Thực trạng khan hiếm nước sạch tại Việt Nam hiện nay

Nước sạch là nước không màu, không vị, không mùi và có thể chứa các yếu tố vật lý hóa học và vi sinh trong mức độ cho phép không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Tại Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước nên dẫn đến thiếu nước sạch sinh hoạt. Vậy thực trạng thiếu nước sạch ở Việt Nam hiện ra sao? Mời bạn cùng theo dõi.

thiếu nước sạch ở việt nam
Nước sạch hiện nay đang ngày càng khan hiếm

1. Tình trạng thiếu nước sạch ở Việt Nam hiện nay

Với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra nhanh chóng, Việt Nam là một trong các quốc gia đang phát triển phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt, sản xuất công nông nghiệp đang gia tăng mạnh mẽ cùng với sự phát triển kinh tế xã hội và bùng nổ dân cư.

Ở các vùng và lưu vực sông lượng nước cần dùng còn cao gấp nhiều lần, nghĩa là vượt xa lượng nước cần có để duy trì sinh thái mà còn kèm thêm không có nguồn nước sạch tại chỗ phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất.

Các khu rừng nguyên sinh trên cả nước bị chặt phá nghiêm trọng dẫn đến nguồn nước bị cạn kiệt, bị ô nhiễm, hạn hán kéo dài. Nguy cơ thiếu nước sạch ở Việt Nam ngày càng trầm trọng, nhất là vào mùa khô ở những khu vực ít mưa.

Còn tại các đô thị lớn, khu vực có nhà máy sản xuất thì nước thải sinh hoạt và sản xuất không qua xử lý trực tiếp đổ ra tự nhiên khiến nguồn nước cũng bị ô nhiễm. Nước nhiễm hóa chất càng làm tình trạng nước bẩn tăng lên, thu hẹp nước sạch con người có thể sử dụng.

tình trạng thiếu nước sạch
Tình trạng thiếu nước sạch tại Việt Nam

2. Nguyên nhân dẫn đến thiếu nước sạch ở Việt Nam

  • Sự gia tăng dân số, đặc biệt là di dân đến các thành phố lớn. Sức ép từ dân số lớn lên nguồn nước tại khu vực ngày càng cao do khai thác quá mức phục vụ cho các nhu cầu nhà ở, sản xuất công nông nghiệp. Đồng thời tạo ra các nguồn thải khổng lồ vượt quá khả năng tự phân hủy của môi trường tự nhiên dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch ở Việt Nam.
  • Sự phân bố giữa khu vực thành thị và nông thôn không đồng đều, di dân lên các đô thị dưới mọi hình thức ảnh hưởng tới sự phân bố các nguồn nước.
  • Môi trường sinh thái bị phá hoại do chặt phá rừng kéo theo biến đổi khí hậu. Từ đó làm thiếu nước sạch, đất đai bị xói mòn và thoái hóa. Không những vậy nguồn lương thực cũng sẽ cạn kiệt nếu thiếu hụt nguồn nước tưới tiêu.
ô nhiễm nước trầm trọng tại Việt Nam
Ô nhiễm nước làm tình trạng thiếu nước sạch ở Việt Nam càng nghiêm trọng hơn
  • Việt Nam là quốc gia giáp biển nên khi trái đất nóng lên, mực nước biển dâng cao sẽ dần lấn chiếm đất liền, các nguồn nước ngọt cũng bị thu hẹp lại đồng nghĩa với việc cạn kiệt nguồn nước con người có thể sử dụng.
  • Sự ô nhiễm nguồn nước do hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Hàm lượng hóa chất trong thuốc bảo vệ thực vật không chỉ làm thoái hóa đất mà còn làm nguồn nước nhiễm độc.
  • Công tác quản lý và bảo vệ môi trường còn lỏng lẻo và chỉ có hình thức, chưa đủ tính răn đe nên tình trạng phá hoại môi trường vẫn diễn ra và ngày càng gia tăng, khiến nguồn nước ô nhiễm không được cải thiện.
  • Chưa có hệ thống giám sát thích hợp cho cả khối lượng lẫn chất lượng nước và tình trạng sử dụng lãng phí nước.

Những nguyên nhân trên đã gây ra tình trạng cạn kiệt tài nguyên nước, dẫn đến thiếu hụt nguồn nước sạch ở Việt Nam. Khả năng sản xuất lương thực và năng lượng của đất nước cũng đứng trước nguy cơ với những thách thức lớn liên quan đến nguồn nước ngọt.

3. Giải pháp lọc nước bẩn thành nước uống được

Tận dụng mọi nguồn nước để hạn chế tình trạng thiếu nước sạch ở Việt Nam là phương pháp tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên làm thế nào để lọc nước bẩn thành nước sạch con người có thể sử dụng?

Sử dụng máy lọc nước là giải pháp tối ưu nhất mà các gia đình có thể sử dụng. Máy lọc nước Nano phân phối bởi Geyser Việt Nam mang lại nguồn nước sạch cho bạn, với tác dụng lọc sạch vi khuẩn, tạp chất, kim loại nặng ra khỏi nước và giữ lại các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn quan tâm, liên hệ Geyser Việt Nam để được tư vấn chi tiết nhất.

máy lọc nước Nano Geyser
Sử dụng máy lọc nước Nano Geyser để có nguồn nước sạch an toàn cho cả gia đình

>> Xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

0247.770.6686