Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO là bao nhiêu?

Trọng quá trình làm sạch nước, máy lọc nước RO sẽ tạo ra một lượng nước thải đáng kể. Tại sao lại như vậy? Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO là bao nhiêu, có lãng phí không? Nội dung bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng và giúp bạn tìm được giải pháp lọc nước hiệu quả nhất. 

tỷ lệ nước thải của máy lọc nước ro

1. Lý do máy lọc nước RO có nước thải

Máy lọc nước RO hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược: Nước từ nơi có hàm lượng muối khoáng cao di chuyển đến nơi có hàm lượng muối khoáng thấp. Nhờ vào cơ chế này, nước sau khi lọc ra từ máy lọc nước RO có độ tinh khiết cao đến 99%, được loại bỏ hoàn toàn tạp chất, các chất gây hại, vi khuẩn, virus…

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO là bao nhiêu
Máy lọc nước RO lọc ra nước tinh khiết và tạo nước thải nhiều

Máy lọc nước RO chứa màng lọc RO với lỗ lọc kích thước siêu nhỏ chỉ từ 0.0001 micron. Nước được đẩy qua màng lọc RO với một lực nhất định và bắt đầu quá trình thẩm thấu ngược.

Khi này, các chất có kích thước lớn hơn lỗ lọc sẽ bị giữ lại và thoát ra ngoài theo nước thải, cho nước đầu ra tinh khiết nhất. Việc tạo ra nước thải của máy lọc nước RO là gì cần thiết và không thể tránh khỏi bởi cơ chế hoạt động của nó.

2. Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO là bao nhiêu?

Máy lọc nước RO tạo ra nhiều hay ít nước thải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất lượng màng lọc RO, chất lượng nước đầu vào, áp lực nguồn nước… Chẳng hạn, chất lượng nước đầu vào tốt, có nồng độ các chất hòa tan TDS thấp, màng lọc tốt và áp lực nước cao thì lượng nước thải ít và ngược lại.

Tỷ lệ nước thải của máy RO là bao nhiêu
Thường cứ 10 lít nước lọc qua máy RO chỉ cho ra 4 lít nước tinh khiết

Thường thì tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO so với nước tinh khiết tạo ra từ máy này là 6:4. Tức là, cứ lọc 10 lít nước thì máy lọc nước RO sẽ tạo ra 6 lít nước thải, còn lại là 4 lít nước tinh khiết, tỷ lệ nước thải có thể cao hơn lên tới 8:2 hoặc 9:1 sau 1 thời gian sử dụng tùy vào chất lượng nguồn nước, chất lượng lõi lọc cũng như lượng  nước sử dụng. Đây là một tỷ lệ khá cao, gây nên lãng phí nếu không tận dụng được nước thải.

3. Chi phí khi sử dụng máy lọc nước RO

Lượng nước thải của máy lọc RO phụ thuộc vào các yếu tố như: chất lượng màng lọc, áp lực nguồn nước, … Hiện nay, máy lọc nước RO có lượng nước tinh khiết và lượng nước thải theo tỉ lệ 4:6 đến 2:8, tức cứ lọc 10 lít nước thì có thể thu được 6 lít nước sạch. Vậy nếu sử dụng máy lọc nước RO, mỗi tháng các gia đình phải chịu thêm một khoản phí cho lượng nước thải lớn từ máy RO.

Bên cạnh đó, máy lọc nước RO còn lãng phí khoáng chất vi lượng thiết yếu cho cơ thể. Việc loại bỏ gần như hoàn toàn khoáng chất vi lượng trong nước là một vấn đề nghiêm trọng về lâu dài với sức khỏe, tổ chức Y Tế đã cảnh báo rất nhiều rủi ro khi uống nước tinh khiết lâu ngày, và khoáng chất trong thực phẩm không thể bù đắp được thiếu hụt khoáng chất trong nước uống.

4. Có nên tái sử dụng nước thải ra từ đường ống xả của máy lọc nước RO?

Dùng nước RO trong vệ sinh nhà cửa - Geyser Việt Nam
Sử dụng lại nước thải RO hợp lý để tiết kiệm chi phí

4.1. Nước thải từ máy lọc nước RO là nước gì?

Theo các chuyên gia, nước thải từ máy lọc nước RO là phần nước mang theo vi khuẩn, các vi khoáng độc hại theo đường nước thải đi ra ngoài, tuy nhiên không vì vậy mà không tái sử dụng được.

4.2. Cách sử dụng an toàn

Do đó, để sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO sao cho an toàn đối với sức khỏe, tuyệt đối không sử dụng nước này cho mục đích nấu ăn hay uống. Bạn có thể dùng phần nước này vào vệ sinh nhà cửa như lau nhà, tưới cây, giặt đồ,…

Việc sử dụng nước thải của máy RO còn phụ thuộc vào nguồn nước ban đầu. Nếu là nước máy thì vẫn ổn, nhưng nếu đầu vào là nước giếng khoan thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ phèn, sắt, mangan,… của nguồn nước đó.

5. Máy lọc nước Nano Geyser không nước thải thân thiện với môi trường

Máy lọc nước Nano Geyser là máy lọc sử dụng công nghệ vật liệu lọc nano tiên tiến nhất hiện nay. Máy được tích hợp rất nhiều cơ chế lọc trong cùng một lõi lọc, hệ thống vận hành thông minh mà không cần tiêu thụ điện, giúp tiết kiệm điện năng tối đa.

Khi đi qua lõi lọc, các chất bẩn, tác nhân gây hại, các loại vi khuẩn, chất độc hại… sẽ bị hấp thụ và loại bỏ khỏi nguồn nước, cho nước đầu ra sạch và an toàn. Đặc biệt, các chất khoáng tự nhiên có lợi cho sức khỏe được giữ lại trong nước, sau lọc cho ra nước còn khoáng rất tốt.

Máy lọc nước Nano Geyser chính hãng - Geyser Việt Nam
Máy lọc nước Nano Geyser có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là không có nước thải

Với cơ chế lọc thông minh này, máy lọc nước Nano Geyser không tạo ra nước thải, nhờ đó giúp tiết kiệm nước tối đa. Máy lọc nước Nano Geyser vừa không hao tốn điện năng, vừa không gây thất thoát nước nên rất thân thiện với môi trường.

>> Xem thêm:

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO khá cao, trong khi đó, tỷ lệ nước thải của Nano Geyser là bằng 0. Như vậy, bạn đã biết loại máy nào tốt nhất, giúp tiết kiệm tối ưu nhất rồi phải không? Để tìm hiểu chi tiết máy lọc nước Nano Geyser, hãy liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

0247.770.6686