Hướng dẫn sử dụng bút thử nước TDS mà bạn nên biết

Bạn đã bao giờ nghe hoặc sử dụng bút thử nước TDS chưa? Bút TDS có công dụng như thế nào? Có ý nghĩa gì? Và cách sử dụng bút thử nước TDS đúng cách ra sao? Liệu, kết quả đo của bút thử TDS có phản ánh được chính xác chất lượng nước hay không? Nội dung bài viết dưới đây sẽ cho bạn những câu trả lời thỏa đáng nhất. 

1. Công dụng của bút thử nước TDS

Bút TDS là thiết bị dùng để đo tổng hàm lượng các chất rắn hòa tan có trong nước dựa trên nguyên lý tính dẫn điện của nước. Bút TDS có khả năng xác định chỉ số dẫn điện của các cation và anion có trong nước, từ đó phân tích, chuyển đổi và tính toán ra được tổng hàm lượng các chất rắn hòa tan có trong nước.

cách sử dụng bút thử nước TDS
Bút đo TDS dùng để xác định tổng hàm lượng chất rắn hòa tan có trong nước

Nhờ vào bút đo TDS, người ta có thể đánh giá được độ cứng của nước, từ đó phần nào đánh giá chất lượng nước có đảm bảo hay không.

2. Xác định chất lượng nước dựa vào giá trị đo TDS của nước

Bút đo TDS giúp xác định tổng lượng chất rắn hòa tan hay khoáng chất có trong nước. Nước sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày cần có chỉ số TDS < 500mg/l (ppm), còn đối với nước khoáng thì chỉ số TDS cần thấp hơn 1000mg/l.

Chất khoáng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi chúng ta, đặc biệt là các đối tượng nhạy cảm như trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai. Lượng chất khoáng có trong nước là rất nhỏ so với nhu cầu của cơ thể nhưng nó không thể thay thế được bằng bất kỳ thực phẩm nào khác.

bút tds kiểm tra độ cứng
Bút đo TDS giúp kiểm tra độ cứng của nước, phần nào đánh giá chất lượng nước

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo việc sử dụng nước có TDS < 100mg/l, nước khử khoáng, nước tinh khiết lâu ngày có thể gây hại cho cơ thể.

3. Hướng dẫn cách sử dụng bút thử nước TDS đúng chuẩn

Sử dụng bút thử nước TDS đúng cách giúp thiết bị hoạt động ổn định và cho ra kết quả đo chính xác nhất. Cách sử dụng bút thử nước TDS đúng theo các bước như sau:

  • Bước 1: Tháo nắp điện cực, dùng khăn mềm lau sạch đầu điện cực.
  • Bước 2: Khởi động bút đo bằng cách nhấn vào nút ON/OFF.
  • Bước 3: Cho bút đo vào cốc nước cần đo sao cho đầu điện cực ngập trong mẫu đo. Lúc này bạn cần chú ý không để có bọt khí bám ở đầu điện cực, nên khuấy nhẹ điện cực trong mẫu đo để loại bỏ bọt khí bám vào.
  • Bước 4: Đọc kết quả đo khi mặt nước và kết quả hiển thị trên máy đã ổn định.
  • Bước 5: Lấy bút ra, lau khô và đậy nắp bảo vệ điện cực lại.
cách sử dụng bút đo TDS
Cách sử dụng bút đo TDS đúng là tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Một số model bút đo TDS hiện nay có cách tiến hành khác so với các bước giới thiệu ở trên. Do đó, để đảm bảo nhất, bạn cần tuân theo các bước hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

4. Chất lượng nước theo kết quả của bút đo nước sạch

Chỉ số TDS đo được thấp không đồng nghĩa với nước đó là sạch, chất lượng tốt. Ngoài các chất khoáng hòa tan, trong nước còn chứa rất nhiều chất khác mà bút đo TDS không thể đo được như vi khuẩn, virus chẳng hạn.

Hơn nữa, các loại nước còn khoáng có chỉ số TDS cao hơn rất nhiều so với nước tinh khiết, nước khử khoáng. Uống nước còn khoáng tốt cho sức khỏe, trong khi đó nếu sử dụng nước tinh khiết lâu ngày có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe xấu.

uống nước đã đo TDS
Uống nước có chỉ số TDS quá thấp có thể gây nên nhiều tác hại với cơ thể

Do đó, việc đánh giá chất lượng nước theo chỉ số TDS là chưa thực sự đầy đủ. Nước có chỉ số TDS thấp không hẳn là nước sạch. Theo quảng cáo của người bán bút TDS, nước sạch là nước tinh khiết có độ TDS thấp, tuy nhiên loại nước này không tốt cho cơ thể, nó làm mất đi 40% lượng khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý một điều là trong nước tồn tại rất nhiều chất mà bút TDS không thể đo được nên việc đánh giá bằng cách sử dụng bút thử nước TDS không chính xác. Để biết được chất lượng nguồn nước bạn hãy đến cơ sở kiểm nghiệm để có kết quả chính xác nhất. Vậy có thiết bị nào có thể giúp bạn đảm bảo về chất lượng nước mà bạn đang dùng hay không?

Câu trả lời là “Có”. Máy lọc nước Nano Geyser được tích hợp nhiều công nghệ lọc thông minh nhất, có khả năng loại bỏ hoàn toàn chất bẩn, chất độc hại, vi khuẩn, virus… trong nước mà vẫn giữ lại khoáng chất thiết yếu, cho nước đầu ra đạt chuẩn theo Bộ Y tế quy định và tốt cho sức khỏe.

máy lọc nước Nano Geyser
Máy lọc nước Nano Geyser cho nước đầu ra đạt chuẩn theo Bộ Y tế quy định

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy lọc nước Nano, vui lòng liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

0247.770.6686