Hướng dẫn cách lọc nước đúng cách với vật liệu đơn giản

Nguồn nước hiện nay đang bị ô nhiễm nặng nề, theo đó là nhu cầu sử dụng nước sạch cũng tăng nhanh hơn. Vì vậy, việc lọc nước trước khi sử dụng để sinh hoạt và ăn uống là cần thiết. Qua bài viết này, Geyser Việt Nam chia sẻ đến bạn 9 cách lọc nước đơn giản với các vật liệu dễ dàng tìm kiếm.

1. Cách lọc nước bằng bộ lọc sinh học đơn giản

Vật liệu chuẩn bị

Bộ lọc sinh học là cách lọc nước sạch thủ công, đơn giản với 3 nhóm vật liệu chính là cát, sỏi và than hoạt tính. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm bình chứa, ống nhựa và cưa lỗ để phục vụ cho quá trình thực hiện.

cách lọc nước đơn giản
Bộ lọc nước sinh học đơn giản làm từ cát, sỏi và than hoạt tính

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Cắt một lỗ đủ lớn ở đáy bình chứa để dễ dàng cho vật liệu lọc vào.
 • Bước 2: Cho than hoạt tính vào tạo thành một lớp dưới cùng, giúp lọc sạch và loại bỏ các tác nhân gây bệnh.
 • Bước 3: Tiếp tục đổ thêm một lớp cát lên lớp than hoạt tính.
 • Bước 4: Đổ sỏi vào tạo thành lớp trên cùng.

Bạn cần ước tính chiều cao của các lớp vật liệu sao cho khi đổ xong 3 lớp, bình chứa vẫn còn khoảng trống đủ vừa để chứa nước đầu vào. Nước sạch đầu ra sẽ được thu ở dưới lớp than hoạt tính.

2. Lọc nước bằng bộ lọc nước cất

Vật liệu chuẩn bị

 • Bình đun nước nóng.
 • Bình chứa nước cất.
 • Ống nối được làm bằng đồng hoặc inox.
 • Dây cao su.

Các bước tiến hành

 • Bước 1: Khoét lỗ bình chứa nước cất sao cho lỗ này vừa khít với ống đồng hoặc ống inox.
 • Bước 2: Quấn dây cao su quanh lỗ khoét giúp ống nối và bình chứa được giữ cố định chắc chắn hơn, từ đó hạn chế sự thất thoát hơi nước.
 • Bước 3: Nối đầu ống còn lại với vòi của bình đun nước nóng.
 • Bước 4: Cho nước vào bình đun nước nóng và tiến hành đun. Khi sôi, hơi nước bốc lên sẽ theo ống dẫn đến bình chứa và ngưng tụ lại, tạo thành nước cất.
lọc nước đơn giản bằng bộ lọc nước cất
Nước cất là nước tinh khiết, không còn khoáng chất

Cách lọc nước sạch này khá đơn giản, tuy nhiên nó khá mất an toàn vì việc đun sôi nước lâu rất nguy hiểm, có thế gây bỏng nếu không cẩn thận. Khi thực hiện phương pháp này, bạn cần chú ý theo dõi và nên đặt bộ lọc này ở những vị trí ít qua lại, tránh xa trẻ em.

Bên cạnh đó, chỉ lọc ra được nước cất (hay nước tinh khiết), và theo WHO cảnh báo sử dụng nước tinh khiết lâu ngày gây nguy hiểm đến sức khoẻ như: loãng xương, tăng huyết áp, có thể gây ung thư, thiếu máu, sinh non ở phụ nữ mang thai,…

3. Cách lọc nước bằng năng lượng mặt trời

Dùng năng lượng mặt trời để lọc nước sạch có thể áp dụng cho nhiều loại nước khác nhau như nước mặn, nước phèn, nước ao hồ sông suối… Bộ lọc nước năng lượng mặt trời được làm bằng tôn tráng kẽm, có hình hộp. Mặt đáy và các mặt xung quanh của bộ lọc làm từ các loại vật liệu cách nhiệt như mùn cưa, trấu…

Phía trên bộ lọc là một tấm kính trong suốt có độ dày khoảng 3 đến 5mm. Tấm kính này được đặt nằm nghiêng. Tấm hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời của bộ lọc được làm bằng nhôm hoặc đồng. Trên tấm này có các rãnh với bán kính khoảng 10mm. Người ta sử dụng dây bấc để nối các rãnh này đến thiết bị lọc.

lọc nước sạch bằng năng lượng mạt trời
Dùng năng lượng mặt trời để lọc nước sạch

Ánh sáng mặt trời sẽ làm tấm hấp thụ nhiệt nóng lên, từ đó làm nóng nước và làm nước bay hơi. Hơi nước sẽ ngưng tụ lại dưới bề mặt tấm kính và chảy về bể chứa. Với cường độ bức xạ trung bình 800W/h thì có thể thu được khoảng 6 đến 7 lít nước sạch trên 1m2.

4. Lọc nước bằng phèn chua và Clorin

Cách lọc nước đơn giản với Chlorine và phèn chua được ứng dụng phổ biến, nhất là tại những khu vực vừa mới xảy ra lũ lụt. Sau lũ, nguồn nước sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến mọi hoạt động sinh hoạt của người dân.

Phèn chua là Clorin chính là giải pháp làm sạch nước hữu hiệu lúc này vì có thể xử lý lượng nước lớn một cách nhanh chóng.

Ban đầu, người ta cho phèn chua vào nước để làm lắng cặn các chất bẩn, giúp nước trong hơn. Sau đó, dùng Clorin cho vào nước để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại trong nước với hàm lượng 2mg/L. Sau 1 đến 2 tiếng, mùi clo sẽ mất đi, lúc này nguồn nước cơ bản đã đảm bảo an toàn.

cách lọc bằng phèn chua
Phèn chua giúp làm lắng cặn các chất bẩn trong nước để dễ dàng loại bỏ chúng

Tuy nhiên, việc tìm mua phèn chua và Clorin khá khó khăn, nhất là khi vùng đó bị cô lập bởi nước lũ. Do đó, phương pháp này có thể sau lũ mới thực hiện được nên trong thời gian lũ lụt, nguồn nước sạch rất khan hiếm.

5. Cách lọc nước bằng vải

Bạn hoàn toàn có thể lọc nước bằng các loại vải. Càng nhiều lớp vải sẽ giúp nước được lọc sạch hơn. Khi qua các lớp vải, các chất cặn bẩn có trong nước sẽ bị giữ lại, giúp nước sạch trong hơn. Với cách làm này, bạn nên thường xuyên giặt giũ và thay mới lớp vải để loại bỏ chất bẩn.

Đây chỉ là một giải pháp tạm thời giúp bạn có nguồn nước trong hơn dùng trong sinh hoạt. Thực tế, các chất bẩn, chất độc hại, tác nhân gây bệnh… vẫn còn trong nước bởi vải không có khả năng lọc sạch các chất này.

vải lọc nước
Vải có thể dùng để lọc nước, loại bỏ các chất cặn bẩn kích thước lớn trong nước

6. Cách lọc nước bằng bộ lọc than củi

Vật liệu chuẩn bị

 • Than củi
 • Cát
 • Chai nhựa 2 lít.
 • Vải sạch

Cách thực hiện

 • Cắt bỏ phần đáy chai, quấn vải và nhét vào phần đầu nắp chai (đây là nơi nước lọc chảy ra).
 • Đặt ngược đầu chai xuống dưới và đổ 1 lớp than củi vào, sau đó đổ tiếp tục đổ 1 lớp cát.
 • Cho nước vào từ phần đáy chai và chờ cho nước thấm và lọc ra.

Khi sử dụng than củi thay cho than hoạt tính, nước đầu ra sẽ có vẩn đục màu đen. Với cách làm nước sạch này, bạn cần phải đun sôi nước lên trước khi dùng.

7. Cách lọc nước bằng rau mồng tơi

Rau mồng tơi có thể dùng để lọc nước, đây là cách lọc nước bẩn đơn giản mà không phải ai cũng biết. Để làm được điều này, bạn cần giã nhuyễn rau mồng tơi ra, sau đó hòa chúng vào nước cần lọc. Lúc này, các chất cặn bẩn sẽ bám vào nhớt của lá rau mồng tơi và lắng xuống đáy. Đợi cho nước ổn định, bạn có thể chắt lấy phần nước trong ở trên để dùng.

dùng rau mồng tới lọc nước
Rau mồng tơi có khả năng lọc sạch cặn bẩn trong nước bởi khả năng kết dính

Tuy nhiên, hiệu quả lọc sạch của phương pháp này không cao, chỉ lọc được các chất bẩn thông thường. Ngoài ra, hương vị nước sau khi lọc sẽ bị thay đổi bởi mồng tơi, ít nhiều ảnh hưởng đến hương vị các món ăn, thức uống được chế biến bằng nước này.

Như bạn đã thấy, cách lọc nước bẩn thành nước sạch rất đa dạng, mỗi cách có những ưu nhược điểm khác nhau. Để có thể tiếp cận và sử dụng nguồn nước an toàn, bạn cần lựa chọn phương pháp lọc nước sạch tối ưu nhất.

8. Cách lọc nước bằng cát

Vật liệu chuẩn bị

 • Sỏi lớn và sỏi nhỏ.
 • Cát vàng đã đãi sạch, kích thước lớn và nhỏ.
 • Than hoạt tính.
 • Cát đen đã đãi sạch.
 • Ống dẫn nước đã được khoét các lỗ nhỏ.
 • Bể lọc và bể chứa nước lọc.

Thứ tự sắp xếp các vật liệu

 • Lớp thứ nhất (nằm dưới cùng): Sỏi lớn, ở giữa lớp này đặt ống dẫn nước đã khoét lỗ để dẫn nước sang bể chứa nước lọc.
 • Lớp thứ 2: Sỏi nhỏ, giúp tạo độ trong cho nước.
 • Lớp thứ 3: Cát vàng kích thước lớn.
 • Lớp thứ 4: Than hoạt tính với độ dày từ 15 đến 20cm.
 • Lớp thứ 5: Cát vàng kích thước nhỏ.
 • Lớp thứ 6: Cát đen.
bể lọc nước đơn giản
Thứ tự sắp xếp các lớp vật liệu của bể lọc nước bằng cát, sỏi, than hoạt tính

Trên lớp thứ 6 là một khoảng trống bể để có thể chứa nước đầu vào. Vòi nước cấp vào bể lọc nên nối với một vòi hoa sen hoặc đường ống có nhiều lỗ thoát để giảm lực nước chảy xuống nhằm tránh xói mòn.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng, các phương pháp lọc nước trên tuy đơn giản nhưng lại tốn nhiều thời gian chuẩn bị nguyên liệu mà lại không đảm bảo nước sạch 100%, khả năng tái nhiễm khuẩn rất cao.

9. Sử dụng máy lọc nước nano

Cách lọc nước sạch đơn giản mà hiệu quả nhất hiện nay, phù hợp với quy mô hộ gia đình là sử dụng máy lọc nước Nano Geyser. Máy lọc nước Nano Geyser được tích hợp nhiều cơ chế lọc với công nghệ hiện đại, cho nguồn nước đầu ra đạt chuẩn, tốt cho sức khỏe.

Máy lọc nước Nano Geyser là giải pháp nước sạch an toàn và hiệu quả nhất
Máy lọc nước Nano Geyser là giải pháp nước sạch an toàn và hiệu quả nhất

Các loại tạp chất, chất bẩn, vi khuẩn, chất độc hại, kim loại nặng… sẽ được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi nguồn nước. Bên cạnh đó, các loại khoáng chất thiết yếu có trong nước được giữ lại, cho ra nước còn khoáng, hương vị tự nhiên và tốt cho cơ thể.

Máy lọc nước Ion Canxi Geyser còn có khả năng chuyển đổi cấu trúc tinh thể sang dạng Aragonite thanh mảnh, giúp cơ thể dễ hấp thu khoáng chất hơn. Nguồn nước từ máy lọc nước Geyser đảm bảo đạt chuẩn và tốt cho sức khỏe.

Máy lọc nước Nano Geyser sở hữu thiết kế hiện đại, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng tháo lắp và phù hợp nhiều không gian khác nhau. Máy hoạt động thông minh, không tiêu thụ điện năng, không tạo ra nước thải nên rất tiết kiệm. Máy có công suất lớn, hoàn toàn có khả năng cấp đủ nước sạch cho mọi sinh hoạt hằng ngày của gia đình.

Như bạn đã thấy, cách lọc nước rất đa dạng, mỗi cách có những ưu nhược điểm khác nhau. Để có thể tiếp cận và sử dụng nguồn nước an toàn, bạn cần lựa chọn cách lọc nước sạch tối ưu nhất. Máy lọc nước nano là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay, không chỉ cho nguồn nước sạch mà còn có khoáng chất tốt cho sức khỏe. Để được tư vấn về các sản phẩm máy lọc nước nano, bạn hãy liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Jocasta Phan

Thạc sĩ Jocasta Phan đã có thời gian 7 năm đào tạo chuyên ngành điều trị, can thiệp dinh dưỡng tại Anh. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng của con người, được đào tạo phát triển 9 năm về phân tích nguồn nước cho sức khỏe. Hiện là Trưởng ban cố vấn, nghiên cứu và phân tích nguồn nước tại Geyser Việt Nam nhằm đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sức khỏe sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686