10 cách xử lý mùi Clo trong nước máy hiệu quả, đơn giản

Ngày nay, không chỉ cư dân các thành phố lớn mà người dân ở nông thôn Việt cũng đã được sử dụng nước máy thay cho nguồn nước ngầm đang dần bị ô nhiễm. Tuy nhiên do Việt Nam đang sử dụng Clo trong công nghệ xử lý nước nên khi sử dụng trong sinh hoạt người dùng thường thấy khó chịu về mùi, vị nước. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tham khảo ngay 10 cách khử mùi Clo trong nước máy ngay dưới đây.

1. Vì sao có Clo trong nước máy

Vì giá thành rẻ và có khả năng khử trùng nước, dễ sử dụng mà hiệu quả diệt khuẩn mang lại rất cao. Do đó, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới sử dụng Clo trong các nhà máy nước.

Clo tên khoa học đầy đủ là Chlorine. là một loại khí thuộc nhóm halogenua.Chất này có tính oxy hóa mạnh. Thông thường được để dạng khí nén và hóa lỏng.

Cách khử clco trong nước máy
Clo có tác dụng khử trùng nguồn nước

Hiện nay, công nghệ xử xử lý nước của Việt Nam đang khử trùng nguồn nước bằng Clo. Clo đóng vai trò loại bỏ các virus có hại, vi khuẩn cũng như các động vật ký sinh có trong nguồn nước. Theo đó các nhà máy sục Clo (cả dạng khí hoặc dạng lỏng) vào nước.

Tuy có tầm quan trọng trong việc xử lý nước nhưng hàm lượng Clo có trong nước máy luôn phải ở mức cho phép theo quy định của nhà nước nằm trong khoảng từ 0.2mg/l – 1,0mg/l.

Tuy nhiên, nhiều nơi người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước có hàm lượng Clo không đúng chuẩn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vì vậy, nhiều người đã tìm cách khử Clo trong nước máy.

2. Tác dụng phụ khi sử dụng nguồn nước chứa hàm lượng Clo không đúng chuẩn

Một trong số những nguyên nhân khiến nước máy có mùi, vị lạ chính là nước chứa lượng Clo không đúng tiêu chuẩn. Khi gia đình sử dụng nước có Clo nhiều hơn mức quy định trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

  • Clo dư thừa sẽ thẩm thấu vào các tế bào, cơ quan của cơ thể. Chúng tiêu diệt các vi khuẩn có lợi ở hệ tiêu hóa dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh đường ruột.
  • Những chất hữu cơ, vô cơ tự nhiên có trong thực đơn sinh hoạt hằng ngày khi có thêm Clo vào thì sẽ chuyển hóa tạo ra những chất có hại cho sức khỏe như axit Haloacetic, Trihalomethanes…
  • Chất Trihalmethanes chiếm 17% nguyên nhân gây ra bệnh ung thư bàng quang (nghiên cứu tại Mỹ). Trong khi đó,50% bệnh nhân mắc ung thư vú có chứa chất Trihalmethanes trong mô mỡ của họ
  • Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và trẻ nhỏ khi sử dụng nước có hàm lượng Clo cao thì hệ thần kinh bị ảnh hưởng rất lớn.
  • Không những không thích hợp để sử dụng trong đời sống con người hàng ngày, nước máy có chứa Clo cao cũng không tốt để nuôi các loại cá cảnh.
Clo không đúng liều lượng
Nguồn nước chứa hàm lượng Clo không đúng chuẩn sẽ gây ra nhiều tác hại

3. Khử Clo trong nước máy bằng phương pháp truyền thống, đơn giản

Sử dụng nước máy là nhu cầu thiết thực của mọi gia đình. Tuy nhiên để đảm bảo nguồn nước sạch tốt cho sức khỏe thì người dùng biết cách lọc nước sạch. Sau đây là 5 phương pháp xử lý Clo trong nước đơn giản

3.1. Đun sôi nước

Đun sôi là cách đơn giản để xử lý Clo trong nước máy
Đun sôi là cách đơn giản để xử lý Clo trong nước máy

Sử dụng nhiệt để đun sôi nước máy khiến Clo dư bốc hơi là cách làm đơn giản nhất mà mọi người đều có thể làm được tại nhà. Khi nước sôi, nước sẽ bắt đầu bay hơi và sau khoản 20 phút Clo cũng bắt đầu bay hơi theo hơi nước. Tuy nhiên, ưu điểm của các làm này chỉ phù hợp để tạo ra một nguồn nước để uống mỗi ngày.

Còn nếu như bạn cần khối lượng nước lớn để nấu ăn, tắm rửa, sinh hoạt thì đun sôi nước rất tốn kém, mất nhiều thời gian.

Để đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn thì ngoài đun sôi thì các chuyên gia còn khuyến cáo người dùng nên dùng nước đun sôi trong ngày. Tức là nên đun sôi nước mỗi ngày để sử dụng, không để quá lâu.

Phương pháp đun sôi nước để xử lý Clo này chỉ thích hợp sử dụng trong gia đình và nước đun sôi không thể loại bỏ được Chloramines

3.2. Cách xử lý mùi Clo trong nước bằng bộ lọc than hoạt tính

Than hoạt tính tạo nên bộ lọc than để lọc nước
Than hoạt tính tạo nên bộ lọc than để lọc nước

Than hoạt tính là nguyên liệu chính để tạo nên bộ lọc than. Các hạt cacbon trong than hoạt tính có khả năng hấp thụ các tạp chất chứa trong nước, khử Clo trong nước máy, khử mùi hôi tanh… Người tiêu dùng dễ dàng mua các bộ lọc than hoạt tính để về khử mùi Clo trong nước máy cho gia đình.

Lưu ý, khi dùng bộ lọc than hoạt tính thì người dùng phải thay lõi định kỳ khoảng 6 – 9 tháng/ lần. Điều này giúp nguồn nước luôn được đảm bảo.

Người tiêu dùng dễ dàng mua các bộ lọc than hoạt tính để về khử mùi Clo trong nước máy cho gia đình.

Tham khảo: Sản phẩm lõi lọc Aragon – Lõi lọc giúp loại bỏ các chất hữu cơ và Clo hiệu quả

3.3. Thoát khí/Bay hơi

Clo là một phi kim mạnh, ở nhiệt độ phòng chất này tồn tại dạng khí, có thể bay hơi dễ dàng. Do đó, để xử lý Clo trong nước máy, chúng ta chỉ cần cho Clo vào một thùng rộng trong24h để đạt được hiệu quả

Trong thời gian này, Clo sẽ bay hơi một cách tự nhiên. Diện tích mặt nước càng rộng, độ cao của mức nước càng thấp thì quá trình bay hơi của Clo diễn ra càng nhanh chóng.

Để thực hiện cách xử lý mùi Clo trong nước máy này cần có các đồ dùng đựng nước thể tích lớn, thời gian xử lý lâu nên không được sử dụng rộng rãi.

3.4. Tạo thác nước

Gần giống với phương pháp bay hơi kể trên, cách khử Clo bằng phương pháp này dựa trên nguyên lý bay hơi của Clo trong nước. Thay vì để thùng nước đứng yên và Clo bay hơi từ từ thì bạn tạo ra một thác nước bằng cách đổ nước có chứa Clo sang 1 thùng chứa rỗng. Quá trình này cần lặp đi lặp lại khoảng 10 lần thì mới hiệu quả.

Cách xử lý Clo trong nước máy này tiết kiệm chi phí nhưng cần có sức khỏe và thời gian. Do đó, nếu áp dụng với lượng nước vừa phải thì có thể dùng phương pháp này.

3.5. Sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược RO

Một trong những công nghệ hiện đại được nghiên cứu để lọc nước hiện nay là màng lọc RO. Màng lọc này tạo ra nguồn nước tinh khiết khi có nhiều lõi lọc than, lọc thô để loại bỏ không chỉ Clo mà còn có các tạp chất, kim loại nặng, chất dư thừa.

Bởi cấu tạo đặc biệt của màng lọc RO chỉ cho phép nước tinh khiết đi qua, các chất bẩn, Clo sẽ bị thẩm thấu ngược lại. Tuy nhiên, nhược điểm của màng lọc RO là loại bỏ hết mọi khoáng chất có trong nước nên không đem lại lợi ích cho sức khỏe.

4. Cách khử mùi Clo trong nước máy để nuôi cá cảnh

Bể cá cảnh cũng cần được xử lý Clo trong nước máy trước khi nuôi cá
Xử lý Clo trong bể trước khi nuôi cá

Không chỉ ứng dụng trong cuộc sống sinh hoạt, nước máy còn là nguồn nước phục vụ các hoạt động khác như nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, cá cảnh cũng không sinh sống và phát triển được trong môi trường nước có hàm lượng Clo cao.

Những người chơi cá cảnh lâu năm thườngkhử Clo trong nước máy trước khi thả cá vào.

4.1. Dùng chất khử HYPO (Hypochlorite)

Có màu vàng nhạt, dung dịch HYPO là chất khử dễ phân hủy, cấu trúc không ổn định nên có khả năng giải phóng khí Clo. Sử dụng HYPO là cách khử mùi Clo trong nước máy được người chơi cá cảnh ưa thích vì dễ làm, hiệu quả tốt.

Người dùng cho một lượng dung dịch HYPO vừa phải vào nước là có thể sử dụng để nuôi cá cảnh rồi.

4.2. Khử Clo trong nước máy bằng vitamin C

Các chuyên gia nghiên cứu về nước sạch đã chỉ ra rằng khoảng 2,5 phần vitamin C thì có thể khử được 1 phần Clo có trong nước máy. Bởi vì Vitamin C có tác dụng làm giảm lượng oxy hòa tan có trong nước và đặc biệt không chứa độc tính.

Cách thực hiện: Bạn nghiền nát các vitamin C, sau đóhòa tan vào chén nhỏ rồi đổ dung dịch này vào trong bể thủy sinh. Liều lượng sử dụng: 1 viên Vitamin C 500mg = 1000 lít nước (1 mét khối).

Bạn có thể mua vitamin C ở các cửa hiệu thuốc.

Lưu ý: Cần bảo quản vitamin C trong tủ lạnh để tránh thuốc bị tan, phân hủy. Ngoài ra, nếu bạn dùng vitamin C khử clo nước máy để nuôi cá thì bạn không nên dùng quá nhiều vì nó sẽ làm độ pH trong nước bị giảm.

4.3. Lắp máy sục khí

Có tác dụng tạo ra oxy và khử Clo trong nước máy, lắp máy sục khí là phương án thu về 2 lợi ích lớn. Tùy vào diện tích bể, mật độ cá nuôi trong bể mà bạn nên chọn mua máy sục khí phú hợp.

Máy sục khí hoạt động rất đơn giản, chỉ cần cung cấp nguồn điện là máy có thể hoạt động 24/24.

5. Xử lý mùi Clo bằng phương pháp hiện đại

Trên đây là những cách xử lý Clo trong nước truyền thống. Tuy mang lại hiệu quả tốt nhưng vẫn gặp nhiều hạn chế khi tốn thời gian, công sức và chi phí.

Hiện nay, các chuyên gia về nước đã nghiên cứu ra các công nghệ hiện đại để khử mùi Clo trong nước máy nhanh chóng hơn nhiều.

khử clo bằng máy sục khí
Máy sục khí vừa cung cấp oxi vừa giảm thiểu lượng Clo trong hồ

5.1. Xử lý Clo bằng tia cực tím

Tia cực tím trong ứng dụng xử lý nước khử Clo
Tia cực tím trong ứng dụng xử lý nước khử Clo

Được ứng dụng phổ biến ở các nước phát triển, khử khuẩn nước bằng tia cực tím có những ưu điểm vượt trội. Tia cực tím có bước sóng 185nm có thể đẩy các gốc Clo ra khỏi nước. với bước sóng từ 245 – 365nm thì tia cực tím còn khử được cả chloramines.

So với khử trùng thông thường, khử Clo cần lượng tia cực tím cao gấp 15 – 30 lần. Không chỉ được ứng dụng trong xử lý nước máy mà những gia đình có điều kiện dùng tia cực tím để xử lý nước từ giếng khoan.

5.2. Khử Clo trong nước máy bằng phương pháp sục khí Ozone

Khí Ozone có tác dụng tiệt trùng, khử độc nguồn nước rất tốt. Cách xử lý Clo trong nước máy bằng cách sục khí Ozone là quá trình dùng khí Oxy tạo ra khí Ozone.

Trên thị trường có nhiều loại máy sục khí Ozone. Nên sử dụng máy Ozone công suất 1g/h trở lên,đặt máy ở vị trí khô ráo, cách xa các nơi tạo ra nguồn nhiệt. Sau đó cung cấp nguồn điện và cài đặt chế độ là máy hoạt động bình thường.

Tuy dễ dàng sử dụng những phương pháp sục khí Ozone hiện không được đánh giá cao vì tốn thời gian và chi phí khá cao nên chưa được ứng dụng nhiều tại Việt Nam

5.3. Xử lý mùi Clo bằng máy lọc Nano

Các nhà máy lọc nước của Việt Nam hiện tại sử dụng Clo để xử lý nước. Nếu người dùng dùng các loại nước có hàm lượng Clo cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe từ trẻ em đến người lớn.

Để lọc Clo trong nước với khối lượng lớn và nhanh chóng thì sử dụng thiết bị lọc nước là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Các loại máy lọc nước có thiết kế công suất lớn, công nghệ lọc tân tiến, tiết kiệm điện, chi phí đầu tư phù hợp với mọi gia đình.

Máy lọc nước Nano Geyser là sản phẩm lọc nước loại bỏ Clo tân tiến nhất hiện nay
Máy lọc nước Nano Geyser là sản phẩm lọc nước loại bỏ Clo

Trong các dòng máy lọc nước thì máy lọc nước Nano Geyser đang là loại máy lọc nước tiên tiến vừa loại bỏ các kim loại nặng, tạp chất gây hại vừa khử mùi Clo triệt để nhưng vẫn giữ lại các khoáng chất quan trọng, cần thiết cho cơ thể.

Công nghệ vật liệu nano với lõi lọc liên hoàn UniTECH vận hành một cách thông minh. Sử dụng nguồn nước được lọc từ máy lọc nước Nano Geyser này rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, Geyser còn có nhiều model máy khác nhau phù hợp với nhu cầu và sở thích của đa dạng người tiêu dùng Việt.

Trên đây là tổng hợp 10 cách khử mùi Clo trong nước máy. Từ phương pháp xử lý Clo trong nước truyền thống đến hiện đại. Hiện nay máy lọc nước đang trở thành sản phẩm đồng hành cùng nhiều gia đình Việt để tạo ra nguồn nước sạch, giữ được các khoáng chất quan trọng.

>> Xem thêm:

Quý khách hàng đang quan tâm và muốn sở hữu một sản phẩm máy lọc nước hiện đại hãy liên hệ ngay với Geyser Việt Nam.

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

0247.770.6686