10 Giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu nhất hiện nay

 • Cập nhật:
 • 1183

Nước sạch là yếu tố duy trì sự sống và sinh hoạt của mọi sinh vật trên hành tinh. Tuy nhiên, chính con người đang tàn phá nguồn tài nguyên quan trọng này. Làm thế nào để bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ cuộc sống? Đọc ngay bài viết sau để khám phá 10 giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả!

giải pháp bảo vệ nguồn nước
Các giải pháp bảo vệ nguồn nước hiện nay

Qùa tặng ebook miễn phí – 100 câu hỏi – đáp về nước và kinh nghiệm xương máu làm sạch nguồn nước. Để nhận được đầy đủ ebook này, chúng tôi muốn mời bạn đăng ký thông tin của mình bằng cách điền vào mẫu đăng ký dưới đây. Đăng ký là hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng

Đăng ký là hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng

10 biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu nhất hiện nay

1. Nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng

Giải pháp bảo vệ nguồn nước đầu tiên là cần nâng cao ý thức của mỗi cá nhân. Mỗi người đều phải nhận thức được tầm quan trọng của nước sạch. Mỗi cá nhân, gia đình, tổ chức, đất nước và cả toàn cầu đều nên hiểu được chiến dịch này. Mọi người thường nghĩ một người bảo vệ nguồn nước thì không có khác biệt, tuy nhiên nếu cả cộng đồng đều ý thức được thì sẽ mang lại kết quả tốt.

Vậy nên, giải pháp bảo vệ nguồn nước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là nâng cao ý thức của người dân, thúc đẩy mọi người hành động. Không cần phải phát minh ra gì đó vượt trội, chỉ cần hành động tiết kiệm nước sạch cũng là bảo vệ nguồn nước.

Giảm giá!

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Geyser Vuoxa i5000

 • Giá bán: 45,000,000đ (Đã bao gồm VAT)
Thông số kỹ thuật
 • Model : i5000
 • Công nghệ : Lọc Nano 4 in 1 Plus + Điện giải nước
 • Số lõi lọc : 3 lõi
 • Số tầng lọc : 12
 • Tốc độ lọc đề xuất : 2-3l/p

2. Giữ sạch cho nguồn nước

Giữ cho nguồn nước luôn sạch là giải pháp bảo vệ nguồn nước tiếp theo. Tuyệt đối không vứt rác thải bừa bãi, không thải nước thải chưa qua xử lý sạch ra ngoài môi trường. Điển hình là một chiếc túi ni lông, tuy tiện lợi nhưng đây là chất liệu lâu phân hủy, có thể lên đến hàng ngàn năm

Không nên phóng uế bậy ra ngoài nguồn nước. Đó là khi bón cây cối, rau củ thì cũng không được dùng phân tươi. Bên cạnh đó, trong nông nghiệp nên hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc thực vật. Nếu phải sử dụng thì nên làm đúng theo hướng dẫn.

Bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ sự sống của con người
Giữ sạch nguồn nước là giải pháp bảo vệ nguồn nước đơn giản

>> Xem thêm: Tình trạng thiếu nước sạch ở Việt Nam hiện nay.

3. Tiết kiệm nguồn nước sạch

Giải pháp bảo vệ nguồn nước đơn giản chính là hành động tiết kiệm, không lãng phí nước trong khi sinh hoạt hằng ngày. Các hành động như tắt vòi nước sau khi rửa mặt, đánh răng, rửa tay, … hay khi không sử dụng rất tốt cho việc tiết kiệm nước. Thường xuyên kiểm tra xem đường ống dẫn nước có bị rò rỉ không và khắc phục ngay để tránh nước sạch bị lãng phí ra bên ngoài.

Một giải pháp bảo vệ nguồn nước khác đó là khi trời mưa, hãy dùng thùng hứng nước mưa. Nước mưa này có thể dùng để rửa dụng cụ, rửa xe hoặc tưới cây. Vừa có thể tận dụng tối đa nước mưa từ thiên nhiên vừa có thể tiết kiệm được nước sạch hiệu quả.

Xem thêm: Nước mưa có tốt không? Cách sử dụng nước mưa để sinh hoạt

4. Xử lý phân thải đúng cách

Xử lý phân thải là giải pháp bảo vệ nguồn nước được nhiều nước cũng như Chính phủ khuyến khích thực hiện. Các gia đình nhiều thành viên, hộ gia đình nông nghiệp, chăn nuôi gia súc cần biết và lên kế hoạch xử lý phân thải đúng cách.

Bạn có thể xây dựng các hố ủ vệ sinh khoa học dùng để đựng và tiến hành ủ phân, sau đó có thể bón cho cây cối hoặc xả ra môi trường, đây là giải pháp bảo vệ nguồn nước vô cùng đơn giản. Tuyệt đối không xả phân tươi trực tiếp ra môi trường, đặc biệt hơn là nguồn nước vì có thể gây ô nhiễm nặng nề.

5. Phân loại và xử lý đúng các loại rác thải sinh hoạt

Mỗi gia đình tốt nhất là nên trang bị một thùng đựng rác có nắp đậy kín. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu và nắm rõ cách phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ để thực hiện các biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt đúng và hiệu quả. Đây là giải pháp bảo vệ nguồn nước cần chú trọng

Còn đối với các tòa nhà chung cư, khu sinh hoạt tập thể hay khu công cộng thì giải pháp bảo vệ nguồn nước bằng việc có một thùng rác lớn nắp kín và có dấu hiệu phân loại rác rõ ràng để người dân sử dụng đúng là cần thiết. Đặc biệt là các khu sinh hoạt tập thể phải có biện pháp xử lý rác phù hợp, tránh gây ô nhiễm nguồn nước sạch.

Phân loại rác thải trước khi đem đi xử lý
Phân loại rác thải giảm gây ô nhiễm là giải pháp bảo vệ nguồn nước

6. Giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt cho hợp lý

Xử lý nước thải sinh hoạt trước khi đổ ra hệ thống cống chung là giải pháp để bảo vệ nguồn nước đang được áp dụng ở nhiều nơi. Các khu công nghiệp, bệnh viện thì nên chú ý hơn trong quá trình xử lý nước thải.

Pháp luật cần xây dựng quy định và phải tuân theo các quy định đó để xử lý nước thải ra môi trường. Tuyệt đối không thải trực tiếp nước thải, nước sinh hoạt đã qua sử dụng ra ngoài môi trường, sẽ tác động xấu đến nguồn nước sạch.

7. Hướng đến nông nghiệp xanh

Bảo vệ nước sạch là việc ai cũng nên và phải làm, ngay cả người nông dân cũng có thể thực hiện qua nông nghiệp xanh và đây cũng là giải pháp bảo vệ nguồn nước đơn giản. Người nông dân nên xây dựng và lập kế hoạch kiểm soát các chất dinh dưỡng sử dụng trong nông nghiệp. Giảm thiểu tối đa tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng sẽ ngấm vào đất và nguồn nước ngầm.

Giải pháp bảo vệ nguồn nước bằng cách hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc giảm ảnh hưởng của chúng bằng kỹ thuật. Đồng thời, ứng dụng các biện pháp kiểm soát dịch hại sinh học cũng giúp diệt trừ sâu bệnh trong nông nghiệp.

8. Hạn chế sử dụng túi chứa thực phẩm

Không sử dụng các túi đựng thực phẩm và bao ni lông cũng là giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch vô cùng hiệu quả. Các vật dùng để đựng thực phẩm sử dụng một lần như: hộp đựng thức ăn nhanh, ly nhựa,… nên được hạn chế. Khi đi mua sắm, sử dụng túi riêng làm bằng vải sẽ tốt cho môi trường hơn.

bảo vệ nguồn nước sạch bằng giải pháp nào - Geyser Việt Nam
Thay đổi thói quen dùng túi ni lông thành túi vải là giải pháp bảo vệ nguồn nước hiệu quả

9. Tái chế vật dụng

Thay thế các sản phẩm làm từ nhựa, bao ni lông dùng một lần thành các sản phẩm có thể tái chế sẽ giúp bảo vệ môi trường và nước sạch. Bên cạnh đó, bạn có thể thỏa sức sáng tạo các đồ dùng tái chế theo sở thích của mình sẽ thú vị và có nét riêng hơn. Giải pháp bảo vệ nguồn nước này này giúp giảm thiểu được lượng lớn rác thải ra bên ngoài môi trường.

10. Tránh gây ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp

Thực tế thì bên cạnh các hoạt động công nghiệp thì hoạt động nông nghiệp cũng tác động rất lớn đến việc ô nhiễm môi trường và nguồn nước sinh hoạt của con người. Giải pháp bảo vệ nguồn nước đó là khi chăn nuôi gia súc nên kết hợp các kỹ thuật chăn nuôi ứng dụng công nghiệp cao. Đặc biệt nên trang bị hệ thống xử lý chất thải gia súc đồng bộ, tuyệt đối không xả ra các chất thải trực tiếp.

Khi bón phân cho cây trồng cần sử dụng lượng vừa đủ và đúng thời gian. Việc này giúp hạn chế dư thừa phân bón sẽ gây ô nhiễm đất và hệ lụy sang ô nhiễm nguồn nước và là giải pháp bảo vệ nguồn nước đơn giản.

Có thể thấy giải pháp này khá đơn giản để thực hiện mà mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh các giải pháp trên thì để đảm bảo an toàn khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm hiện nay tốt nhất là dùng máy lọc nước. Các loại máy lọc nước công nghệ Nano sẽ giúp lọc sạch các chất độc hại, cho nguồn nước đạt chuẩn và tốt cho sức khỏe.

Máy lọc nước Nano Geyser - giải pháp nước khỏe - sạch cho gia đình
Máy lọc nước Nano Geyser giải pháp cho dòng nước sạch

Tại sao con người phải bảo vệ nguồn nước sạch?

Trước khi tìm hiểu các giải pháp bảo vệ nguồn nước thì ta cần hiểu rõ tại sao cần bảo vệ nguồn nước sạch.

Nước đóng vai trò duy trì sự sống cho tất cả vật thể sống trên Trái Đất, từ vi sinh vật, thực vật, động vật nói chung và con người nói riêng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, nước và không khí là hai yếu tố tiên quyết để hình thành nên sự sống ở bất kỳ đâu.

nguồn nước sạch
Nước sạch là gì? Vì sao cần phải bảo vệ nguồn nước sạch

Một số tầm quan trọng của nước sạch đối với con người:

 • Con người không thể sống nếu không uống nước trong 2 – 3 ngày.
 • Không thể sinh hoạt nếu không có nước.
 • Các hoạt động lao động sản xuất cũng sẽ phải dừng lại nếu không có nước.

Nước vô cùng cần thiết với đời sống con người là vậy, nhưng, chính con người chúng ta lại làm suy thoái, phá hủy nguồn nước sạch từng giờ từng ngày, vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nước quan trọng là thế nhưng chính con người là tác nhân chủ chốt khiến nguồn nước sạch dần cạn kiệt.

Nguồn nước sạch trên khắp thế giới cũng đang gặp tình trạng tổn thương nghiêm trọng. Vùng đại hồ của Mỹ, đặc biệt là hồ Erie, Ontario đã ô nhiễm đến mức báo động. Sông Tamise ở Anh từ một con sông sạch đã biến thành ống cống lộ thiên vào giữa thế kỉ 20. Tại Trung Quốc, hàm lượng chất nước thải công nghiệp của quốc gia này tăng từ 23,9 tỷ m3 lên đến 73,1 tỷ m3 chỉ trong trong vòng 26 năm (1980 – 2006). Lượng chất thải này đa phần chưa xử lý, khiến nước sông hồ ô nhiễm năng.

Qùa tặng ebook miễn phí – 100 câu hỏi – đáp về nước và kinh nghiệm xương máu làm sạch nguồn nước. Để nhận được đầy đủ ebook này, chúng tôi muốn mời bạn đăng ký thông tin của mình bằng cách điền vào mẫu đăng ký dưới đây. Đăng ký là hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng

Đăng ký là hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng

Theo thống kê không chính thức, ở Việt Nam, mỗi năm có hơn hàng nghìn m3 dầu cặn và rác thải sinh hoạt xả trực tiếp xuống biến. Khu công nghiệp Việt Trì xả hơn trăm nghìn m3 nước thải hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc dệt,… xuống hạ lưu sông Hồng. Các con sông chết hiện diện ở nhiều nơi: sông Tô Lịch, sông Sét, sông Lừ,…

Có đến hơn 1 tỷ người trên thế giới đang sống trong tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng. Và con số này đang có xu hướng gia tăng rất nhanh. Nếu chúng ta không tìm ra giải pháp bảo vệ nguồn nước thì cuộc sống của con người sẽ bị đe dọa.

Giảm giá!

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Geyser Vuoxa i5000

 • Giá bán: 45,000,000đ (Đã bao gồm VAT)
Thông số kỹ thuật
 • Model : i5000
 • Công nghệ : Lọc Nano 4 in 1 Plus + Điện giải nước
 • Số lõi lọc : 3 lõi
 • Số tầng lọc : 12
 • Tốc độ lọc đề xuất : 2-3l/p

Nước sạch là nguồn tài nguyên quan trọng và cần được quan tâm bảo vệ. Bạn có thể áp dụng 10 giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả, được giới thiệu ở bài viết trên.

Có thể bạn quan tâm:

Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguyên nhân, giải pháp và cách khắc phục

[Review] 9 cách lọc nước sạch tại nhà với vật liệu đơn giản

6 cách nhận biết nước sạch và nước ô nhiễm ngay tại nhà

Geyser Việt Nam – Máy lọc nước Nano Geyser ủy quyền

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Tư Vấn 0936048321