Hướng dẫn cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính cho gia đình

Từ lâu, cách lọc nước bằng than hoạt tính đã được ứng dụng phổ biến. Đến nay, phương pháp lọc này vẫn được ứng dụng rất nhiều, mang đến nguồn nước sinh hoạt đảm bảo nhất. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp lọc nước đặc biệt này và cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính tại nhà đơn giản nhất.

1. Lợi ích khi sử dụng than hoạt tính để lọc nước

Than hoạt tính làm từ tre hoặc gáo dừa, được xử lý hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ lên đến 100 độ C trong môi trường yếm khí. Bề mặt than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất bụi bẩn, vi khuẩn có hại… có trong nước

cách lọc nước bằng than hoạt tính
Than hoạt tính có thể sử dụng để lọc nước

1.1. Loại bỏ những vi khuẩn có hại

Than hoạt tính có khả năng hấp thụ các loại vi khuẩn có hại, các loại chất hữu cơ hòa tan và ion kim loại nặng có trong nước. Bên cạnh đó, các loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe có trong nước như canxi, magie sẽ được giữ nguyên. Cách lọc nước sạch bằng cách này vô cùng đơn giản và dễ thực hiện

1.2 Cải thiện hương vị cho nước

Các loại nước máy thường có mùi khó chịu do được xử lý bằng các loại hóa chất, chất phụ gia như Fe, Mn, Clo. Nếu là nước giếng, nước máy khoan, bạn có thể ngửi thấy mùi lạ như mùi tanh, nồng khi đun nấu. Chính những mùi này sẽ làm mất hương vị tự nhiên của nước.

Khi xử lý bằng than hoạt tính, các mùi khó chịu của nước bị loại bỏ mà không cần phải dùng đến bất kỳ hóa chất nào. Do đó, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon của nước.

1.3. Tiết kiệm chi phí

Than hoạt tính có giá thành tương đối rẻ, dễ tìm và dễ mua. Đây là một loại vật liệu lọc có tính ứng dụng cao, phù hợp với nhiều nguồn nước khác nhau như nước mưa, nước giếng khoan…

1.4. Tuổi thọ cao

Tuổi thọ của lớp than phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước. Nếu bạn sử dụng lõi lọc than hoạt tính để lọc nước máy thì tuổi thọ kéo dài lên đến 1 năm.

than hoạt tính gáo dừa
Than hoạt tính làm bằng gáo dừa, có giá thành tương đối rẻ, tuổi thọ cao

2. Các loại than hoạt tính dùng lọc nước

2.1. Than hoạt tính dạng bột

Đây là loại than hoạt tính có kích thước nhỏ nhất bởi nó được nghiền nhỏ thành bột mịn. Than hoạt tính dạng bột có diện tích tiếp xúc lớn. Tuy nhiên, loại than này rất nhẹ nên dễ dàng bị rửa trôi, chỉ phù hợp sử dụng để đặt tại những nước có dòng nước chảy nhẹ nên thường đường dùng để lọc nước uống, nước sinh hoạt…

2.2 Than hoạt tính dạng hạt

Kích thước của than dạng hạt lớn hơn nhiều so với than ở dạng bột, độ bền theo đó cũng lớn hơn. Than hoạt tính dạng hạt được sử dụng phổ biến để lọc nước sinh hoạt, dùng trong công nghiệp xử lý nước thải, khí thải…

2.3. Than hoạt tính dạng viên nén

Than hoạt tính dạng viên nén có hình phân chuột, được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Nhờ kích thước lớn và được nén chặt nên loại than này có khả năng chịu được lực chảy lớn. Do đó, nó phù hợp để xử lý nhiều loại nước như nước giếng khoan, sử dụng trong các thiết bị máy lọc nước, bình lọc nước…

viên né than hoạt tính lọc nước
Than hoạt tính lọc nước dạng viên nén

3. Hướng dẫn cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm mô hình lọc nước bằng than hoạt tính đơn giản, bạn cần chuẩn bị:

 • Sỏi (loại lớn khoảng 10mm và loại nhỏ từ 5 – 7mm).
 • Cát đen.
 • Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc.
 • Than hoạt tính (tốt nhất nên chọn loại làm từ gáo dừa dạng viên nén).
 • FILOX.
 • Ống nhựa PVC đã khoan những lỗ nhỏ với đường kính 0,5cm.

Lưu ý: Các loại sỏi và cát trước khi sử dụng cần được làm sạch với nước.

3.2. Cách thực hiện

Kích thước hay thể tích bể lọc phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, tuy nhiên bạn nên làm bể có chiều cao trên 1 mét để đạt hiệu quả nhất. Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính thực hiện với thứ tự các lớp lọc như sau:

 • Lớp thứ 1: Đổ 1 lớp sỏi lớn với chiều cao khoảng 30cm, đặt ống lọc nhựa PVC vào giữa lớp sỏi này.
 • Lớp thứ 2: Đổ lên lớp sỏi lớn một lớp sỏi nhỏ hơn như đã chuẩn bị.
 • Lớp thứ 3: Đổ 1 lớp từ 5 – 10cm cát vàng hoặc thạch anh chuyên dùng cho bể lọc.
 • Lớp thứ 4: Than hoạt tính độ dày từ 10 – 15cm.
 • Lớp thứ 5: Cát đen độ dày từ 20 – 30cm.
mô hình bể lọc than hoạt tính
Mô hình bể lọc nước than hoạt tính

Lưu ý: Sau khi đã đổ 5 lớp lọc, bể lọc phải còn một khoảng trống đủ lớn để chứa nước chưa lọc. Nước cấp vào bể lọc cần có dòng chảy vừa phải, tốt nhất nên lắp thêm vòi sen để giảm lực nước đầu vào, tránh làm sói cát ở một điểm.

4. Cơ chế hoạt động của bể lọc nước bằng than hoạt tính

Mô hình lọc nước bằng than hoạt tính như trên hoạt động theo cơ chế thẩm thấu nước trên cao xuống thấp. Dòng nước đầu vào khi được cấp vào bể chứa, theo áp lực, nó sẽ thấm qua các lớp từ 5 xuống 1 và đi ra bể chứa thông qua các lỗ nhỏ trên ống nhựa PVC.

Ở lớp thứ 5, các chất bẩn, sinh vật… có kích thước lớn sẽ được giữ lại. Sau khi nước thấm đến lớp than hoạt tính, bề mặt than sẽ hấp thụ các loại vi khuẩn có hại, chất hữu cơ hòa tan, chất độc hại… Các lớp còn lại như cát vàng, cát thạch anh, sỏi sẽ tiếp tục hấp thụ các chất bẩn và khử phèn, tạo độ trong cho nước.

nước sạch nhờ lọc bằng than hoạt tính
Than hoạt tính hấp thu và loại bỏ các chất bẩn có trong nước

5. Lưu ý khi sử dụng than hoạt tính để lọc nước

Lọc nước bằng than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi, an toàn và lành tính, giúp nguồn nước đầu ra sạch hơn, tốt hơn cho sức khỏe. Khi dùng than hoạt tính để làm bể lọc hoặc sử dụng các lõi lọc than hoạt tính một thời gian, bề mặt than sẽ bị bão hòa do đã hấp thụ đủ lượng chất bẩn. Lúc này, than hoạt tính không còn khả năng làm sạch, do đó bạn cần thay mới để cho chất lượng nước được đảm bảo nhất.

Đối với các bể lọc thủ công, khoảng 3 tháng thì bạn nên thay mới than hoạt tính một lần. Các phần còn lại của bể như cát, đá có thể rửa sạch và dùng lại được.

Đến đây, bạn đã hiểu rõ hơn về cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính rồi phải không? Hiện nay có rất nhiều nguồn cung cấp các loại vật liệu làm bể lọc nước bằng than hoạt tính như trên. Do đó bạn nên mua tại các cửa hàng uy tín nhé

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Jocasta Phan

Thạc sĩ Jocasta Phan đã có thời gian 7 năm đào tạo chuyên ngành điều trị, can thiệp dinh dưỡng tại Anh. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng của con người, được đào tạo phát triển 9 năm về phân tích nguồn nước cho sức khỏe. Hiện là Trưởng ban cố vấn, nghiên cứu và phân tích nguồn nước tại Geyser Việt Nam nhằm đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sức khỏe sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686