5 giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả nhất hiện nay

Nước sạch là yếu tố duy trì sự sống và sinh hoạt của mọi sinh vật trên hành tinh. Tuy nhiên, chính con người đang tàn phá nguồn tài nguyên quan trọng này. Làm thế nào để bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ cuộc sống? Đọc ngay bài viết sau để khám phá 5 giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả!

1. Vì sao cần phải bảo vệ nguồn nước sạch?

Nước đóng vai trò duy trì sự sống cho tất cả vật thể sống trên Trái Đất, từ vi sinh vật, thực vật, động vật nói chung và con người nói riêng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, nước và không khí là hai yếu tố tiên quyết để hình thành nên sự sống ở bất kỳ đâu.

Đối với con người, nước cực kỳ quan trọng:

  • Con người không thể sống nếu không uống nước trong 2 – 3 ngày.
  • Không thể sinh hoạt nếu không có nước.
  • Các hoạt động lao động sản xuất cũng sẽ phải dừng lại nếu không có nước.
giải pháp bảo vệ nguồn nước
Nước sạch là gì? Vì sao cần phải bảo vệ nguồn nước sạch

Nước vô cùng cần thiết với đời sống con người là vậy, nhưng, chính con người chúng ta lại làm suy thoái, phá hủy nguồn nước sạch từng giờ từng ngày, vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nước quan trọng là thế nhưng chính con người là tác nhân chủ chốt khiến nguồn nước sạch dần cạn kiệt.

Nguyên nhân của tình trạng này là do các hiện tượng sau:

  • Tốc độ gia tăng dân số nhanh, lượng rác thải sinh hoạt cũng tăng theo nhưng không được xử lý tái chế mà thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm.
  • Hoạt động công nghiệp thải ra một lượng lớn rác thải, nước thải chưa qua xử lý vào môi trường.
  • Người dân sử dụng hóa chất nông nghiệp (thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc trừ sâu) bừa bãi, liều lượng lớn khiến môi trường đất, nước ô nhiễm.
Nguồn nước trên Trái Đất đang bị ô nhiễm bởi rác thải
Rác thải gây ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước sạch trên khắp thế giới cũng đang gặp tình trạng tổn thương nghiêm trọng. Vùng đại hồ của Mỹ, đặc biệt là hồ Erie, Ontario đã ô nhiễm đến mức báo động. Sông Tamise ở Anh từ một con sông sạch đã biến thành ống cống lộ thiên vào giữa thế kỉ 20. Tại Trung Quốc, hàm lượng chất nước thải công nghiệp của quốc gia này tăng từ 23,9 tỷ m3 lên đến 73,1 tỷ m3 chỉ trong trong vòng 26 năm (1980 – 2006). Lượng chất thải này đa phần chưa xử lý, khiến nước sông hồ ô nhiễm năng.

Theo thống kê không chính thức, ở Việt Nam, mỗi năm có hơn hàng nghìn m3 dầu cặn và rác thải sinh hoạt xả trực tiếp xuống biến. Khu công nghiệp Việt Trì xả hơn trăm nghìn m3 nước thải hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc dệt,… xuống hạ lưu sông Hồng. Các con sông chết hiện diện ở nhiều nơi: sông Tô Lịch, sông Sét, sông Lừ,…

Có đến hơn 1 tỷ người trên thế giới đang sống trong tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng. Và con số này đang có xu hướng gia tăng rất nhanh. Nếu chúng ta không tìm ra phương pháp bảo vệ nguồn nước sạch thì cuộc sống của con người sẽ bị đe dọa.

2. 5 Giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả nhất

2.1. Giữ sạch nguồn nước

Giải pháp bảo vệ nguồn nước đầu tiên là cần nâng cao ý thức của mỗi cá nhân. Không vứt rác thải sinh hoạt xuống sông, ao hồ; không bón cây bằng phân tươi; sử dụng thuốc trừ sâu đúng liều lượng. Hạn chế sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm.

Bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ sự sống của con người
Giữ sạch nguồn nước

2.2. Tiết kiệm nguồn nước sạch

Nguồn nước sạch đang cạn kiệt rất nhanh, do đó bạn cần sử dụng nước tiết kiệm: tắt vòi nước khi không dùng, kiểm tra vòi dẫn nước thường xuyên để tránh sự thất thoát nước. Sử dụng nước mưa để cọ rửa, tưới cây thay vì nguồn nước sạch.

2.3. Xử lý phân thải đúng cách

Thu gom phân thải bằng hố ủ vệ sinh thay vì xả trực tiếp ra môi trường tự nhiên gây ô nhiễm.

2.4. Xử lý rác sinh hoạt và chất thải khác

Sử dụng thùng rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa rác hữu cơ sinh hoạt của cộng đồng. Đồng thời, có biện pháp xử lý rác thải hợp lý để tránh gây ô nhiễm nước.

Phân loại rác thải trước khi đem đi xử lý
Phân loại rác thải giảm gây ô nhiễm

2.5. Có giải pháp nước thải sinh hoạt hợp lý

Xử lý nước thải sinh hoạt trước khi đổ ra hệ thống cống chung là giải pháp bảo vệ nguồn nước đang được áp dụng ở nhiều nơi. Cách này rất hiệu quả, bởi nó ngăn ngừa tình trạng xả thải tràn lan.

3. Sử dụng nguồn nước sạch từ máy lọc nước Nano Geyser

Để xử lý tình trạng nước bị ô nhiễm, bạn có thể sử máy lọc nước Nano Geyser. Dòng máy lọc nước này nổi bật với công nghệ lọc độc quyền từ LB Nga, được phát triển phù hợp với đặc điểm nước Việt Nam. Nhờ đó, Nano Geyser sẽ mang đến nguồn nước sinh hoạt sạch khuẩn, đảm bảo tiêu chí an toàn của Bộ Y tế cho gia đình bạn.

Máy lọc nước Nano Geyser - giải pháp nước khỏe - sạch cho gia đình
Máy lọc nước Nano Geyser giải pháp cho dòng nước sạch

Không những thế, công nghệ Nano của Geyser còn bổ sung thêm canxi khoáng chất cho nguồn nước đầu ra, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nổi bật. Nguồn nước giàu canxi giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh, tốt cho phụ nữ có thai và cả người lớn tuổi.

>> Xem thêm:

Nước sạch là nguồn tài nguyên quan trọng và cần được quan tâm bảo vệ. Bạn có thể áp dụng 5 giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả, được giới thiệu ở bài viết trên. Ngoài ra, hãy sử dụng máy lọc nước Nano Geyser để đảm bảo gia đình có nguồn nước sinh hoạt sạch – khỏe. Liên hệ ngay với Geyser Việt Nam để được hỗ trợ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686