Uống nước đun sôi để nguội đúng cách. Nguyên nhân uống nước đun sôi để nguội gây ung thư

Đun sôi nước để nguội là cách sử dụng nước phổ biến của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Và nước đun sôi để nguội để được bao lâu? Liệu rằng tin đồn uống nước đun sôi để nguội gây ung thư có đúng hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không

1. Các vấn đề khi uống nước đun sôi để nguội

Từ lâu, nhiều hộ gia đình Việt vẫn luôn xem đun sôi nước là cách diệt vi khuẩn trong nước nhanh và tiện lợi nhất. Bên cạnh đó rất nhiều người tiêu dùng tỏ ra hoang mang khi nguồn nước đun sôi có cặn, váng mặc dù đã sử dụng thiết bị lọc nước gia đình. Điều này khiến chúng ta suy nghĩ rằng nguồn nước gia đình mình đang gặp vấn đề và có thể gây bệnh. Liệu nước máy đun sôi có uống được không? Vì sao lại cố hiện tượng đóng cặn?

1.1. Nguyên nhân khiến nước có hiện tượng đóng cặn khi đun sôi

Lý giải cho điều này các chuyên gia cho biết rằng, hiện tượng nước đun sôi lên có cặn trắng là hiện tượng rất bình thường. Ngoài ra đây còn có thể khẳng định được loại nước này rất tốt cho sức khỏe, nước còn khoáng chất bởi tính chất còn canxi, magie, khoáng chất trong nước chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng.

Nghiên cứu khoa học từ các chuyên gia

Theo quy định của Bộ Y Tế, độ cứng tối đa cho nước sinh hoạt ăn uống là 300mg/L, tuy nhiên trên thực tế độ cứng trong nước từ 100mg/L trở lên là sẽ có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun. Điều này là hoàn toàn bình thường cho việc sử dụng ăn uống

” Độ cứng trong nước uống tỷ lệ nghịch với tỷ lệ tử vong do tim mạch và ung thư”

Trích từ cuốn Healthy water for a longer life –  Ph.D Martin Fox

” Uống nước tinh khiết (nước khử khoáng) lâu ngày sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe

WHO (Tổ chức Y tế thế giới).

Thí nghiệm chứng tỏ việc nước đun sôi lên có cặn trắng

” Các chất khoáng trong thực phẩm không thể bù đắp sự thiếu hụt của khoáng chất trong nước uống” – ncbi.nlm.nih.gov (Thư viện Y học Hoa Kỳ).  Do đó dù bổ sung các thực phẩm giàu chất khoáng như thế nào thì việc bổ sung chất khoáng từ nướ uống phải được đặt lên hàng đầu.

Qua thí nghiệm sau đây từ các loại nước còn khoáng chất của các quốc gia nổi tiêng trên thế giới, thực hiện việc đun sôi lên ta có thể thấy được rằng nước càng nhiều khoáng chất thì khi đun sôi sẽ xuất hiện cặn trắng và váng nhiều hơn

1.2. Sử dụng nước còn khoáng đang là một xu thế

Hiện nay, tại các nước như nước Bỉ, nước Pháp…việc sử dụng nước còn khoáng như nhu cầu thiết yếu đối với họ và những chai nước khoáng được cung cấp ra thị trường thì lại có giá thành tương đối cao.

Nước Bỉ rất coi trọng những gì đảm bảo cơ bản nhu cầu thiết yếu của đời sống con người. Ví dụ điển hình mà ai cũng biết đó là nước máy rất sạch (không nhiễm độc asen) đủ tiêu chuẩn uống thẳng. Nước khoáng đóng chai được khuyến khích dùng với giá rẻ hơn ở Việt Nam.

Sữa được coi là thực phẩm cơ bản nên được chính phủ trợ giá vì thế mức giá khá ổn định và rẻ hơn ở Việt Nam chỉ bằng từ 25 đến 50%.

Thế nhưng giá thành của những chai nước khoáng đóng chai này lại không hề rẻ chút nào, nếu như muốn cung cấp 1 lượng nước đủ cho cơ thể mỗi ngày bằng loại nước khoáng đóng chai này.

1.3. Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Thực chất, đun sôi nước là để tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật, ký sinh trùng gây hại trong nước bằng cách dùng nhiệt, khi nước được đun sôi đến 100 độ C, vi khuẩn được tiêu diệt và cũng làm khử đi mùi amoniac. Tuy nhiên, nước đun sôi để nguội khi để lâu ngày dễ bị tái nhiễm các chất bụi, vi sinh vật,… từ môi trường không khí xung quanh.

Nhiều bác sĩ đưa ra lời cảnh báo cần thay đổi thói quen sinh hoạt, nhiều người thường đun sôi nước rồi để nguội, để vào bình lọc và sử dụng nhiều ngày, đây là thói quen nguy hiểm, cần được thay đổi.

Nước đun sôi được đổ vào chai để dùng dần
Nước đun sôi được đổ vào chai để dùng dần

Theo các bác sĩ ở Viện dinh dưỡng quốc gia, “Nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên gấp nhiều lần, nước bị ô nhiễm trở lại.”

Việc đổ nước cũ và nước mới với nhau sau khi đun, hoặc sử dụng nước đun sôi để nguội lâu ngày sẽ vô tình làm số lượng vi khuẩn trong nước tăng lên rất nhanh ở cấp số bội, dễ sinh ra nấm mốc, khi sử dụng nước này, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.

Một số nghiên cứu cho thấy, nước đun sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khỏe. Nước đun sôi để nguội sản sinh nitrat – tiền chất gây ung thư, mỗi ngày, 1 lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối nitrat, như vậy, sau 3 ngày, lượng nitrat lên đến 0,011mg và là 0,73mg sau 20 ngày.

Sử dụng nước lúc này hoàn toàn gây hại đối với cơ thể. Kết luận của nghiên cứu chỉ ra rằng không nên sử dụng nước đun sôi để nguội lâu ngày vì oxi trong nước đã bốc hơi gần hết, đồng thời những vi chất, vật hữu cơ bị phân giải, những vật vô cơ lắng xuống, khi cho nước uống không còn giữ được giá trị ban đầu.

Nước đun sôi để lâu ngày có nhiều tác hại
Nước đun sôi để lâu ngày có nhiều tác hại

1.4 Vậy nước đun sôi để nguội để được bao lâu?

Theo các chuyên gia, nước đun sôi để nguội tốt nhất là sử dụng trong vòng 24h, không nên sử dụng qua ngày hôm sau để tránh tình trạng nước bị tái nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, nước để nguội cần được bảo quản ở nơi thoáng khí, sạch sẽ, nên đựng trong bình thủy tinh thay vì những chai nhựa kém chất lượng nhằm đảm bảo vệ sinh.

2. Uống nước đun sôi để nguội có gây ung thư không?

Nhiều người cho rằng uống nước đun sôi để nguội gây ung thư vì nước đun sôi để nguội sẽ bị ôi thiu, đồng thời sản sinh chất độc gây hại cho cơ thể.

Thực tế, nước đun sôi để nguội sẽ không bị ôi thiu như thức ăn mặc dù nước là môi trường tuyệt vời để vi khuẩn sinh sôi. Vi khuẩn, vi sinh vật,.. cần nguồn chất dinh dưỡng để tồn tại, trong khi nước đun sôi để nguội thường là nước đã được lọc sạch và xử lý kỹ, không còn chứa nhiều vi sinh vật. Khi nước được đun sôi, hầu như không còn chất dinh dưỡng để cho các vi sinh vật có thể xâm nhập vào. Vì thế, nước đun sôi để nguội sẽ không bị ôi thiu.

uống nước đun sôi để nguội gây ung thư
Nước đun sôi để nguội không bị ôi thiu như thức ăn

Vì không bị ôi thiu nên nước đun sôi để nguội không thể tạo ra những chất gây hại cơ thể. Về chất amoniac có trong nước, khi đun sôi, amoniac đã thoát ra khỏi nước nên không gây hại. Thậm chí, kể ra nước tự nhiên thì hàm lượng amoniac rất thấp nên về cơ bản không thể tạo ra chất gây ung thư cho cơ thể.

Như thế, việc uống nước đun sôi để nguội gây ung thư là không có căn cứ và cũng chưa được công nhận bởi các chuyên gia. Nhiều chuyên gia nói rằng, chính cách sử dụng không đúng mới là nguồn chính gây ra ung thư, từ nguồn nước nấu không đảm bảo (ở sông, hồ, giếng,…), đến các vật dụng đựng nước là những chai nhựa chất lượng kém. Việc sử dụng nước đun sôi để nguội lâu ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe.

Vậy nên, người dùng cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt của mình cũng như sử dụng nguồn nước đã được xử lý trước khi đun để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

3. Vậy uống nước đã lọc qua máy lọc nước Nano Geyser thì sao?

Ngoài đun sôi nước, sử dụng máy lọc nước là cũng biện pháp xử lý nguồn nước sinh hoạt, ăn uống một cách an toàn, dễ dàng, tiện lợi cho nhiều hộ gia đình.

Sử dụng máy lọc nước để đảm bảo nước sạch, an toàn sức khỏe
Sử dụng máy lọc nước để đảm bảo nước sạch, an toàn sức khỏe

Thị trường ngày nay có rất nhiều dòng máy lọc nước, nổi bật trong số đó là máy lọc nước Nano Geyser, được người tiêu dùng Việt tin tưởng qua nhiều năm từ những năm đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Công nghệ Nano đang dần trở thành một trong những công nghệ lọc nước hàng đầu thế giới.

Máy lọc nước Geyser giúp nguồn nước được loại bỏ các cặn bã, vi khuẩn, vi sinh vật độc hại như Amoni, Asen, Ecoli, Amip, khí Clo, vi khuẩn đường ruột Ecoli, bào tử khuẩn…(đã được kiểm nghiệm bởi Viện Pasteur Việt Nam), bên cạnh đó giữ lại khoáng chất tự nhiên như canxi, magie,.. – đây là điểm nổi bật của máy lọc nước Nano Geyser so với những loại máy lọc nước khác. Tham khảo ngay về máy lọc nước Nano Geyser.

Với công nghệ hiện đại, máy lọc nước Geyser không sử dụng điện, không sử dụng máy bơm và không có nước thải, tạo nên sự an toàn, thuận tiện, tiết kiệm và linh hoạt cho người sử dụng, nhất là khi mất điện, vẫn đảm bảo có nước sử dụng.

Nguồn nước sau lọc là nguồn nước hoàn toàn sạch, đạt chuẩn QCVN01:2009/BYT của Bộ Y tế, Gost của Nga và NSF của WHO, có thể sử dụng trực tiếp, thay thế nước đun sôi để nguội và nước uống đóng chai bên ngoài. Ngoài ra, thiết kế sang trọng, nhỏ gọn giúp lắp đặt dễ dàng và tiết kiệm không gian hơn.

Máy lọc nước nano Geyser
Máy lọc nước nano Geyser

Bài viết này hi vọng giúp bạn tìm được câu trả lời liệu “uống nước đun sôi để nguội có tốt không”, hiểu hơn về tác hại khi sử dụng nước đun sôi để nguội sai cách. Nước đun sôi để nguội là an toàn thế nhưng nó vẫn có những nhược điểm nhất định, do đó, biện pháp an toàn nhất cho gia đình đó là sử dụng máy lọc nước.

Nano Geyser là dòng máy lọc nước nhập khẩu từ Nga hàng đầu thế giới về công nghệ lọc Nano, đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra khiến người dùng có thể hoàn toàn an tâm sử dụng.

Nếu bạn đang muốn tìm sản phẩm cũng như có những thắc mắc về máy lọc nước Nano Geyser, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline và địa chỉ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Jocasta Phan

Thạc sĩ Jocasta Phan đã có thời gian 7 năm đào tạo chuyên ngành điều trị, can thiệp dinh dưỡng tại Anh. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng của con người, được đào tạo phát triển 9 năm về phân tích nguồn nước cho sức khỏe. Hiện là Trưởng ban cố vấn, nghiên cứu và phân tích nguồn nước tại Geyser Việt Nam nhằm đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sức khỏe sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686