Cách lọc nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả tại nhà

 • Cập nhật:
 • 589

Bạn đang tìm kiếm cách lọc nước giếng khoan đơn giản tại nhà? Bạn lo lắng vì giếng khoan có thể chứa một hàm lượng độc tố như Asen, thủy ngân, chì, sắt,… và các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe?

Đa số người dân ở các vùng nông thôn đều sử dụng giếng khoan để phục vụ cho ăn uống và sinh hoạt, vì đây là nguồn nước tự nhiên và hàng tháng không phải mất tiền. Vậy làm thế nào để đảm bảo nước giếng khoan trong sạch và an toàn cho sinh hoạt?

cách lọc nước giếng khoan
Cách lọc nước giếng khoan đơn giản mà vô cùng hiệu quả tại nhà

1. Các cách lọc nước giếng khoan, giếng khơi đơn giản mà hiệu quả

1.1 Lọc nước giếng khoan truyền thống bằng phèn chua

Cách lọc nước sạch thủ công dân gian của ông bà ta ngày trước là cho phèn vào nước để lọc được nước trong, sau đó dùng Clorin (dạng chế phẩm) để diệt khuẩn. Nhưng khi sử dụng phương pháp này, nước đầu ra chỉ dùng để sinh hoạt: tắm rửa, giặt giũ… và đun sôi để dùng cho nấu nướng.

Cách lọc nước giếng khoan đơn giản bằng phèn chỉ mang tính tạm thời và không thực sự hiệu quả để sử dụng lâu dài cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày của gia đình bạn.

Lọc nước giếng khoan truyền thống bằng phèn chua
Lọc nước giếng khoan truyền thống bằng phèn chua.

1.2 Xây dựng hệ thống lọc nước giếng khoan, giếng khơi

Đầu tiên bạn cần hút sạch lượng nước bẩn có trong bể hoặc giếng. Tiếp theo tiến hành vệ sinh bể chứa sạch sẽ rồi mới tiến hành xây dựng một hệ thống lọc thủ công cho gia đình mình.

Dụng cụ cần chuẩn bị

Bể lọc nước: (DxRxC: 80cm x 80cm x 1m hoặc kích thước tương ứng với vị trí lọc*) tùy điều kiện mỗi gia đình mà có sự lựa chọn khác nhau có thể là bể xây, bể nhựa hoặc các thùng nhựa, thùng inox có thể tích từ 200 lít trở lên và độ cao là từ 1m trở lên.

Giàn phun mưa:  Gìan này được đặt trên cùng của hệ thống bể lọc để dẫn nước vào.

Ống lọc nhựa PVC: Đây là loại nhựa PVC Ф48 được đặt ở dưới đáy bể để làm ống thu nước, ngăn cho các vật liệu nhỏ chảy ra ngoài theo nước.

*Nguyên nhân bể lọc có độ cao từ 1m trở lên là vì khi bạn đổ các lớp vật liệu lọc vào, nếu chiều cao không đảm bảo, hiệu quả lọc sẽ không đáng kể.

cách lọc nước giếng
Nước giếng khoan bị nhiễm phèn.

Cách thực hiện làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản

 • Bước 1:

Lớp 1 là lớp sỏi nhỏ có kích thước từ 0,5 đến 1cm được rải đều dưới đáy bể với độ dày khoảng 10cm, không nên đổ nhiều sỏi hơn vì sỏi chỉ có tác dụng làm tránh tắc ống nước.

 • Bước 2:

– Lớp tiếp theo sử dụng cát vàng hoặc cát thạch anh (loại chuyên dùng cho bể lọc nước) đổ đến khoảng 25-30cm giúp ngăn các vật liệu chính dễ bị lẫn vào sỏi gây tình trạng tắc ống lọc nước.

– Tiếp đó là lớp cát Mangan dùng để xử lý nước nhiễm Mangan, cũng là chất xúc tác dùng để khử sắt.

– Lớp thứ 4 là than hoạt tính giúp khử độc, màu, mùi và các tạp chất khác trong nước, than có độ dày 10cm là đạt chuẩn.

– Lớp cuối cùng là vật liệu khử sắt Filox: dùng để xử lý sắt, Mangan, Asen (thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong bể lọc (độ dày 10cm).

 • Bước 3:

– Phía trên cùng bạn sẽ đổ thêm lớp cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh với độ dày 10-15 cm chuyên dùng cho bể lọc nước.

– Cuối cùng, sử dụng dàn phun mưa hay bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước của mình.

cách lọc nước giếng khoan

Các lớp của hệ thống lọc nước giếng khoanVideo hướng dẫn cách lọc nước giếng khoan quy mô hộ gia đình cực chi tiết từ A – Z:

Lưu ý quan trọng khi xây dựng cách lọc nước giếng khoan bằng bể lọc

– Độ dày của tất cả các lớp vật liệu phải từ 50cm trở lên

– Việc lắp đường xả sẽ quyết định đến chất lượng, và độ bền của vật liệu lọc.

– Tổng tỉ trọng cát sỏi: 1300 kg/m3; tỉ trọng than hoạt tính 650-700 kg/m3; tỉ trọng vật liệu FILOX: 1500 kg/m3.

– Bắt buộc lọc nước bằng than hoạt tính, cát thạch anh hoặc cát mangan cho hệ thống này.

– Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà sẽ xây bể có kích thước lớn hoặc nhỏ khác nhau. Chỉ cần làm theo các bước của cách lọc nước giếng khoan trên là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn.

cách lọc nước giếng khoan đơn giản
Nước giếng khoan sau khi được xử lý qua hệ thống lọc

Cơ chế lọc nước của công nghệ này như thế nào?

 • Miệng ống nước sạch cao hơn lớp cát thạch anh/cát vàng hạt to trên cùng
 • Lớp mặt trên cùng của hệ thống lọc phải luôn ẩm để có thể tạo ra lớp màng vi sinh giúp lọc được cả các vi khuẩn. Vì vậy khi nước trong bể chứa tăng lên, nước trong ống cũng tăng lên (dựa vào nguyên tắc bình thông nhau), nước sạch sẽ chảy ra khi mực nước của bể cao hơn miệng ống.
 • Tùy đặc điểm khu vực hoặc nhu cầu cá nhân, bạn có thể gắn thêm phao cơ/phao điện để kiểm soát được lượng nước được tự động cấp. Những thiết bị có van sẽ hỗ trợ bạn vệ sinh tốt hơn.

Nguồn nước phù hợp cho hệ thống này

 • Thích hợp nhất cho nguồn nước giếng khoan, giếng khơi.
 • Ngoài ra hệ thống còn phù hợp với nước sông, nước ao hồ, nước ngầm và chỉ cần thay vật liệu lọc tương ứng.
 • Nước có độ đục cao có thể được lọc trong bằng cách này.

Hiện nay, nhiều gia đình bận rộn với nhiều công việc và không có thời gian xử lý nước sinh hoạt gia đình, điều quan trọng nhất là không gian mặt bằng của bể nước không cho phép xây dựng bể chứa nước lọc, điều kiện xả thải cũng rất phức tạp.

1.3 Cách lọc nước giếng khoan bằng máy lọc nước Nano Geyser

Ngoài 2 cách lọc nước giếng khoan thủ công phía trên, bạn có thể sử dụng máy lọc nước chuyên dành lọc nước giếng khoan. Máy lọc nước là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay, đem lại nguồn nước sạch và an toàn cho cả gia đình.

Máy lọc nước Nano Geyser Vuoxa 5 là sản phẩm nổi bật nhất hiện nay. Geyser Vuoxa 5 nhập khẩu nguyên chiếc từ LB Nga được tích hợp công nghệ vật liệu nano độc quyền của Geyser lọc sạch hoàn toàn nguồn nước ngầm, nước bị ô nhiễm và đặc biệt là nước giếng khoan.
Nguồn nước sau khi được lọc qua đều đáp ứng tiêu chuẩn chuẩn của Bộ Y Tế đồng thời cũng giữ lại đến 30% khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể.

lọc nước giếng khoan
Máy lọc nước Geyser Vuoxa 5 cho nguồn nước đạt chuẩn và tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, máy lọc nước Vuoxa 5 còn là cách lọc nước giếng khoan phù hợp với các hộ gia đình vùng nông thôn, giúp tiết kiệm chi phí sử dụng vì không sử dụng điện và không nước thải. Tuổi thọ máy cao, có thể sử dụng lâu dài.

Việc sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt và ăn uống hằng ngày mang lại những hậu quả nguy hiểm đối với sức khỏe con người, thậm chí có thể tử vong. Có nhiều cách lọc nước giếng khoan thủ công, tuy nhiên đều tốn thời gian và chi phí lại không đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe. Sử dụng máy lọc nước là phương pháp cho nguồn nước sinh hoạt sạch và toàn nhất hiện nay.

Xem thêm:

4 cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản và hiệu quả tại nhà

Nước nhiễm chì là gì? Cách nhận biết, tác hại và cách xử lý nguồn nước nhiễm chì

Liên hệ với Geyser Việt Nam để được tư vấn:

Geyser Việt Nam – Máy lọc nước Nano Geyser ủy quyền

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thạc sĩ Jocasta Phan đã có thời gian 7 năm đào tạo chuyên ngành điều trị, can thiệp dinh dưỡng tại Anh. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng của con người, được đào tạo phát triển 9 năm về phân tích nguồn nước cho sức khỏe. Hiện là Trưởng ban cố vấn, nghiên cứu và phân tích nguồn nước tại Geyser Việt Nam nhằm đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sức khỏe sinh hoạt cho mọi người.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Tư Vấn 0936048321