Sơ đồ mạch điện và nguyên lý cấu tạo mạch điện máy lọc nước RO

  • Phạm Quyền Anh
  • Cập nhật: 13/01/2022
  • 942

Máy lọc nước thẩm thấu ngược RO là dòng sản phẩm phổ biến với nhiều hộ gia đình, được rất nhiều khách hàng lựa chọn và tin dùng. Thông thường khách hàng sẽ được thợ lắp đặt máy RO tại nhà, tuy nhiên việc tìm hiểu sơ đồ điện máy lọc nước, nguyên lý hoạt động của máy lọc nước cũng là một điều cần thiết. Vậy hãy để bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn những điều đó.

1. Một số thông tin về máy lọc nước RO

1.1. Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước RO là thiết bị sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược, đây là công nghệ tiên tiến và được nhiều người biết đến trên thị trường. Màng lọc của máy lọc nước RO có kích thước siêu nhỏ, khi nước đi qua màng lọc này sẽ được lọc bỏ hết các tạp chất, vi sinh vật gây hại. Đồng thời máy lọc nước RO còn bổ sung thêm các khoáng chất có lợi, đem đến nguồn nước sạch tinh khiết và an toàn.

1.2. Chức năng của công nghệ RO trong máy lọc nước

Công nghệ RO có trong máy lọc nước sử dụng màng lọc siêu nhỏ với kích thước khe hở chỉ 0.0001 micromet. Thiết bị này hoạt động dựa trên áp lực nén của máy bơm tạo ra dòng chảy mạnh giúp đẩy các thành phần hóa học, tạp chất, kim loại nặng,.. có trong nguồn nước văng ra vùng có áp lực thấp hơn. Từ đó, chảy theo đường ống dẫn thải đi ra ngoài.

Máy lọc nước có thể lọc nước nhiều nguồn nước khác nhau, từ nguồn nước máy, nước mưa, nước giếng cho đến các loại nước nhiễm phèn…. Bên cạnh khả năng lọc bỏ các chất rắn, kim loại nặng, máy lọc nước còn có thể loại bỏ hầu hết các vi khuẩn, vi sinh vật với kích thước siêu nhỏ. Đem đến nguồn nước sạch, tinh khiết có thể dùng ngay trong sinh hoạt, ăn uống đảm bảo sức khỏe người dùng mà không cần đun sôi.

Hệ thống lõi lọc máy RO
Hệ thống lõi lọc máy RO

2. Sơ đồ điện máy lọc nước RO

Để tìm hiểu xem máy lọc nước RO hoạt động như thế nào, hãy cùng xem qua sơ đồ mạch điện máy lọc nước RO

Sơ đồ mạch điện máy lọc nước
Sơ đồ mạch điện máy lọc nước RO

2.1. Thành phần và nguyên lý hoạt động của sơ đồ mạch điện máy lọc nước RO

  • Nguồn điện vào: giúp truyền tải điện đến van áp thấp của máy lọc nước
Nguồn điện vào máy lọc nước
Nguồn điện vào máy lọc nước
  • Van áp thấp: có chức năng đảm bảo nguồn điện vào ổn định để các bộ phận tiếp theo của máy lọc nước được hoạt động. Nếu nguồn điện vào không ổn định, van áp thấp sẽ tự động ngắt nguồn điện để bảo vệ toàn bộ hệ thống
Van áp thấp của máy lọc nước
Van áp thấp của máy lọc nước
  • Bơm và van điện từ: là 2 bộ phận tiếp theo mà nguồn điện truyền tải tới. Đây là hai bộ phận hoạt động xuyên suốt quá trình lọc nước khi có nguồn điện đi qua. Bơm là bộ phận thực hiện nhiệm vụ đẩy nước qua màng lọc. Van điện từ có chức năng điều tiết nước đã lọc và chưa lọc.
bơm và van điện từ của máy lọc nướ
Bơm và van điện từ của máy lọc nước
  • Van áp cao: đây là bộ phận cuối cùng mà nguồn điện được truyền tải đến, có nhiệm vụ đảm bảo mực nước trong bình chứa đủ dung tích tối đa. Một khi nước đã đầy bình chứa, van áp cao sẽ có chức năng ngắt nguồn điện để tạm dừng quá trình lọc nước.
Van áp cao của máy lọc nước
Van áp cao của máy lọc nước

>> Hữu ích cho bạn: Hướng dẫn cách lắp đặt máy lọc nước tại nhà khi mới mua

2.2. Chức năng của mạch điện máy lọc nước

Hệ thống mạch điện trong sơ đồ máy lọc nước đóng vai trò truyền tải điện năng đến các bộ phận trên máy lọc nước, giúp máy lọc nước RO hoạt động ổn định trong suốt quá trình lọc nước.

Mạch điện của các loại máy nước RO là tương tự nhau. Mỗi bộ phận đều có mạch điện riêng có thể đóng ngắt điện, để đảm bảo máy hoạt động tự động và tăng độ bền, kéo dài tuổi thọ cho máy lọc nước.

Có lẽ bạn đã nắm được sơ đồ máy lọc nước và các nguyên lý hoạt động cơ bản của máy. Tuy nhiên, nếu máy lọc nước gặp những lỗi bạn không thể xác định được thì tốt nhất hãy liên hệ với những nhân viên kỹ thuật, chuyên gia để được tư vấn và chăm sóc.

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam