Nước máy có màu trắng đục có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Nước máy có màu trắng đục có an toàn để sử dụng không? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Có cách xử lý triệt để không? Đây đều là những vấn đề liên quan đến nguồn nước sinh hoạt và sức khỏe con người được nhiều người quan tâm hiện nay. Hãy cùng Geyser Việt Nam giải đáp các vấn đề trên trong bài viết sau!

nước máy có màu trắng đục

1. Nguyên nhân nước máy có màu trắng đục

Khi đường ống nước bị vỡ, nhiều chất bẩn xâm nhập vào nguồn nước sinh hoạt dẫn đến việc nước máy có màu trắng đục. Ngoài ra, nhiều nhà máy công nghiệp cũng không xử lý triệt để các hóa chất độc hại và tạp chất có trong nước thải.

Những cặn trắng đục trong nước máy còn được biết đến như phèn vôi, là hiện tượng kết tủa do độ cứng của nước. Hiện tượng nước máy có màu trắng đục xảy ra phổ biến ở nguồn nước giếng, ở địa hình có nhiều đá vôi hay vùng nước có độ cứng cao.

Vậy thế nào là nước cứng? Nước cứng là lượng nước có hàm lượng canxi, magie cao, vượt qua giới hạn 50mg/l.

Độ cứng của nước được phân thành hai loại gồm muối cacbonat và bicacbonat canxi, magie.

 • Độ cứng cacbonat được xem như là độ cứng tạm thời.
 • Độ cứng do các loại muối sunfat hoặc canxi, magie, clorua cấu thành được gọi là độ cứng vĩnh viễn. Nước ở độ cứng này thường rất khó xử lý triệt để.

2. Hiện tượng nước máy có màu trắng đục do bị ô nhiễm

Để biết nước máy bị ô nhiễm hay không và do nguyên nhân nào, bạn nên lưu ý những dấu hiệu dưới đây:

 • Nước máy đục do nước cứng: Đây là nguồn nước khó nhận thấy dấu hiệu nhất. Để kiểm tra chính xác nguồn nước này, bạn cần đun sôi nước. Nếu thấy hiện tượng trắng, vàng xuất hiện đáy cặn thì đây chính là nước bị nhiễm canxi.
nước sinh hoạt có màu trắng đục

Hiện tướng nguồn nước có màu trắng đục do nước cứng 
 • Nước máy bị đục trắng do nhiễm Asen: Nước để lâu trong bình một thời gian xuất hiện hiện tượng trắng đục, trắng sữa, tức là hàm lượng Asen trong nước rất cao.
 • Nước sinh hoạt có màu trắng đục do nhiễm Clo, Amoni: Nguồn nước này có mùi tương tự thuốc tẩy, màu ánh vàng.
 • Nguồn nước có màu trắng đục do nhiễm Mangan: Để kiểm tra nguồn nước có nhiễm Mangan, bạn cần xem các thiết bị, dụng cụ trong nhà như bình nóng lạnh, sứ bồn cầu,.. có tình trạng bám cặn trắng hay không, nước có màu vàng đen, nấu thức ăn lâu chín hơn,..
 • Nước máy có cặn trắng đục do nhiễm Fe, phèn: Dấu hiệu đặc trưng của nguồn nước nhiễm sắt, phèn là mùi tanh, màu vàng,… Những thiết bị trong gia đình bị gỉ sét, có vết ố,…

Nhìn chung, nguồn nước có thể nhiễm nhiều tạp chất khác nhau và rất khó để xử lý triệt để. Mặc dù nước máy đã qua xử lý khi cấp đến các hộ gia đình nhưng các điều kiện bên ngoài như ống nước, bể chứa gia đình,… không đảm bảo cũng có thể khiến nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng không phải nước máy đục đều không tốt cho sức khỏe, mà nó chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Thực tế thì nước có độ cứng 100mg/L đã có hiện tượng nước máy có màu trắng đục khi đun sôi. Nguồn nước máy thường chứa hàm lượng khoáng chất tự nhiên bao gồm canxi và magie, mà hai loại này lại là thành phần tạo thành nước cứng.

>> Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam và giải pháp xử lý

3 Tác hại khi sử dụng nước sinh hoạt có màu trắng đục

Nước máy có màu trắng đục có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt của con người, cụ thể như sau:

 • Giặt đồ bằng nước máy có cặn trắng đục bẩn sẽ khiến đồ thêm bẩn và tốn bột giặt vô ích.
 • Khi nước sinh hoạt có màu trắng đục chứa lâu trong các bể chứa, dụng cụ sinh hoạt gia đình như bồn rửa, bồn cầu, sẽ gây ứ đọng chất bẩn, làm hỏng đường ống dẫn nước, cản trở việc sinh hoạt thường ngày.
nước máy đục
Hiện tượng nước máy có màu trắng đục và kết tủa chất bẩn trên dụng cụ sinh hoạt
 • Tăng nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm trong nước do các virus, vi khuẩn phát triển trong nguồn nước máy đục trắng.
 • Nước sinh hoạt có màu trắng đục nên không thể sử dụng nấu ăn, uống hằng ngày nên gây tốn kém nhiều chi phí. Gia đình cần kiểm tra nguồn nước trước khi sử dụng để tránh các bệnh truyền nhiễm lây lan, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

4. Giải pháp cho nước máy có cặn trắng đục

Hiện nay, có khá nhiều cách để xử lý nguồn nước máy có màu trắng đục. Có thể kể đến các cách như ngừng sử dụng nước giếng khoan, đem mẫu nước đến phòng thí nghiệm phân tích, kiểm tra mức độ ô nhiễm. Tuy nhiên, phương pháp này tương đối tốn kém và không thể thực hiện thường xuyên.

nước máy bị đục trắng
Máy lọc nước Nano Geyser – Giải pháp hoàn hảo cho nước máy bị đục trắng

Để chủ động hơn trong quá trình xử lý nguồn nước, chúng tôi khuyến nghị người dân nên sử dụng các loại máy lọc nước sạch Nano Geyser Ecotar 5.

Máy lọc nước Ecotar 5 chuyên xử lý hiện tượng nước máy có cặn trắng đục ở nước máy, nước máy cung cấp vào sẽ qua lõi lọc tiên tiến sau đó cho ra loại nước sạch khuẩn, loại bỏ toàn bộ các kim loại nặng, vi khuẩn, virus,…Đặc biệt thiết kế phù hợp với nguồn nước Việt Nam

Tuy nhiên, nguồn nước đầu ra vẫn đảm bảo giữ lại được các vi khoáng cần thiết cho cơ thể. Đây được xem ưu điểm nổi trội của công nghệ lọc Nano so với những máy lọc RO thông thường. Hơn nữa, người dân hoàn toàn có thể yên tâm khi các máy lọc Nano Geyser đều được cấp chứng chỉ NSF của WHO và QCVN 06-1:2010/BYT của Bộ Y Tế.

Tóm lại, nước máy có màu trắng đục là hiện tượng nước nhiễm bẩn, có khả năng gây hại cao cho sức khỏe người dùng. Để xử lý vấn đề này, giải pháp máy lọc nước Nano đã được đề xuất.

>> Xem thêm:

Liên hệ ngay Geyser Việt Nam để sở hữu ngay máy lọc nước Nano phù hợp với mức giá tốt nhất!

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Laura Nguyễn

Thạc sĩ Laura Nguyễn sau khi tốt nghiệp bác sĩ đã có thời gian 3 năm đào tạo chuyên ngành vi sinh tại Hàn Quốc. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, được đào tạo liên tục về an toàn sinh học. Hiện là trưởng Phòng Nghiên cứu Sức khỏe và Môi trường tại Geyser Việt Nam, nghiên cứu, phân tích, đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686