quan trọng ngành công nghiệp dệt may.

2.3. Vai trò của nước trong ngành du lịch

Nước và vai trò của nước trong ngành du lịch cũng vô cùng quan trọng. Nước là nguồn sống của thiên nhiên và kiến tạo nên những kỳ quan hùng vĩ. Đó là những suối nước nóng, những bờ biển trải dài, những thác nước nên thơ…

Tất cả những điều này tạo nên cơ hội cho ngành du lịch phát triển hơn. Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói bởi nó hoạt động bằng sự vận động của nước và bồi đắp từ thiên nhiên.

vai trò của nước trong đời sống
Nước đóng vai trò quan trong trong du lịch biển.

2.4. Vai trò của nước đối với giao thông

Với sự phát triển của các ngành nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, nhu cầu đi lại và vận chuyển cũng tăng cao, do vậy nước và vai trò của nước trong lĩnh vực này là vô cùng quan trọng.

Là một trong những con đường tiềm năng và chiến lược, giao thông đường thủy mà cụ thể là đường sông và đường biển có ý nghĩa lớn, quyết định nhiều vấn đề không chỉ là kinh tế mà còn là văn hóa, chính trị, xã hội của một quốc gia. Do đó, vai trò của nước đối với đời sống sản xuất, giao thương đường thuỷ chiếm vai trò trọng điểm.

Có thể thấy phần lớn các hoạt động kinh tế đều phụ thuộc rất nhiều vào tài nguyên nước. Giá trị kinh tế của nước không phải lúc nào cũng có thể quy đổi thành tiền, bởi vì tiền không phải là thước đo giá trị kinh tế.

Có những dịch vụ của nước không thể lượng giá và đong đếm vai trò của nước đối với đời sống được nhưng lại có giá trị kinh tế rất lớn.

vai tro cua nuoc trong doi song san xuat
Tầm quan trọng của nước trong giao thông đường thuỷ vô cùng quan trọng trong vận chuyển các mặt hàng.

3. Vai trò của nước sạch đối với sức khỏe con người

3.1. Vai trò của nước trong việc duy trì sự sống

Vai trò của nước đối với sức khỏe con người thể hiện ở mọi mặt và giúp duy trì sự sống. 70% cơ thể chúng ta là nước vì vậy có thể khẳng định nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể người, giúp cơ thể hoạt động tốt và ổn định

3.2. Nước có chức năng bảo vệ các mô, tuỷ sống và khớp

Vai trò của nước đối với cơ thể con người thể hiện qua việc bảo vệ các mô, tuỷ và khớp. Ngoài vai trò điều hoà nhiệt trong cơ thể thì các mô cũng cần nước để giữ đủ độ ẩm. Nếu thiếu nước, các mô sẽ bị lão hoá sớm và dẫn đến sức khoẻ yếu, thần sắc nhợt nhạt và sức khoẻ có dấu hiệu xuống dốc.

Ngoài ra vai trò của nước sạch đối với cơ thể giống như một chất bôi trơn cho các khớp hoạt động trơn tru. Dễ thấy nhiều tình trạng đau xương khớp không chỉ ở người già, khi vận động các khớp có tiếng khá khô. Đó là biểu hiện của thiếu chất bôi trơn và đặc biệt thiếu nước. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài dễ gây thoái hoá.

3.3. Nước giúp cơ thể loại bỏ chất thải và thanh lọc

Nước đóng vai trò giúp pha loãng độc tố trong cơ thể, từ đó thông qua các cơ chế vận động trao đổi chất mà chất độc được đưa ra ngoài thông qua các hoạt động bài tiết và ra mồ hôi.

Nước cũng có thể giúp bạn không bị táo bón bằng cách làm mềm phân và giúp di chuyển thức ăn bạn đã ăn qua đường ruột. Vậy nên bạn phải uống đủ nước nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng sức khoẻ yếu và mắc nhiều bệnh lý liên quan đến đường ruột.

vai trò của nước đối với cơ thể
Vai trò của nước đối với sức khỏe con người trong việc loại bỏ chất thải và thanh lọc cơ thể.

3.4. Nước giúp ngăn ngừa sỏi thận, nhiễm trùng

Sỏi thận nhỏ gần như không mang lại nhiều phiền phức vì nó có thể đi qua đường tiết niệu. Nhưng nếu kích thước viên sỏi lớn hơn sẽ dễ gây chảy máu, có thể dẫn đến nhiễm trùng tiết niệu và các vấn đề về sức khỏe khác vì sỏi có thể bị mắc kẹt trên đường bài tiết.

Theo nghiên cứu thì việc uống nước giúp tăng thể tích nước tiểu đi qua thận, từ đó giúp pha loãng các chất trong nước tiểu và giữ cho chúng không bị kết tinh. Vai trò của nước đối với cơ thể con người là vô cùng lớn vì uống đủ nước giúp tránh sỏi thận và ngăn ngừa chúng hình thành.

vai trò của nước đối với con người
Vai trò của nước trong cơ thể còn thể hiện ở việc giúp ngăn ngừa sỏi thận

Ngoài ra, nước giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do đào thải độc tố trong cơ thể cũng như tăng cường hệ miễn dịch. Ví dụ như khi bạn bị cảm cúm và xoang, uống nước nhiều giúp loãng đờm và bài tiết ra sớm hơn, từ đó bạn có thể dễ thở hơn cũng như nhanh khỏe lại.

Còn đối với những vết thương hở, tình trạng nhiễm trùng dễ xảy ra. Việc uống nhiều nước giúp bạn thải nhanh chất độc ra ngoài cũng như khiến các mô quanh vết thương sản sinh nhanh hơn, giúp mau lành vết thương.

3.5. Nước giúp tăng tỷ lệ quá trình trao đổi chất cho cơ thể

Vai trò của nước đối với cơ thể còn nằm ở việc giúp điều hòa nguồn nhiệt trong cơ thể. Đặc biệt khi bạn uống nước lạnh, cơ thể sẽ tự tạo sinh nhiệt để làm ấm nước, từ đó tăng nhiệt độ cơ thể.

Điều này giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Các chất sẽ được chuyển hóa thành năng lượng và các chất không cần thiết sẽ được pha loãng và được quá trình bài tiết loại bỏ.

vai trò của nước trong cơ thể
Vai trò của nước đối với con người trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất

3.9. Vai trò của nước trong điều hoà thân nhiệt cơ thể

Vai trò của nước trong việc điều hoà thân nhiệt cơ thể cũng vô cùng quan trọng.

Nước trong cơ thể giống như dòng hải lưu của trái đất có tác dụng điều hòa thân nhiệt. Khi bạn uống nước lạnh, thân nhiệt sẽ trở nên nóng hơn, bù đắp lượng nhiệt của nước vào cơ thể.

Và ngược lại với nước nóng, cơ thể có thể điều hoà tốt để thải ra hay điều hoà luồng nhiệt trong cơ thể một cách tuyệt vời.

3.10. Tầm quan trọng của nước trong khắc phục táo bón

Vai trò của nước đối với con người còn thể hiện ở việc khắc phục tình trạng táo bón.

Táo bón có nguyên nhân rất lớn do cơ thể không bổ sung đủ nước. Điều này khiến bạn khó chịu và dễ ảnh hưởng đại tràng.

Để khắc phục điều này, tùy theo mức độ nghiêm trọng mà bạn cần thời gian hồi phục khác nhau. Tuy nhiên nguyên tắc chính đó chính là nạp đủ nước cho cơ thể để các hoạt động bên trong vận hành tốt, làm mềm phân và hỗ trợ tốt quá trình tiêu hoá.

vai trò của nước đối với sức khỏe con người
Nước có vai trò quan trọng trong ngăn ngừa tình trạng táo bón, giúp giảm cân.

4. Cách uống nước hiệu quả để tối ưu vai trò của nước trong cơ thể

Vai trò của nước đối với sức khỏe con người là vô cùng lớn. Vậy uống nước thế nào là đúng? Đúng ở đây cần 2 yếu tố và đề cao vai trò của nước sạch:

Đúng cách: bạn cần uống nước một cách đúng lượng, vừa đủ, không quá ít cũng như không quá nhiều dẫn đến tình trạng đi vệ sinh nhiều lần. Ngoài ra cần uống nước đúng giờ, vì tùy theo từng khung giờ khác nhau sẽ đem lại những lợi ích khác nhau.

Đúng loại: Như đã đề cập ở trên, việc uống các thức uống có ga hay nhiều đường sẽ còn bị phản tác dụng, rước thêm bệnh vào người. Vì thế nên bạn cần uống đúng loại để mang lại đúng giá trị cần có để phát huy tốt vai trò của nước đối với cơ thể.

Một loại nước cực kì tốt và đang được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên dùng hiện nay chính là nước ion canxi. Không chỉ là nguồn nước đạt chuẩn mang các tác dụng tuyệt vời còn có cấu trúc thanh mảnh Aragonite giúp hấp thu dễ dàng, cải thiện làn da, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh loãng xương, tim, …

Để có được chất lượng nước ion canxi đạt chuẩn nhất và tận dụng tối đa tầm quan trọng của nước trong cuộc sống sức khoẻ con người, bạn và gia đình có thể tin dùng máy lọc nước Nano Geyser.

nước ion canxi là loại nước tốt cho con người
Máy lọc nước ion canxi Geyser Ecotar 8 cho nguồn nước giàu khoáng chất

5. Tổng Kết

Vai trò của nước đối với đời sống, sản xuất và sức khỏe con người là vô cùng quan trọng. Nước tạo nên các chủ thể sống và giúp cuộc sống tuần hoàn. Nước đóng tầm quan trọng to lớn trong đời sống và sản xuất, như là trong nông nghiệp, du lịch, giao thông,… Còn với cơ thể chúng ta, nước chiếm đến 70% giúp bảo vệ các mô và xương khớp; đào thải độc tố; tăng cường và hỗ trợ trao đổi chất; giúp giảm cân…. Nhưng để có được những tác dụng tuyệt vời này bạn cần phải uống nước đúng cách và đúng loại. Hãy để Geyser Việt Nam cùng máy lọc nước Nano Geyser mang lại sự an toàn cho gia đình bạn.

Nếu bạn cần tư vấn, xin hãy liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686