Máy lọc nước là gì? Có nên sử dụng hay không?

 • Phạm Quyền Anh
 • Cập nhật: 22/08/2021
 • 962

Từ lâu, máy lọc nước đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình và đang trở thành xu hướng tiêu dùng hiện đại. Thế nhưng, vẫn còn không ít gia đình thắc mắc máy lọc nước là gì? và có nên sử dụng máy lọc nước hay không? Hãy cùng Geyser tìm hiểu chi tiết về máy lọc nước qua bài viết dưới đây.

máy lọc nước là gì
Tìm hiểu về máy lọc nước.

1. Máy lọc nước là gì?

Máy lọc nước là thiết bị áp dụng công nghệ lọc hiện đại giúp loại bỏ bụi bẩn, hóa chất, kim loại nặng, vi khuẩn, vi trùng có hại trong nước,… nhằm mang lại nguồn nước trong sạch, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Khác với các phương pháp lọc đơn giản như lọc cát, lọc than hoạt tính, lắng phèn… Máy lọc nước mang lại giá trị vượt trội với nguồn nước tinh khiết tuyệt đối, giàu khoáng chất có lợi cho sức khỏe và đạt chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế.

2. Lợi ích của việc sử dụng máy lọc nước

 • Loại bỏ các hoá chất có hại cho sức khỏe: Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động, khiến cho các nguồn nước ngầm cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhờ các lõi lọc của máy lọc nước hiện đại có khả năng loại bỏ các chất độc hại có trong nước như than, chì, clo, asen,…. từ đó, mang lại nguồn nước sạch, thanh khiết đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.
 • An toàn sử dụng cho mọi đối tượng: Máy lọc nước được bọc kín bởi lớp vỏ inox bền, không gây cháy nổ và rò rỉ điện cực kì an toàn cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, công nghệ màng lọc hiện đại kết hợp với lõi lọc có chức năng bổ sung các khoáng chất và vi chất đảm bảo sức khỏe cho cả trẻ nhỏ, người già và người bệnh.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng máy lọc nước, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn chi phí nhiên liệu cho việc đun sôi nước và chi phí mua nước khoáng đóng chai mỗi ngày. Nhờ có máy lọc nước, giờ đây bạn có thể tự bảo vệ sức khỏe, phòng tránh bệnh tật cho mình và người thân trong gia đình.
 • Chung tay bảo vệ môi trường: Như bạn đã biết, rác thải nhựa từ nước đóng chai để có thể phân huỷ được phải mất đến  450 – 1000 năm. Bên cạnh đó, rác thải nhựa sau khi phân huỷ rất dễ xâm nhập vào môi trường nước và đất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.
máy lọc nước có tác dụng gì
Lợi ích của máy lọc nước.

3. Các công nghệ lọc nước phổ biến

Để hiểu rõ máy lọc nước là gì, thì bạn nên nắm tổng quan những kiến thức về công nghệ lọc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước khác nhau với các công nghệ tiên tiến nhất. Trong đó, nổi bật nhất là 3 công nghệ máy lọc nước là Nano, RO và UF.

3.1. Máy lọc nước Nano

Công nghệ máy lọc nước Nano với thiết kế màng khe lọc kích thước cực nhỏ chỉ từ 0.01 đến 0.1 micromet có công dụng loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn và các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, công nghệ Nano sẽ giữ lại các khoáng chất tự nhiên trong nước có lợi cho sức khỏe.

công nghệ máy lọc nước nano
Công nghệ lọc Nano.

3.2. Máy lọc nước RO

Công nghệ lọc RO loại bỏ tất cả các tạp chất như bùn đất, các loại thuốc trừ sâu,.. và các vi khuẩn có hại cho cơ thể. Máy lọc nước RO sử dụng màng lọc với các khe có kích thước rất nhỏ chỉ  0,1 – 0,5 nanomet và quy trình thẩm thấu ngược trong y tế để tạo ra chất lượng nước đạt 99% độ tinh khiết. Máy lọc nước RO đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của bộ Y tế.

3.3. Máy lọc nước UF

Máy lọc nước UF sử dụng công nghệ màng siêu lọc với áp suất cực thấp. Nhờ sự tác động của áp suất thấp, các phân tử có kích thước lớn hơn muối khoáng/ion nhỏ như virus, vi khuẩn,… sẽ được màng lọc có kích cỡ 0.1 – 0.005 micron giữ lại nhằm bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

4. Nên chọn máy lọc nước nào tốt?

Sau khi đã biết được máy lọc nước là gì, tiếp theo nên xác định máy lọc nước nào có chất lượng tốt hơn. Trước hết, bạn lưu ý đến nguồn nước đầu vào ở khu vực bạn đang sinh sống.

 • Máy lọc nước UF: Công nghệ lọc UF thường phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào. Do máy không thể loại bỏ được triệt để các chất có hại trong nước nên chỉ sử dụng cho những nguồn nước đã qua xử lý đạt chuẩn.
 • Máy lọc nước RO: Công nghệ lọc RO có thể sử dụng để lọc nước giếng khoan, giếng đào và các nước máy chưa đạt tiêu chuẩn nguồn nước đầu vào. Lõi lọc tạo ra nguồn nước giàu hydrogen chất chống oxy hoá và trung hòa độ PH mang đến nguồn nước tinh khiết hoàn toàn.
 • Máy lọc nước Nano: Công nghệ lọc Nano thường sẽ chỉ sử dụng cho nguồn nước máy, nước giếng đã qua bể lọc hoặc đã được lọc bởi các thiết bị lọc khác. Nước có thể không bị nhiễm cặn vôi, nhiễm lợ hoặc đã qua xử lý khác và nước mưa đều được xử lý hiệu quả và giữ lại được các khoáng chất có trong nước.
nên chọn máy lọc nước nào
Máy lọc nước Nano có khả năng lọc vượt trội hơn hẳn.

Có thể thấy, máy lọc nước Nano với những tính năng nổi bật của công nghệ mới phù hợp đa dạng nguồn nước như nước cáu, bẩn, nước sông ngòi, nước giếng khoan, nước có mùi hôi, tanh hay mùi clo chưa khử hết,… Ngoài ra, ưu điểm nổi bật của máy lọc nước Nano là không cần sử dụng điện năng và không có nước thải.

Chính vì vậy, máy lọc nước Nano là lựa chọn an toàn cho người dùng. Máy lọc Nano có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong quá trình sử dụng nhưng vẫn đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn và tốt cho sức khỏe.

5. Chọn công suất máy lọc nước

Việc lựa chọn công suất máy lọc nước phù hợp với các môi trường khác nhau sẽ giúp bạn sử dụng nước nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí:

 • Đối với môi trường nhà máy, văn phòng, bệnh viện, trường học những nơi đông người: bạn có thể sử dụng loại máy lọc nước có dung tích trên 10 lít với công suất lọc 20-50 lít/ giờ.
 • Đối với các các gia đình nhỏ có số lượng từ 2 – 6 thành viên: Bạn có thể tham khảo loại máy nước lọc có dung tích từ 6,5 – 8 lít với công suất lọc khoảng 10 lít/ giờ.

6. Tiêu chuẩn nước uống qua máy lọc

Mỗi quốc gia đều có môi trường và nguồn nước sử dụng khác nhau. Vì vậy, tiêu chuẩn về nước uống của mỗi nơi cũng được điều chỉnh sao cho hợp lý. Nhằm đảm bảo chất lượng nước cũng như sức khỏe của người dùng, Bộ Y Tế Việt Nam (do Tổ chức WHO đứng đầu) đã ban hành quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT về nguồn nước uống trực tiếp an toàn, đúng như quảng cáo.

Để đạt được quy chuẩn này, nguồn nước đầu ra từ các sản phẩm máy lọc nước phải trải qua nhiều quy trình kiểm tra, giám định nghiêm ngặt. Vậy nên, đánh giá máy lọc nước có tốt không, trước hết bạn cần xem máy có đạt chứng nhận của Bộ Y Tế QCVN 6-1:2010/BYT không.

tiêu chuẩn nước uống sau khi lọc
Máy lọc nước cần đạt QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y Tế.

7. Câu hỏi thường gặp về máy lọc nước

Máy lọc nước lọc được nguồn nước nào?

Mỗi loại máy lọc nước đều có chức năng lọc và nguồn nước đầu vào phù hợp khác nhau. Cụ thể:

 • Nguồn nước đã xác nhận đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt: Máy lọc nước UF, máy lọc nước Nano.
 • Nguồn nước máy (thường có mùi clo): Máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano.
 • Nguồn nước giếng khoan: Máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano chuyên dụng.

Có nên uống trực tiếp nước sau lọc?

Hiện nay các công nghệ lọc nước đều được phát triển rất tiên tiến. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm dùng nước uống ngay mà không cần đun sôi lại.

Máy lọc nước có tốn nhiều chi phí điện không?

Máy lọc RO cần điện để hoạt động. Còn đối với máy lọc nước Nano và UF hoạt động dựa trên áp lực từ cột nước nên không tốn điện. Nếu không muốn tốn nhiều chi phí thì bạn nên cân nhắc 2 loại trên.

Máy lọc nước có giữ được khoáng chất tự nhiên không?

Máy lọc nước Nano và UF có công nghệ lọc hiện đại, vừa diệt khuẩn 99% vừa có thể giữ lại chất khoáng tốt cho sức khỏe. Máy lọc RO không có khả năng này nhưng các đời sau đã thêm lõi bổ sung khoáng. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy lọc nước nhiều lõi lọc quá sẽ có nguy cơ tái nhiễm khuẩn cao.

Hy vọng với những kiến thức Geyser Việt Nam cung cấp ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về máy lọc nước là gì và có thể lựa chọn được loại máy lọc nước phù hợp cho gia đình của mình. Ngoài ra bạn cũng nên mua máy lọc nước tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam