Nên mua máy lọc nước RO hay Nano? So sánh công nghệ lọc nước RO và Nano

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng máy lọc nước phổ biến là Nano và RO. Bất cứ ai khi mua máy lọc nước cũng băn khoăn không biết nên chọn loại nào bởi mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Để giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho mình, hãy cùng so sánh máy lọc nước RO và Nano xem loại nào đáng đồng tiền bát gạo hơn nhé.

Nên mua máy lọc nước RO hay Nano?
Nên sử dụng máy lọc nước RO hay Nano?

1. Máy lọc nước RO và Nano

1.1. Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước RO là máy lọc nước sử dụng công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược RO. Với công nghệ này, nước sẽ đi từ nơi có nồng độ các chất hòa tan cao đến nơi có nồng độ các chất hòa tan thấp dưới áp lực cao khi qua màng lọc RO. Lúc này, ta sẽ thu được nước có độ tinh khiết cao, các loại tạp chất, chất độc hại, kể cả khoáng chất có lợi sẽ bị loại bỏ thông qua nước thải.

Nước đầu ra của máy lọc nước RO là nước tinh khiết, nước cất hay nước khử khoáng. Để bổ sung khoáng có lợi cho sức khỏe, máy lọc nước RO được trang bị thêm các lõi lọc bổ sung khoáng nhưng hàm lượng các chất khoáng này không ổn định và dễ mất đi.

Công nghệ lọc RO cho nước đầu ra là nước tinh khiết, không còn khoáng chất
Công nghệ lọc RO cho nước đầu ra là nước tinh khiết, không còn khoáng chất

1.2. Máy lọc nước Nano là gì?

Máy lọc nước Nano đó là máy lọc nước sử dụng công nghệ vật liệu nano – Công nghệ vật liệu tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới. Nhờ tích hợp công nghệ vật liệu nano, máy lọc nước nano được tích hợp rất nhiều cơ chế chỉ trong 1 lõi lọc. Sự đa dạng của các cơ chế lọc nano tổng hợp giúp cho hệ thống lọc được vận hành một cách thông minh giúp loại bỏ tạp chất với hiệu quả cao nhưng lại giữ được khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Thế hệ mới nhất của công nghệ lọc nước nano đó là máy lọc nước ION CANXI, dòng máy không chỉ hiệu quả cao trong loại bỏ tạp chất, giữ khoáng mà còn chuyển hóa cấu trúc tinh thể giúp canxi được dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.

Máy lọc nước nano không bao gồm các dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc UF, công nghệ lọc màng sợi rỗng hay các công nghệ lọc khác.

Máy lọc nước Nano không dùng điện, không nước thải, cho ra nước còn khoáng
Máy lọc nước Nano không dùng điện, không nước thải, cho ra nước còn khoáng

Đặc biệt, phiên bản nâng cấp là máy lọc nước Ion Canxi cũng cho nguồn nước đạt chuẩn và tốt cho sức khoẻ, bên cạnh đó còn có khả năng chuyển đổi cấu trúc tinh thể sang dạng Aragonite thanh mảnh, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu canxi, rất tốt cho sức khỏe. Đây chính là dòng máy Nano rất được săn đón trên thị trường hiện nay.

2. So sánh công nghệ máy lọc nước Nano và RO

2.1. Các tiêu chí cơ bản

Tiêu chí so sánh Máy lọc nước Nano Máy lọc nước RO 
Công nghệ 4 in 1 (Lọc khe hở, hấp phụ, trao đổi ion và diệt khuẩn) Lọc bằng khe hở (1 in 1)
Công suất Công suất tối đa 240L/h tùy theo áp lực nước. Loại dân dụng: sử dụng công suất tối đa 10L/h.
Tuổi thọ lõi lọc 12 đến 24 tháng tùy vào chất lượng nguồn nước, lượng nước sử dụng và tài nguyên lõi lọc. Ngắn hơn, lõi dễ bị tắc và cần thay mới sau một khoảng thời gian sử dụng.
Giá thành 3 – 7 triệu. 3 – 10 triệu.
Nguyên lý hoạt động Nước đi qua các lõi lọc với nhiều cơ chế khác nhau, cho ra nước đạt chuẩn và còn khoáng tốt cho sức khỏe:

 • Lọc bằng khe hở
 • Hấp phụ ion kim loại
 • Hấp phụ bề mặt
 • Diệt khuẩn nhờ hạt bạc Nano bạc
Nước được đẩy qua màng RO với áp lực lớn, các chất có kích thước lớn hơn 0.0001 micron bị giữ lại, cho ra nước có độ tinh khiết đến 99%.
Cấu tạo, kích thước máy Cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ gọn giúp tiết kiệm không gian, có thể lắp âm chậu rửa nên rất thuận tiện. Cấu tạo phức tạp, kích thước lớn, cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích không gian.
Số lượng lõi lọc 3 lõi. Nhiều, có loại lên đến 10 lõi.
Bình áp Không có. Có.
Bình chứa nước sau lọc Không có. Có.
Lõi lọc bổ sung Không sử dụng. Có.
Độ ổn định Độ ổn định cao hơn. Độ ổn định thấp hơn, nhất là khi có sự cố hỏng hóc về điện.
Nước thải Không tạo ra nước thải. Tạo ra lượng nước thải lớn, chiếm khoảng 50%-80% so với lượng nước đầu vào.
Điều kiện hoạt động Không đòi hỏi điện năng (chỉ sử dụng khi áp lực nước thấp). Phải có điện mới hoạt động được.
Ứng dụng Chuyên dùng lọc nước ăn uống. Sản xuất nước tinh khiết, dùng trong công nghiệp nhưng không thích hợp cho sức khỏe con người.
Nước đầu ra Nước đạt chuẩn, còn khoáng tốt cho sức khỏe được tổ chức WHO khuyên dùng. Nước uống trực tiếp được, không cần đun sôi. Nước tinh khiết lọc ra được đựng trong bình chứa tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn.

2.2 Tiêu chí nước sau lọc đạt chuẩn

Các tiêu chí cơ bản để so sánh máy lọc nước Nano và RO chỉ góp phần nhỏ trong việc giúp bạn đánh giá máy lọc nước Nano và RO loại nào tốt hơn. Để có thể đánh giá chính xác nhất và và đưa ra được quyết định nên chọn máy lọc nước RO hay Nano, bạn cần chú trọng đến chất lượng nước sau lọc của hai loại máy này.

Tiêu chuẩn nước ăn uống cần đạt

Nước được sử dụng trong các hoạt động ăn uống tại Việt Nam cần đáp ứng các tiêu chí được quy định trong quy chuẩn QCVN 06:1-2010/BYT do Bộ Y tế ban hành.

Máy lọc nước Ion Nano Geyser cho nước đầu ra đạt chuẩn ăn uống trực tiếp
Máy lọc nước Ion Nano Geyser cho nước đầu ra đạt chuẩn ăn uống trực tiếp

Tuy nhiên, chất lượng nước đầu ra của máy lọc nước Nano hay RO có đáp ứng được các tiêu chuẩn này hay không phụ thuộc rất lớn vào chất lượng nước đầu vào. Không có máy lọc nào có thể lọc được mọi nguồn nước. Chất lượng nguồn nước dựa vào việc sử dụng đúng cách và đúng loại máy.

Do đó, khi mua máy lọc nước, bạn nên lắng nghe các ý kiến của đơn vị tư vấn máy lọc nước để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với chất lượng nước ở bạn sinh sống.

Bảng so sánh các chỉ tiêu quan trọng

Tiêu chí so sánh Máy lọc nước Nano Máy lọc nước RO
Nguồn nước đầu vào Nước máy, nước ngầm (giếng khoan đã qua xử lý). Nước máy, nước ngầm (giếng khoan đã qua xử lý).
Chỉ tiêu vi sinh Ứng dụng trường tĩnh điện để tiêu diệt vi khuẩn, virus kể cả khi chúng chưa tiếp xúc với lõi lọc. Loại bỏ vi khuẩn, virus bằng các lỗ lọc siêu nhỏ mà không tiêu diệt chúng.
Thay lõi đúng hạn Dễ dàng nhận biết tốc độ lọc suy giảm để thay lõi đúng hạn. Dùng bơm cưỡng bức nên không thể nhận biết dấu hiệu thay lõi.
Nguy cơ tái nhiễm khuẩn nguồn nước Sử dụng nước trực tiếp ngay sau lọc, không có bình chứa và không có lõi lọc bổ sung nên không có nguy cơ tái nhiễm khuẩn. Sử dụng nhiều lõi lọc bổ sung T33, nước lọc ra đựng trong bình chứa làm tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn nguồn nước.

2.3 Tiêu chí nước uống tốt cho sức khỏe

Máy lọc nước Nano và RO đều có thể tạo ra được nguồn nước đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Điều này không đồng nghĩa với việc nước lọc ra từ 2 loại máy này đều tốt cho sức khỏe.Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chí này nhé.

Máy lọc nước Nano Geyser cho nước đầu ra còn khoáng tốt cho sức khỏe
Máy lọc nước Nano Geyser cho nước đầu ra còn khoáng tốt cho sức khỏe

Vai trò quan trọng của khoáng chất trong nước và nước tinh khiết

Theo WHO: Nước tinh khiết là nước sau máy lọc RO, nước khử khoáng, nước cất đều ám chỉ loại nước gần như không còn khoáng chất trong nước uống. Khi sử dụng nước tinh khiết lâu ngày, cơ thể sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Chúng tôi xin trích dẫn một số cảnh báo từ WHO như:

 • Tỷ lệ tử vong do ung thư và tim mạch tỷ lệ nghịch với lượng chất khoáng có trong nước uống.
 • Hàm lượng khoáng chất có trong nước uống rất thấp so với nhu cầu của cơ thể nhưng có vai trò quan trọng không thể thiếu và không thể bù đắp thông qua các loại thực phẩm.
 • Việc dùng nước lọc từ máy lọc nước RO để nấu ăn có thể làm mất đến 60% lượng khoáng chất có trong thực phẩm.
 • Sử dụng nước tinh khiết lâu ngày dẫn đến các tình trạng xấu cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em như loãng xương, rối loạn tăng trưởng, chậm phát triển, trẻ sơ sinh nhẹ cân, chứng sinh non ở mẹ bầu…

Bạn có thể tìm hiểu thêm rất nhiều khuyến cáo khác từ WHO được đăng tải trên who.int

Uống nước tinh khiết lâu ngày gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Uống nước tinh khiết lâu ngày gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Bảng so sánh chất khoáng có trong nước

Dựa vào hàm lượng chất khoáng có trong nước đầu ra cùng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, bạn sẽ biết được nên mua máy lọc nước Nano hay RO để tốt hơn cho sức khỏe.

Tiêu chí so sánh  Máy lọc nước Nano Máy lọc nước RO Máy lọc nước Ion Canxi
Chất khoáng thiết yếu trong nước Được giữ lại. Loại bỏ hoàn toàn (Các loại máy lọc nước RO hiện nay có trang bị lõi lọc bổ sung khoáng sau lọc nhưng hàm lượng không ổn định, dễ bị mất đi nên hàm lượng chất khoáng cũng coi như bằng 0). Giữ khoáng, giàu canxi, được chuyển đổi cấu trúc tinh thể sang dạng Aragonite giúp cơ thể dễ hấp thu khoáng chất hơn.

3. Nên mua máy lọc nước RO hay Nano

Tiến sĩ Martin Fox – nhà nghiên cứu người Mỹ
Tiến sĩ Martin Fox – nhà nghiên cứu người Mỹ

Có rất nhiều tranh cãi máy lọc nước RO tốt nhất hay nano loại nào tốt hơn? Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta cần nhìn nhận từ các nghiên cứu và công bố khoa học về nước uống.

Có rất nhiều đề tài, nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới về chủ đề này, nổi bật trong đó là nghiên cứu của tiến sĩ Martin Fox – Một nhà nghiên cứu người Mỹ đã dành gần như cả cuộc đời để nghiên cứu về nước, nổi tiếng nhất trong số đó là cuốn sách tựa đề: “Healthy water for a longer life” đang được bán toàn cầu, bạn có thể đặt mua tại Amazon.com phiên bản tiếng Anh.

Nghiên cứu của Martin Fox chỉ ra rằng, nguồn nước uống tốt là nguồn nước loại bỏ các độc tố nhưng cần đảm bảo khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể, cụ thể 2 chỉ tiêu đó là TDS và độ cứng của nước (>100mg/L).

Để có được những kết luận này, tiến sĩ Martin Fox và cộng sự đã làm rất nhiều thí nghiệm, thống kê thực ở rất nhiều khu vực nguồn nước trên thế giới, tham khảo rất nhiều nghiên cứu khoa học khác liên quan.

“DE-MINERALIZED WATER
De-mineralized water contains little or no minerals. This is accomplished by distillation, reverse osmosis, ion exchange or a combination of these methods. The research on heart disease and cancer shows a healthy water is hard and moderately high in TDS. Therefore, de-mineralized water which is an artificial soft water without calcium and magnesium, and very low in total dissolved solids, is not healthy to drink.” – Healthy Water

Dịch nghĩa: Kết luận về nước khử khoáng (RO) và sức khỏe của Martin Fox: Uống nước TDS thấp, độ cứng thấp không tốt cho sức khỏe – Trích Healthy Water

“The animal experiments dramatically and clearly support the main conclusions observed from the human studies. Namely, hard water is healthier than soft water. Either hard water ties up harmful agents (like lead, cadmium, chlorine, fluoride) and thereby lowers their absorption, and/or the minerals found in hard water provide needed beneficial nutrients which prevent the deleterious effects of toxic sub-stances.”

Dịch nghĩa: Nước cứng và TDS cao không chỉ cung cấp khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn giảm hấp thụ các độc tố vào cơ thể (nếu có)

“For the most part, the major problems in our drinking water are chlorine, organic chemical compounds, THM’s and lead. The optimum filter is one that has been tested and proven effective in the reduction of these major pollutants and still leaves in the beneficial minerals, like calcium and magnesium”

Dịch nghĩa: Kết luận về máy lọc nước nano tốt nhất của Martin Fox: Loại bỏ các độc tố THM’s, clo, hợp chất hữu cơ, chì,.. và còn khoáng chất, đặc biệt canxi và magie – Trích Healthy Watert luận về máy lọc nước

Để làm rõ hơn điều này, bạn có thể tham khảo bảng so sánh chi tiết dưới đây:

Tiêu chí so sánh Máy lọc nước Nano Máy lọc nước RO
Ưu điểm
 • Nước đầu ra đạt chuẩn, loại bỏ hoàn toàn tạp chất, kim loại nặng, chất độc hại, vi khuẩn, virus… mà vẫn giữ lại được các chất khoáng thiết yếu cho cơ thể.
 • Có thể sử dụng nước trực tiếp từ vòi mà không cần đun nấu.
 • Không dùng điện, không tạo ra nước thải nên tiết kiệm điện, nước.
 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt ở nhiều vị trí như dưới kệ tủ, dưới chậu lavabo giúp tiết kiệm không gian.
 • Nước đầu ra còn khoáng tốt cho sức khỏe, phù hợp cho mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn tuổi, mẹ bầu.
 • Lọc sạch đến 99% các chất bẩn, cho nước sạch có độ tinh khiết cao.
 • Có thể sử dụng nước trực tiếp từ vòi mà không cần đun nấu.
Nhược điểm
 • Không thích hợp để lọc nguồn nước đầu vào bị ô nhiễm nặng, nhiễm phèn, nước mặn… nước cần được xử lý thô trước khi đưa vào máy lọc để nước sau lọc đạt chuẩn.
 • Không thích hợp để lọc nguồn nước đầu vào bị ô nhiễm nặng, nhiễm phèn, nước mặn… nước cần được xử lý thô trước khi đưa vào máy lọc để nước sau lọc đạt chuẩn
 • Lọc ra nước tinh khiết, loại bỏ hoàn toàn chất không có lợi, dùng lâu dài có thể gây hại cho cơ thể.
 • Máy có cấu tạo phức tạp với nhiều lõi lọc, bình áp, bình chứa, kích thước lớn lớn nên chiếm nhiều diện tích, không gian.
 • Đòi hỏi sử dụng điện năng nên tốn kém hơn so với máy lọc nước Nano.
 • Tạo ra lượng nước thải lớn gây lãng phí.
 • Dễ phát sinh sự cố trong quá trình sử dụng, nhất là khi mất điện.
Nguồn nước đầu vào phù hợp Nước máy, nước ngầm (giếng khoan đã qua xử lý). Nước máy, nước ngầm (giếng khoan đã qua xử lý).

Dựa vào những đặc điểm so sánh này, bạn có thể nhận định máy lọc nước RO hay Nano tốt hơn. Mỗi loại máy đều có những ưu và nhược điểm riêng, đều có thể tạo ra nước đạt chuẩn ăn uống trực tiếp do Bộ Y tế quy định. Nhưng về lâu dài, để bảo vệ sức khỏe của những người thân yêu thì máy lọc nước Nano là lựa chọn tốt hơn.

Máy lọc nước Nano là lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe
Máy lọc nước Nano là lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe

4. Máy lọc nước Nano nào tốt nhất hiện nay?

Geyser là thương hiệu máy lọc nước tốt nhất hiện nay được đông đảo người tiêu dùng trên khắp thế giới lựa chọn. Máy lọc nước Nano Geyser được tích hợp nhiều công nghệ vượt trội như Unitech lõi lọc liên hoàn, công nghệ MAET, nano kép EANA… cho nước được lọc sạch hiệu quả, loại bỏ hoàn toàn toàn các chất bẩn, chất độc hại gây ung thư, vi khuẩn có hại…

Ngoài giữ lại các chất khoáng có lợi cho sức khỏe, máy lọc nước Ion Canxi Geyser còn có khả năng chuyển đổi cấu trúc ion canxi Aragonite dạng thanh mảnh, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu canxi hơn so với bình thường. Nhờ đó, nước lọc từ máy lọc nước Nano Geyser không chỉ sạch đạt chuẩn mà còn tốt cho sức khỏe.

Máy lọc nước Ion Canxi Geyser giúp chuyển đổi cấu trúc Aragonite dễ hấp thu hơn
Máy lọc nước Ion Canxi Geyser giúp chuyển đổi cấu trúc Aragonite dễ hấp thu hơn

Các dòng máy lọc nước Nano Geyser ngày càng cải tiến về chất lượng, mẫu mã để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Nano Geyser có kích thước nhỏ gọn, thiết kế hiện đại, công suất lọc cao, cung cấp đủ nước sử dụng hàng ngày. Máy phù hợp với quy mô gia đình, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ mang thai.

Dựa vào những thông tin so sánh máy lọc nước RO và Nano trên đây, bạn có thể chọn được loại máy lọc nước loại nào tốt nhất cho mình rồi phải không? Máy lọc nước Nano Geyser chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo nhất cho gia đình bạn.

Nguồn tham khảo:

 1. Bộ Y tế
 2. Bách khoa toàn thư mở – Wikipedia
 3. Tổ chức Y tế Thế giới – WHO
 4. Healthy Water – Martin Fox

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

Bài viết liên quan

0247.770.6686