Cách kiểm tra nguồn nước sạch và nước ô nhiễm đơn giản

Nước sạch là nước không màu, không vị, không mùi và có thể chứa các yếu tố vật lý hóa học và vi sinh trong mức độ cho phép không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Biết cách kiểm tra nước có nhiễm khuẩn hay không là điều rất cần thiết trong cuộc sống. Vì vậy cách nhận biết nước sạch trong bài viết sau sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm phân biệt nguồn nước sinh hoạt an toàn.

cách nhận biết nước sạch

1. Thế nào là nước sạch?

Nguồn nước sạch là nước không màu, không vị, không mùi và có thể chứa các yếu tố vật lý hóa học và vi sinh trong mức độ cho phép không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nước sạch là nước phải đáp ứng được Tiêu chuẩn Quốc gia về nước sinh hoạt. Vì vậy, không phải chỉ thấy nước không có màu, vị và mùi thì khẳng định đó là nước sạch.

Theo các thống kê cho biết, nước máy là nguồn nước đạt tiêu chuẩn nước sạch nhiều nhất. Tiếp đó là các nguồn nước mưa, nước mặt và nước giếng khoan. Cuối cùng, nước lấy từ giếng khơi là nước có độ ô nhiễm nặng nề nhất hiện nay.

2. Cách nhận biết nước sạch và nguồn nước bị ô nhiễm đơn giản

2.1 Nhận biết nước sạch và nước ô nhiễm qua màu sắc

Nguồn nước ngầm khi bơm lên sẽ không có màu, điều này khiến ta lầm tưởng đây là nước sạch. Tuy nhiên nếu để nước tiếp xúc với không khí một thời gian sẽ xuất hiện kết tủa khiến cho màu sắc nước thay đổi. Nước có màu càng đậm càng chứng tỏ nước bị nhiễm kim loại nặng, chất hoá học, chất thải công nghiệp, …

cách nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm
Nước có màu càng đậm, mức độ ô nhiễm càng cao

Nước có màu vàng là nước đã nhiễm hợp chất sắt và mangan. Nước có màu xanh là nước nhiễm tảo và hợp chất hữu cơ.

Tuỳ thuộc vào độ màu mà ta có thể đánh giá tình trạng ô nhiễm của nước và đưa ra giải pháp xử lý.

2.2 Dấu hiệu nước bị ô nhiễm qua mùi vị

Nếu gia đình bạn đang sử dụng nguồn nước ngầm và có mùi trứng thối, chứng tỏ nguồn nước đã bị nhiễm H2S. Mùi này xuất hiện do quá trình phân huỷ của các chất hữu cơ trong lòng đất và từ đó xâm nhập vào mạch nước ngầm.

Nước có mùi thuốc tẩy nồng nặc là nước nhiễm Clo. Đây là hoá chất thường dùng để khử trùng nước máy.

dấu hiệu nhận biết nước bị ô nhiễm
Nước có mùi khác thường cũng là dấu hiệu nhận biết nước bị ô nhiễm

Nước có mùi tanh thông thường là do nhiễm tảo và vi sinh vật, nhưng nếu đi kèm màu

vàng và màu nâu đỏ là nước đã bị nhiễm sắt, phèn. Một cách khác để nhận biết là phèn, sắt là nhỏ nước chè khô và mủ của cây chuối, nếu thấy nước chuyển sang màu tím là nước đã nhiễm sắt, phèn.

Cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm phenol và clo là nước có mùi hôi khiến cơ thể buồn nôn, khó chịu.

2.3 Nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm qua các hiện tượng

Dùng nước để luộc thịt nhưng sau khi chín thịt vẫn có màu đỏ là cách nhận biết nước bị nhiễm amoni.

Nếu bạn thấy trên thành bình chứa nước hoặc bồn rửa mặt có cặn đen, điều này cho thấy nước đã bị nhiễm kim loại mangan.

Trên bề mặt nước xuất hiện các cặn trắng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày như: nấu thức ăn lâu chín; các mảng bám dính vào thiết bị nhà bếp, vệ sinh; quần áo sau khi giặt bị khô cứng. Hiện tượng này cho thấy nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm đá vôi, nước cứng hoặc nước có chứa nhiều khoáng chất Ca và Mg.

cách nhận biết nước sinh hoạt sạch
Nước cứng sẽ gây hiện tượng mảng bám trên thiết bị sinh hoạt.

3. Tác hại khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ con người. Người dùng nếu bị ảnh hưởng nhẹ sẽ có các triệu chứng như: buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc, nhịp tim rối loạn, giảm trí nhớ, … Ảnh hưởng nặng hơn có thể khiến da bị nhợt nhạt, mạch đập yếu, môi thâm tím,…

Ngoài ra nguồn nước nếu bị nhiễm các loại vi khuẩn gây ra các bệnh nguy hiểm như: bại liệt, tiêu chảy, viêm não, nấm tay chân, … Cơ thể người nếu tích lũy lượng lớn các chất ô nhiễm từ nguồn nước có thể sẽ gây ra ung thư, có nguy cơ tử vong.

4. Biện pháp xử lý nước bị ô nhiễm tạm thời

  • Đun sôi nước trước khi sử dụng.
  • Uống nước đun sôi trong vòng 24h bởi sau thời gian này, nước đã không còn an toàn, dễ bị nhiễm khuẩn trở lại.
  • Để lắng và gợn nước sau đó phơi nước dưới ánh nắng mặt trời từ 1 – 2 ngày. Sử dụng các biện pháp lọc nước bằng than hoạt tính, lọc nước dạng phun mưa rồi mới đem đi đun sôi.
cách nhận biết nước sạch đơn giản
Đun sôi nước trước khi sử dụng

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng các biện pháp này chỉ mang lại nguồn nước sạch tạm thời. Để đảm bảo nguồn nước sạch lâu dài, cách tốt nhất là nên sử dụng máy lọc nước.

Thị trường ngày nay có rất nhiều loại sản phẩm máy lọc nước với các công nghệ khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất là máy lọc nước công nghệ Nano, được nhiều người tin dùng vì không chỉ lọc sạch được nguồn nước bị ô nhiễm mà còn cung cấp lượng ion canxi cần thiết tốt cho sức khỏe con người.

Qua bài viết này, chắc bạn đã biết được cách nhận biết nước sạch như thế nào. Việc không nhận biết được nguồn nước sử dụng hằng ngày bị ô nhiễm sẽ gây hại rất nhiều đối với sức khỏe. Biện pháp tốt nhất là nhanh chóng đi xét nghiệm nước và sử dụng máy lọc nước để đảm bảo an toàn sức khỏe.

>> Xem thêm:

Để tìm hiểu và sở hữu máy lọc nước Nano chính hãng, hãy liên hệ Geyser Việt Nam:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Jocasta Phan

Thạc sĩ Jocasta Phan đã có thời gian 7 năm đào tạo chuyên ngành điều trị, can thiệp dinh dưỡng tại Anh. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng của con người, được đào tạo phát triển 9 năm về phân tích nguồn nước cho sức khỏe. Hiện là Trưởng ban cố vấn, nghiên cứu và phân tích nguồn nước tại Geyser Việt Nam nhằm đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sức khỏe sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686