Máy lọc nước có tốt không? Có nên sử dụng không?

  • Phạm Quyền Anh
  • Cập nhật: 11/06/2021

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay đang ở mức báo động, nhu cầu nước sạch tăng cao. Trong nước xuất hiện rất nhiều chất độc hại, kim loại nặng, và các loại vi khuẩn gây bệnh, là mối đe dọa đến sức khỏe con người. Do đó, cần sử dụng máy lọc nước để cải thiện chất lượng nguồn nước, cho mọi người có nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nhưng liệu, máy lọc nước có tốt không, có thực sự nên dùng hay không?

máy lọc nước có tốt không

1. Quy trình hoạt động của hệ thống lọc nước

1.1. Hệ thống lọc nước Nano

Hệ thống lọc Nano có cấu tạo đơn giản và nhỏ gọn. Gồm 3 lõi lọc hoạt động theo cơ chế:

  • Lọc cơ học: Giúp loại bỏ các chất cặn bẩn, tạp chất có kích thước lớn, kim loại nặng.. trong nước.
  • Lọc hấp thụ: Loại bỏ các chất độc hại như thuốc trừ sâu, tồn dư bảo vệ thực vật, clo dư trong nước máy, … ra khỏi nguồn nước.
  • Lọc trao đổi ion: Loại bỏ kim loại nặng
  • Diệt khuẩn: Loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại, khử mùi, cho nước sạch trong, có hương vị tự nhiên.
Hệ thống lọc nước Nano với nhiều cơ chế
Máy lọc nước Nano Geyser tích hợp nhiều cơ chế lọc thông minh cho nước đầu ra đạt chuẩn

Máy lọc nước Nano hoạt động theo công nghệ vật liệu nano, tích hợp nhiều cơ chế lọc thông minh, giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, các chất độc hại, kim loại nặng, vi khuẩn… trong nước mà vẫn giữ lại được các chất khoáng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Nước tạo ra từ máy lọc nước Nano là nước còn khoáng, đạt chuẩn. Máy phù hợp sử dụng cho mọi gia đình đặc biệt là đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, bà bầu.

1.2. Hệ thống lọc nước RO

Đầu tiên, nước sẽ đi qua cột lọc thô số 1 để loại bỏ các chất bẩn, bùn đất, tạp chất có kích thước lớn rồi sau đó đi vào cột lọc thứ 2. Cột lọc này giúp hấp thụ các chất hữu cơ, kim loại nặng, hóa chất độc hại… Sau đó, nước đi đến cột lọc số 3 để tiếp tục loại bỏ các chất bẩn, tạp chất có kích thước nhỏ trước khi đi vào màng lọc RO.

Uống nước từ máy lọc nước có tốt không
Lõi lọc chứa màng lọc RO giúp loại bỏ hoàn toàn tạp chất lẫn chất khoáng

Nước đi qua màng lọc RO được làm sạch dựa trên cơ chế thẩm thấu ngược. Cuối cùng, nước được đẩy đến lõi lọc Cacbon CL T33 để làm sạch lần cuối, cho nước có độ tinh khiết cao nhất.

Theo WHO công bố rằng:

Tỷ lệ tử vong do ung thư và tim mạch tỷ lệ nghịch với khoáng chất trong nước uống“.

Vì vậy, việc sử dụng nước tinh khiết đã bị lọc sạch hoàn toàn khoáng chất sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người.

2. Những thông tin nhầm lẫn về máy lọc nước

2.1. Máy lọc nước Nano không giữ được khoáng chất

Máy lọc nước Nano với công nghệ lọc hiện đại nhất không chỉ lọc sạch các chất độc hại, vi khuẩn, clo dư từ nước máy,…Nhưng vẫn thông minh giữ lại các khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe như Ca, Mg góp phần cải thiện sức khỏe hằng ngày.

2.2. Nguồn nước lọc ra từ máy lọc nước nào cũng giống nhau

Đây là thông tin sai lệch mà rất nhiều người nhầm lẫn. Mỗi loại máy lọc nước khác nhau sẽ cho ra nguồn nước có chất lượng khác nhau. Chất lượng nước đầu ra phụ thuộc rất lớn vào chất lượng máy lọc nước hay chất lượng của các lõi lọc.

Máy lọc nước RO có thể lọc ra nước tinh khiết, không còn các chất khoáng có lợi trong nước nữa. Một số máy lọc nước RO có bộ lọc bổ sung khoáng chất nhưng lượng khoáng này không ổn định và thiết kế máy cũng trở nên cồng kềnh hơn.

Nguồn nước từ các máy lọc là khác nhau
Nguồn nước ra từ máy lọc nước Nano là nước còn khoáng tốt cho sức khỏe

Trong khi đó, máy lọc nước Nano có thể lọc sạch nước, cho nước đầu ra đảm bảo tiêu chuẩn mà vẫn giữ được các chất khoáng thiết yếu trong nước nên rất tốt cho sức khỏe người dùng, nước có hương vị tự nhiên.

2.3. Đun sôi nước sau lọc

Nước sau khi lọc qua máy lọc nước không nên đun sôi mà có thể uống trực tiếp. Việc đun sôi nước làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, hơn nữa có thể làm mất đi các khoáng chất vi lượng có trong nước.

Khi đun sôi, các loại vi khuẩn sẽ bị phân hủy thành các chất hữu cơ, đây là nguồn dinh dưỡng cho các loại vi khuẩn khác. Khi để nguội, các loại vi khuẩn khác có thể xâm nhập, khả năng tái nhiễm cao hơn.

Đun nước sau khi lọc không tốt cho sức khỏe
Đun sôi nước sau lọc làm tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn khi để nguội

2.4. Máy lọc nước càng nhiều lõi càng tốt

Đây là nhầm lẫn của rất nhiều người khi chọn mua máy lọc nước. Nhiều người cho rằng: Máy lọc nước càng nhiều lõi thì càng lọc sạch, càng chất lượng nhưng không hẳn vậy. Để đánh giá về chất lượng của máy lọc nước, bạn cần xem xét rất nhiều yếu tố, nhất là về công nghệ lọc mà máy đang ứng dụng. Máy lọc nước càng nhiều lõi thì kích thước càng cồng kềnh, chiếm diện tích và giá thành càng đắt.

Máy lọc nước Ecotar 3 có tốt không
Máy lọc nước Nano Geyser với 3 lõi lọc nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt mọi không gian

3. Có nên uống trực tiếp nước lọc từ máy không?

Nước sau khi lọc qua máy lọc nước đã được loại bỏ các chất cặn bẩn, chất gây hại, vi khuẩn, khử mùi… nên hoàn toàn có thể uống trực tiếp. Hơn nữa, như đã nói ở trên, việc đun sôi nước có thể làm mất các nguyên tố vi lượng trong nước, làm biến đổi cấu trúc và tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn khi để nguội.

Do đó, để đảm bảo an toàn và tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên sử dụng trực tiếp nước lọc từ máy. Để làm được điều này, bạn cần chọn mua loại máy lọc nước tốt, nước đầu ra đáp ứng được tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế ban hành và tốt cho sức khỏe theo WHO công bố.

Nước từ máy lọc nước đạt chuẩn không cần đun lại
Nước từ máy lọc nước đạt chuẩn có thể uống trực tiếp mà không cần qua đun nấu

4. Gợi ý một số loại máy lọc nước trên thị trường hiện nay

4.1. Máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 8 tích hợp công nghệ lọc 6 in 1

Máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 8 sử dụng lõi lọc liên hoàn với công nghệ lọc 6 in 1 giúp loại bỏ tối đa các chất bẩn, chất độc hại. Bên cạnh đó, máy còn được ứng dụng nhiều công nghệ lọc tiên tiến như nano MAAT, nano MANAT cho nguồn nước đầu ra đạt chuẩn và tốt cho sức khỏe.

Nước từ máy lọc nano Geyser tốt cho sức khỏe
Máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 8 tích hợp nhiều công nghệ vượt trội

Nước đầu ra từ máy Nano Geyser Ecotar 8 không chỉ sạch, được giữ lại các chất khoáng thiết yếu mà còn được chuyển đổi cấu trúc tinh thể của muối khoáng sang dạng Aragonite dễ hấp thu hơn. Đây là máy lọc nước Nano số 1, được tin dùng và săn đón hiện nay.

4.2. Máy lọc nước tại vòi Geyser Euro M với công nghệ lọc Aragon 4 in 1

Máy lọc nước tại vòi Geyser Euro M giúp loại bỏ clo ra khỏi nước sinh hoạt trực tiếp, từ đó ngăn chặn nguy cơ tạo thành chất gây ung thư Trilohamethan – THM’s có trong nước. Nhờ đó, nước sẽ an toàn hơn, phù hợp cho các hoạt động như đánh răng, rửa mặt, rửa rau quả…

Geyser Euro M được tích hợp công nghệ lọc Aragon 4 in 1 gồm 4 cơ chế lọc gồm: Lọc bằng khe hở, hấp phụ, trao đổi ion và diệt khuẩn, cho nước đầu ra sạch và an toàn. Máy thích hợp để gắn với vòi Lavabo giúp thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, có tuổi thọ lên đến 3000 lít.

Máy lọc nước tại vòi Geyser Euro M có công suất lọc vượt trội
Máy lọc nước tại vòi Geyser Euro M có công suất lọc vượt trội

4.3. Máy lọc nước NanoTech – Công nghệ dành cho nước giếng khoan

Máy lọc nước NanoTech là công nghệ mà thương hiệu Geyser ra đời phục vụ cho nhu cầu nước sạch từ nguồn nước ngầm, nước giếng khoan vẫn còn phổ biến với người dân Việt Nam. Công nghệ NanoTech khắc phục được nhược điểm của máy RO khi vẫn giữ lại được nguồn khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Với công nghệ tiên tiến, máy lọc nước NanoTech của Geyser không chỉ lọc sạch các nguồn nước bị ô nhiễm cao, loại bỏ khỏi nguồn nước 100% vi khuẩn, tạp chất, kim loại nặng,… đồng thời còn giữ lại đến 30% khoáng chất magie và canxi tự nhiên. Cho nguồn nước đạt chuẩn sạch và tốt cho sức khoẻ

Máy lọc nước NanoTech với công nghệ lọc vượt trội
Máy lọc nước NanoTech – sản phẩm mới của Geyser với công nghệ lọc vượt trội

4.4. Máy lọc nước Kangaroo Hydrogen

Máy lọc nước Kangaroo Hydrogen cho ra nước giàu Hydrogen có lợi cho sức khỏe. Máy có khả năng lọc sạch các chất bẩn, chất gây ung thư… có trong nước. Bên cạnh đó, máy còn bổ sung thêm một số loại khoáng chất như Ca2+ , K+, Na+, Fe2+ và Mg2+.

4.5. Máy lọc nước Karofi

Karofi là một trong những thương hiệu máy lọc nước nổi tiếng và được ưa chuộng hiện nay. Đây là máy lọc nước ứng dụng công nghệ lọc RO với nhiều lõi lọc khác nhau, có kích thước lớn và thiết kế hiện đại. Máy có khả năng lọc sạch nước, cho nước có độ tinh khiết cao, được bổ sung thêm nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Đến đây, bạn đã tìm được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi máy lọc nước có tốt không và cho mình thêm thông tin tham khảo về loại máy lọc nước tốt nhất hiện nay cho gia đình mình rồi phải không.

Xem thêm:

Kinh nghiệm mua máy lọc nước phù hợp nhất cho gia đình

So sánh máy lọc nước RO và Nano nên mua loại nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

Bài viết liên quan