Chỉ số TDS là gì? Nước đạt chuẩn TDS có đảm bảo uống được không? 

Nước vô cùng quan trọng với sự sống, đặc biệt là với con người. Tuy nhiên việc sử dụng nguồn nước bẩn, không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cũng mang đến những hậu quả khó lường. Để đánh giá nguồn nước đang sử dụng có chất lượng hay không, người ta sử dụng chỉ số TDS để đo lường. Vậy chỉ số TDS là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết những câu hỏi trên. 

chỉ số tds

1. Chỉ số TDS là gì?

Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) được hiểu là chỉ số để đo lường tổng các chất rắn hoà tan có trong nước. Trong một đơn vị khối lượng nhất định của nước sẽ có muối khoáng, muối, kim loại và các ion mang điện tích. TDS sẽ đo lường tất cả các thành phần này có trong nước và biểu thị bằng hàm số ppm (phần nghìn) hoặc mi/L. Đây là đơn vị thường được sử dụng để làm cơ sở ban đầu xác định xem nước có sạch hay không.

Chỉ số TDS là gì? Biểu đồ đo chỉ số TDS
Chỉ số TDS là gì? Giải thích một cách chi tiết nhất

2. Chỉ số TDS trong nước đạt bao nhiêu thì dùng được?

Theo khuyến cáo của các tổ chức sức khoẻ trên thế giới như WHO, US, EPA, nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng trong sinh hoạt thì chỉ số TDS không được vượt quá 1000mg/L, còn đối với nước ăn uống thì không vượt quá 500mg/L.

Khái niệm về chỉ số TDS là vậy, tuy nhiên điều này lại khiến không ít người hiểu sai và có những nhận định, đánh giá chưa đúng về chất lượng của nước. Có không ít người cho rằng, chỉ số TDS càng thấp thì nước càng bẩn và kém chất lượng. Ngược lại, TDS cao là an toàn.

Tuy nhiên có một sự thật là chỉ số TDS càng thấp chỉ càng chứng minh các thành phần có trong nước ít (nước tinh khiết). TDS cao có thể trong nước chứa nhiều ion, khoáng chất tốt cho sức khỏe.

3. TDS có từ đâu?

Qua những giải thích được chia sẻ phía trên có lẽ bạn đã trả lời được câu hỏi chỉ số TDS là gì? Vậy nguồn gốc của TDS đến từ đâu? Như chúng ta đã biết, nước chứa rất nhiều các thành phần, chất rắn hoà tan, ion mang điện tích khác nhau. Bởi vậy nên nguồn của TDS cũng rất đa dạng.

Nguồn gốc của chỉ số TDS
Thành phần có trong nước rất đa dạng, đây là yếu tố để xác định chỉ số TDS

Một số chất rắn hoà tan có trong nước đến từ các nguồn hữu cơ như sinh vật phù du, lá cây, phù sa, nước thải sinh hoạt hoặc chất thải công nghiệp.

Một số nguồn hữu cơ khác đến từ phân bón, thuốc trừ sâu sử dụng nhiều trong trồng trọt, chăn nuôi hoặc từ các dòng chảy trong các khu đô thị.

Một số thành phần khác đến từ các nguồn vô cơ như không khí, đất đá có thể chứa phốt pho sắt, lưu huỳnh, nitơ, canxi bicarbonate và khoáng chất khác. Có không ít vật liệu trong số đó tạo thành muối hoà tan trong nước (một loại hợp chất có chứa cả kim loại và phi kim loại). Khi muối được hoà tan sẽ hình thành nên các ion mang điện tích dương hoặc âm.

Trong quá trình vận chuyển trong đường ống, nước cũng có thể lấy đi các kim loại để làm đa dạng hơn thành phần chỉ số TDS và phân phối đến người tiêu dùng.

4. Ý nghĩa của các mức chỉ số TDS

Như vừa giải thích ở trên, chỉ số TDS an toàn trong ngưỡng dưới 500mg/L cho nước uống và 1000mg/L đối với nước sinh hoạt. Tuy nhiên chỉ số TDS cao hay thấp lại không có ý nghĩa đánh giá nước mà gia đình bạn đang dùng là nước bẩn hay nước sạch, an toàn để sử dụng. TDS càng thấp chỉ càng chứng minh nguồn nước đó là tinh khiết và TDS cao là do chứa nhiều khoáng chất, ion có lợi cho sức khỏe.

Một số ví dụ dưới đây có thể chứng minh để giúp bạn dễ hiểu hơn về những điều vừa giải thích phía trên:

  • Nước tinh khiết là loại nước không chứa bất kỳ thành phần, tạp chất nào trong nước và chỉ số TDS của nó bằng hoặc gần bằng 0. Nếu chỉ số TDS từ 3-5 ppm chứng minh chất lượng nguồn nước này khá sạch (gần được như nước tinh khiết).
Ý nghĩa chỉ số TDS
Nước tinh khiết là loại nước không chứa bất kì thành phần gì khác

Tuy sạch, nhưng nếu sử dụng loại nước này trong một thời gian dài thì ít nhiều sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt với sức khỏe. Bởi trong thành phần của nước không có các khoáng chất cần thiết khiến cơ thể bị thiếu hụt, làm ảnh hưởng đến sự phát triển, đặc biệt là với người già, trẻ nhỏ hay phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai.

  • Chỉ số TDS đạt 175 ppm được đánh giá là quá cao và đây được xem là nguồn nước không đảm bảo vì vượt ngưỡng cho phép. Tuy nhiên loại nước này không chỉ sạch mà các thành phần chứa nhiều ion Natri, Magie, sắt và đã được loại bỏ hầu hết các thành phần ô nhiễm nên rất an toàn để sử dụng. Đặc biệt, việc bổ sung thêm các khoáng chất thiết yếu rất tốt cho sự phát triển của mọi người.
Nước có chỉ số TDS cao không nhất thiết có hại cho sức khỏe
Nước có TDS cao không phải là nước không an toàn

Đây là hai minh chứng rõ nét nhất cho việc chỉ số TDS cao không hẳn đã xấu và TDS thấp chưa chắc tốt. Một minh chứng thực tế khác chất lượng của nước được thể hiện qua các loại nước đóng chai.

Có một sự thật sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ đó chính là hầu hết các thương hiệu nước đóng chai nổi tiếng trên thị trường và thế giới hiện nay đều có chỉ số TDS cao hơn ngưỡng cho phép. Và giá trung bình cho mỗi lít nước này đang dao động vào khoảng 50.000 – 60.000VNĐ.

Nhiều nước đóng chai trên thị trường có chỉ số TDS cao
Nước đóng chai có chỉ số TDS cao nhưng vẫn đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe

5. Nước đạt chỉ số TDS có tốt không?

Như vậy, có thể khẳng định rằng việc đánh giá, sử dụng các chỉ số TDS cũng như nhận định cảm quan, bằng mắt thường để xác định nguồn nước sạch là hoàn toàn KHÔNG chính xác.

Điều bạn cần làm là lấy mẫu nước và mang đến cơ sở kiểm nghiệm để biết rõ chất lượng nguồn nước đang sử dụng.

Nước đạt chỉ số TDS được đánh giá là an toàn để sử dụng. Tuy nhiên có không ít loại nước vượt ngưỡng TDS cho phép nhưng vẫn nằm trong xu hướng nước tốt cho sức khoẻ, có thể kể đến như nước Ion Canxi – là loại nước tốt cho sức khoẻ được WHO khuyên dùng.

Các khoáng chất không chỉ hỗ trợ cải thiện các vấn đề xương khớp cho người già mà nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và tăng trưởng chiều cao ở trẻ nhỏ.

Thay vì sử dụng các loại thực phẩm chức năng thì việc cho trẻ uống nước ion canxi để bổ sung loại khoáng chất này một cách tự nhiên sẽ tốt hơn nhiều. Vì nó rất dễ hấp thụ nên hỗ trợ sự phát triển của xương và răng một cách nhanh chóng.

Nhiều ion tốt cho sức khỏe khi chỉ số TDS cao
Nước ion Canxi có công dụng tuyệt vời trong sự phát triển của trẻ nhỏ

Được tạo ra từ máy nước lọc ion Canxi theo công nghệ lọc nước Nano Geyser mới nhất của Nga, mặc dù chỉ số TDS luôn cao nhưng đây là loại nước đặc biệt rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Hàm lượng canxi, ion, khoáng chất có trong nước giúp hỗ trợ sự phát triển khoẻ mạnh của cơ thể.

So với những loại canxi thông thường thì nước ion canxi mang đến những lợi ích vượt trội hơn hẳn. Không chỉ tăng cường khả năng hấp thụ canxi mà loại nước này còn tăng cường chức năng của các hệ cơ quan trong cơ thể,giảm tải cho thận và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh trong cơ thể.

Tuy nhiên nước ion canxi không dễ được tạo ra. Nước cần phải trải qua một quá trình lọc tách phức tạp mới có thể tạo thành loại nước đặc biệt này. Để giúp mọi người được tiếp cận với nước ion canxi rất tốt cho sức khoẻ này, Geyser đã cho ra đời dòng máy lọc nước Nano Geyser.

Máy lọc nước nano Geyser giúp điều chỉnh chỉ số TDS phù hợp
Máy lọc nước Nano Geyser mang đến nguồn nước ion canxi chất lượng nhất

Sử dụng công nghệ Nano với sự tích hợp nhiều cơ chế lọc khác nhau trong cùng một lõi lọc vô cùng thông minh của máy lọc nước Nano Geyser không chỉ loại bỏ những tạp chất có hại trong nước mà vẫn giữ lại được những khoáng chất thiết yếu. Từ đó cho ra đời nguồn nước ion canxi dạng cấu trúc thanh mảnh Aragonite có công dụng tuyệt vời với sức khỏe như:

  • Ngăn ngừa loãng xương và giúp xương chắc khoẻ.
  • Cải thiện và tăng cường chức năng cho hệ thống miễn dịch.
  • Tăng cường hoạt động não và thần kinh.

Vấn đề sử dụng nước sạch hay nước bẩn liên quan mật thiết đến sức khoẻ của người sử dụng. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây bạn đã hiểu hơn về chỉ số TDS là gì và hiểu được rằng đánh giá chất lượng nguồn nước không nên qua chỉ số TDS và bất kỳ nhận định cảm quan nào.

Hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn máy lọc nước Nano Geyser để bảo vệ sức khoẻ các thành viên trong gia đình của mình. Mọi thắc mắc về sản phẩm bạn có thể liên hệ theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ giải đáp:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Jocasta Phan

Thạc sĩ Jocasta Phan đã có thời gian 7 năm đào tạo chuyên ngành điều trị, can thiệp dinh dưỡng tại Anh. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng của con người, được đào tạo phát triển 9 năm về phân tích nguồn nước cho sức khỏe. Hiện là Trưởng ban cố vấn, nghiên cứu và phân tích nguồn nước tại Geyser Việt Nam nhằm đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sức khỏe sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686