Tầm quan trọng của nước sạch cũng như vai trò của nước sạch đối với sức khỏe con người

Nước sạch là thành phần rất quan trọng đối với đời sống và sức khoẻ của con người. Nước sạch không chỉ hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày mà còn giúp cho quá trình trao đổi chất, vận hành của cơ thể được diễn ra bình thường. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nước sạch, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Tầm quan trọng của nước sạch

1. Nguồn nước sạch là gì?

Nước sạch được định nghĩa là nước có độ trong đạt chuẩn, không mùi, không màu, không vị, không chứa các thành phần độc tố gây hại và vi khuẩn gây bệnh. Nước sạch phải đạt đủ tiêu chuẩn của Bộ Y Tế về an toàn thực phẩm, có thể dùng để phục vụ cho nhu cầu đun nấu, ăn uống và sinh hoạt của con người.

2. Thực trạng cung cấp nước sạch hiện nay

Tuy Việt Nam là một nước có mạng lưới sông ngòi vô cùng dày đặc, nhưng lại nằm trong danh sách các quốc gia thiếu nước, khi lượng nước bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840 mét khối, thấp hơn hẳn chỉ tiêu chuẩn do Hội Tài nguyên Nước quốc tế (IWRA) đề ra là 4.000 mét khối/người.

Bên cạnh đó, theo kết quả thống kê của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường – Tạp chí Tuyên Giáo Trung Ương, mỗi năm có đến 21,5% dân số Việt Nam sử dụng nguồn nước từ giếng khoan chưa qua xử lý hay kiểm tra an toàn vệ sinh định kỳ.

Ngoài ra, cũng cần phải làm rõ khái niệm nước tài nguyên và nước dùng để sinh hoạt. Nước tài nguyên đến từ nhiều nguồn như: sông, hồ, ao, nước mưa, nước ngầm và không phải bất kỳ nguồn cung nước tài nguyên nào cũng có thể trở thành nước sinh hoạt.

Nước sử dụng trong sinh hoạt thường ngày cần phải được qua xử lý, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh, an toàn và loại bỏ các loại vi khuẩn, tạp chất, độc tố trong nước tài nguyên mà bạn sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

nguồn nước thiên nhiên
Không phải bất kỳ nguồn nước tài nguyên nào cũng có thể trở thành nguồn nước sinh hoạt.

Vào năm 2013, dựa vào số liệu thống kê từ báo cáo kết quả kiểm tra chất lượng cấp nước từ các nhà máy cấp nước, một số nhà máy vẫn còn chưa đảm bảo các chỉ tiêu như:

 • Chứa vi khuẩn E. Coli liên quan đến tình trạng ngập lụt tại một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long.
 • Hàm lượng nitrit, nitrat cao vượt mức cho phép vì chất lượng nguồn nước được dùng để khai thác bị ô nhiễm.
 • Nguồn nước bị nhiễm các chất bẩn hữu cơ khiến hàm lượng pecmanganat cao hơn mức cho phép.
 • Một số chỉ tiêu khác như: độ cứng, sắt… cao hơn mức tiêu chuẩn, nhưng trong trường hợp này, các chỉ tiêu được đề cập sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đứng trước tầm quan trọng của nước sạch, và để nắm bắt tốt hơn thực trạng nguồn sinh hoạt hiện nay, Bộ Y tế đã tăng cường các đợt kiểm tra đột xuất chất lượng nước sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước.

Thông qua các đợt kiểm tra, Bộ Y tế có thể xác định được mức độ đạt chuẩn của nguồn nước sinh hoạt để đề ra những phương án giải quyết ô nhiễm nguồn nước, cũng như chỉ đạo dừng cấp nước đối với những nhà máy, trạm cấp nước không đảm bảo tiêu chuẩn cho phép, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

3. Vai trò quan trọng của nước sạch đối với đời sống con người

sử dụng nước sạch trong đời sống
Sử dụng nước sạch giúp con người phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm, nhất là về đường tiêu hóa.

Nước sạch đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày, bởi trong hầu hết những sinh hoạt cơ bản nhất như: uống, ăn, nấu ăn, vệ sinh cá nhân…Để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu vệ sinh cá nhân và sinh hoạt thì mỗi người cần đến 120 lít nước/ ngày. Và không phải bất kỳ loại nước nào trong suốt, không mùi vị, đều là nước sạch. Bởi vì có rất nhiều loại tạp chất bẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Những hóa chất thường có trong nước như: chì, sắt, asen, nitrit, nitrat, amoni, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất dùng trong công nghiệp… Nếu hàm lượng của các chất này trong nước vượt ngưỡng tiêu chuẩn cho phép sẽ dẫn đến ngộ độc kim loại nặng. Dù hàm lượng hóa chất thấp hơn, thì có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe, mà nó sẽ tích tụ trong các tế bào của cơ thể, về lâu dài có thể gây nên các bệnh nhiễm độc mãn tính hoặc ung thư.

Nước cũng như thực phẩm rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn E. Coli, Salmonella – hai loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đường ruột dẫn đến tiêu chảy, đau bụng và sốt,…Nếu trường hợp nhiều người dùng chung một nguồn nước nhiễm bị vi khuẩn gây bệnh có thể dẫn đến bùng phát bệnh dịch cho cộng đồng.

4. Một số biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch

Bảo vệ nước sạch cần phải được tiến hành mỗi ngày, vì không chỉ giúp bảo vệ sức khoẻ con người mà còn góp phần duy trì môi trường xanh sạch đẹp. Có thể áp dụng các biện pháp sau để có nguồn nước sạch:

 • Giữ nguồn nước luôn sạch: Tuyên truyền, nâng cao ý thức trong cộng đồng về việc vứt rác đúng nơi quy định, sử dụng các chất hóa học, phân bón, thuốc trừ sâu phù hợp theo hướng dẫn, không dùng phân tươi để bón cho cây trồng mà phải dùng phân đã qua xử lý,…
 • Sử dụng nước hợp lý: Tiết kiệm nguồn nước trong sinh hoạt hằng ngày; thực hiện kiểm tra các đường ống, bể chứa để sớm phát hiện tình trạng rò rỉ, tràn nước dẫn đến lãng phí; tái sử dụng nước để rửa sân, tưới tiêu,…
 • Xử lý chất thải của con người: Xây dựng, làm mới các loại nhà tiêu hợp vệ sinh như bể tự hoại, bán tự hoại, hai ngăn, thấm dội nước để xử lý hiệu quả chất thải.
 • Xử lý phân động vật: Lên kế hoạch thu gom và đào hố ủ phân đảm bảo vệ sinh cho môi trường xung quanh, xây dựng chuồng trại chăn nuôi cách xa nguồn nước sạch theo quy định,…
 • Xử lý nước thải sinh hoạt: Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải trước khi nước theo đường dẫn đưa ra đường ống chung hay đồng ruộng, sông ngòi là điều cần thiết để giữ cho môi trường nước không bị ô nhiễm nặng nề.
  Sử dụng nguồn nước tiết kiệm để có nước sạch
  Sử dụng nguồn nước tiết kiệm để có nước sạch

5. Sử dụng nguồn nước sạch và tốt cho sức khỏe ở đâu? 

Sau khi đã tìm hiểu về vai trò của nước sạch trong đời sống hàng ngày, chắc hẳn bạn sẽ nảy sinh thắc mắc về nguồn cung nước. Rốt cuộc, giải pháp nào cho nguồn nước vừa sạch, vừa an toàn, lại đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

Cách giải quyết hiệu quả nhất cho thắc mắc này, chính là sử dụng nguồn nước từ máy lọc nước công nghệ Nano của thương hiệu Geyser.

máy lọc nước Geyser
Máy lọc nước Geyser Việt Nam chính là giải pháp hiệu quả giúp cung cấp nguồn nước an toàn và vệ sinh.

So với những dòng máy lọc nước RO trên thị trường, máy lọc nước của Geyser Việt Nam được tích hợp công nghệ vật liệu nano và nhiều cơ chế khác chỉ trong 1 lõi lọc.

Điều này giúp máy lọc nước Geyser Việt Nam có khả năng lọc sạch nguồn nước một cách hiệu quả, đồng thời giữ lại các loại khoáng chất thiết yếu cho ra nguồn nước ion canxi, giúp đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sử dụng nước còn khoáng mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, … Nước còn khoáng đặc biệt phù hợp với trẻ em và phụ nữ mang thai vì cung cấp khoáng chất cho sự phát triển xương, não của bé và cải thiện làn da cho mẹ.

Tầm quan trọng của nước sạch trong đời sống hàng ngày đã được Geyser Việt Nam lý giải. Và đứng trước thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay, một nguồn cấp nước thật sự sạch, nhưng vẫn đảm bảo lưu giữ vẹn nguyên các loại ion khoáng chất cần thiết cho cơ thể là điều mà rất nhiều người tìm kiếm.

Máy lọc nước công nghệ nano của Geyser Việt Nam hoàn toàn chính là giải pháp hoàn hảo cho tình trạng này, mang lại nguồn nước đạt chuẩn của Bộ Y tế và cung cấp các ion khoáng để đảm bảo sức cho cả gia đình bạn.

Geyser Việt Nam cam kết:

 • Bán hàng chính hãng, có đầy đủ bộ chứng từ đi kèm.
 • Giao hàng và tiến hành lắp đặt nhanh chóng.
 • Tự động nhắc lịch thay lõi lọc cho khách hàng, chế độ sau mua hàng tuyệt vời.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giải đáp thắc mắc của khách hàng tận tình.
Đội ngũ nhân viên Geyser Việt Nam
Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng

>> Xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686