Nước mưa có sạch không? Cách sử dụng nước mưa để sinh hoạt

 • Cập nhật:
 • 1254

Từ xưa, nước mưa tự nhiên đã được xem là một nguồn nước sạch quý giá của con người vì nó vốn tinh khiết và không bị vấy bẩn khi chưa chạm xuống mặt đất. Nhiều gia đình ở vùng nông thôn tận dụng nước mưa chảy xuống từ mái tôn, tích trữ trong chum, vại.Tuy nhiên, trong thời đại công nghiệm hóa và ô nhiễm môi trường thì nước mưa cuốn theo vô vàn tạp chất ô nhiễm trở nên độc hại cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về sự thật nước mưa có sạch không và cách sử dụng nước mưa an toàn và hiệu quả qua bài viết.

nước mưa có sạch không
Nước mưa có sạch không.

1. Nước mưa là gì và thành phần nước mưa

Nước mưa là kết quả của quá trình là sự ngưng tụ của hơi nước trong tự nhiên.

Vòng tuần hoàn nước – nước mưa diễn ra như sau: nước bốc hơi từ biển, sống, hồ,… lên bầu trời khí quyển. Trên tầng cao, nhiệt độ thấp tạo điều kiện cho hơi nước ngưng tụ thành các đám mây. Khi đạt đến 1 độ lớn nhất định, cộng thêm 1 số hiệu ứng khí hậu, các hạt nước rơi từ đám mây tạo thành cơn mưa.

Từ ngày xưa, ông bà ta đã có thói quen hứng nước mưa để uống và dùng cho sinh hoạt vì nó chứa ít các loại muối khoáng hòa tan, ít thành phần kim loại nặng, độc hại như Asen, chì, thủy ngân,… Đây là lý do nước mưa không có mùi tanh mà còn chứa các rất có lợi cho sức khỏe con người.

Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, nước mưa đã không còn an toàn. Vậy nước mưa có chất gì? Khi đi qua bầu khí quyển và rơi xuống đất thì nó có thể mang theo bất kỳ một chất gây ô nhiễm nào có trong không khí. Trong đó phải kể đến như khí độc SO2, H2S, NOx có trong khí quyển tạo ra các axit HNO3, H2SO4.

Tại khu vực thành phố hay là gần cả các nhà máy hóa chất, nước mưa chảy từ nhà máy, mái tôn có thể chứa nhiều chất độc hại trên bề mặt.

thành phần nước mưa
Hiện nay bên trong thành phần của nước mưa có chứa khá nhiều chất độc hại

Đọc thêm: Tiêu chuẩn Clo trong nước sinh hoạt

Đặc biệt nên tránh các loại nước mưa chảy từ nhà máy, mái tôn có thể chứa nhiều chất độc hại trên bề mặt. Thêm vào đó bạn cũng không nên sử dụng nước mưa ở những vũng nước hoặc là các thùng chứa bẩn. Hậu quả của nước sinh hoạt nhiễm bẩn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của gia đình bạn.

Tuy nhiên trong trường hợp bạn thu thập nước mưa tại các vùng núi hay là những nơi có nhiều cây cối với bể chứa sạch thì đó hoàn toàn có thể được dùng để làm nước sinh hoạt và nước uống hàng ngày. Lúc này nước mưa hoàn toàn sạch và không có mùi tanh rất tốt cho cơ thể.

nước mưa có tốt không
Nước mưa có tốt không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

3. Sử dụng nước mưa an toàn, hiệu quả

Tình trạng nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày càng ít đi thì việc tận dụng nguồn nước mưa được nhiều người quan tâm. Vậy cần chú ý gì khi sử dụng nước mưa?

 • Không sử dụng nước mưa đầu mùa, bởi vì mưa đầu mùa chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn axit và các tạp chất, tính axit cao do tích tụ lâu ngày trong các tầng khí quyển. Do đó, chỉ nên dùng nước mưa từ giữa mùa, lúc này các tầng khí quyển đã được làm sạch đi nhiều, ít bị nhiễm bẩn hơn.
 • Hứng nước mưa sau khi mưa bắt đầu 15 phút.
sử dụng nước mưa đúng cách
Không sử dụng nước mưa đầu mùa để tránh bụi bẩn trong không khí.
  • Không nên hứng nước mưa từ các vật liệu: cũ rỉ sét, xi măng, … nước mưa sẽ cuốn theo các chất tiết ra từ các vật liệu này sẽ làm nhiễm bẩn nước, dùng lâu sẽ gây nguy cơ ung thư.
  • Đảm bảo dụng cụ chứa nước mưa đã được vệ sinh.
  • Nước mưa vốn có tính axit bạn không nên dùng các vật liệu bằng nhôm, thiết,… để chứa, đựng nước mưa.
  • Nước mưa bị nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn cần được xử lý bằng các thiết bị chuyên dụng.
sử dụng nước mưa đúng cách
Hệ thống hứng nước mưa từ mái nhà.

Trong trường hợp bạn không chắc chắn được nguồn nước mưa an toàn thì có thể sử dụng phương pháp đun sôi để uống và sử dụng bộ lọc nước. Hệ thống lọc nước hiện nay khá là hiện đại và có khả năng lọc bụi bẩn, vi khuẩn cực tốt.

Những phương pháp thu thập nước mưa khác cũng không được khuyến khích nhiều. Điều này là bởi vì nó khá tốn kém.

4. Cách xử lý nước mưa dùng trong ăn uống, sinh hoạt 

Nước mưa vẫn chưa thật sự sạch và an toàn để có thể uống trực tiếp vì vậy bạn nên xử lý trước khi sử dụng: Có 2 phương pháp được sử dụng nhiều nhất để đảm bảo an toàn khi dùng nước mưa là đun sôi và lọc nước.

4.1. Đun sôi nước mưa trước khi sử dụng

Hãy đun sôi nước mưa trong vòng 1 đến 5 phút để tiêu diệt các vi sinh vật trong nước và làm bay hơi 1 số chất hóa học gây hại.

Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này cũng không được khuyến khích bởi vì nó có nguy cơ bị tái nhiễm, gây tốn thời gian cũng như là điện năng của gia đình bạn.

đun sôi nước mưa
Đun sôi nước mưa là cách để diệt vi khuẩn cực tốt

4.2. Sử dụng máy lọc nước

Việc sử dụng máy lọc nước để xử lý nước mưa hiện nay đang được các gia đình lựa chọn khá nhiều.

Lọc nước thông qua máy lọc nước sẽ giúp cho loại bỏ được các hóa chất và bụi bẩn gây ô nhiễm một cách tối đa. Đồng thời đây cũng được coi là giải pháp an toàn nhất để áp dụng với nước mưa.

Các loại máy lọc nước gia đình hiện nay được tích hợp nhiều công nghệ lọc tiên tiến có khả năng lọc sạch toàn bộ vi khuẩn, chất độc hại ra khỏi nguồn nước. Các máy lọc nước được cấu tạo từ lõi lọc đạt chuẩn khắt khe, giúp diệt khuẩn và đem lại nguồn nước mưa sạch và an toàn 100%.

Có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước chất lượng và uy tín trên thị trường hiện nay. Mẫu mã đa dạng có thể lọc được nhiều nguồn nước như: nước mưa, nước giếng khoan, nước máy, … Bạn có thể lựa chọn máy lọc nước phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình.

sản phẩm Geyser
Geyser là sản phẩm máy lọc nước được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nước mưa có sạch không để các bạn cùng tham khảo. Nếu các bạn đang quan tâm tới một thiết bị lọc nước mưa chất lượng và an toàn để có thể liên hệ với Geyser Việt Nam:

Geyser Việt Nam – Máy lọc nước Nano Geyser ủy quyền

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Tư Vấn 0936048321