Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay

  • Cập nhật:

Thực trạng ô nhiễm nước ở Việt Nam đang diễn biến vô cùng phức tạp và nếu không hiểu rõ những tác động của ô nhiễm nước, sẽ rất khó để có những biện pháp hạn chế hiệu quả. Để bạn đọc hiểu sâu hơn về vấn đề ô nhiễm nước ở Việt Nam, trong bài viết hôm nay Geyser sẽ đề cập những nguyên nhân, hậu quả và từ đó đề ra những giải pháp xử lý nguồn nước ô nhiễm nước hiệu quả.

ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam
Thực trạng ô nhiễm nước đáng báo động tại Việt Nam

1. Tình hình nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam hiện nay 

Trong những năm gần đây, dù vấn đề ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam trở thành một vấn đề nghiêm trọng và cấp thiết, tuy nhiên thực tế cho thấy, hiện trạng này vẫn đang chứa nhiều bất cập. Cụ thể:

Vấn đề xử lý chất thải tại các khu công nghiệp chưa thực sự được giải quyết. Các khu công nghiệp với quy mô sản xuất lớn, phân bổ nhiều ở cả những nơi có dân cư sinh sống. Điều này khiến ảnh hưởng của vấn đề lại càng trở nên nghiêm trọng. Hiện tượng nước thải được xả trực tiếp vào nguồn nước mà không qua xử lý vẫn còn xảy ra ở rất nhiều nhà máy và cần được khắc phục triệt để.

ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam
Tình trạng xả chất thải công nghiệp tại các nhà máy vẫn chưa được xử lý triệt để

Tại thành phố, tình trạng rác thải sinh hoạt đang trở nên quá tải, đặc biệt là tại các thành phố trọng điểm như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Rác thải sinh hoạt chưa được phân loại và xử lý đúng cách, còn tồn đọng và gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Mặt khác, việc tùy tiện xả nước thải tại các kênh, sông như sông Tô Lịch, sông Nhuệ khiến nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng. Tình trạng tắc nghẽn đường dẫn nước tại các tuyến phố mỗi trận mưa vẫn còn tiếp diễn.

Tại các vùng nông thôn, do người dân không được phổ biến nhiều về sự nghiêm trọng và cách xử lý nước thải đúng đắn, tình trạng ô nhiễm nước vẫn còn khá phức tạp. Một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nước ở Việt Nam chính là việc xả rác xuống sông một cách vô ý thức. Và tình trạng này diễn ra ở vùng nông thôn nhiều hơn cả.

ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam
Ở các vùng nông thôn, tình trạng ô nhiễm nước vẫn còn khá phức tạp

Việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nguồn nước. Các chất hóa học ngấm sâu vào lòng đất, ảnh hưởng trực tiếp đến mạch nước ngầm. Người dân sử dụng nước ngầm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều về sức khỏe.

Hàng năm có đến 9000 ca ghi nhận là tử vong do nhiễm độc nguồn nước. Bên cạnh đó, các biến chứng về bệnh ung thư có liên quan đến việc sử dụng nước không an toàn cũng ngày một tăng. Những hệ quả này khiến cho việc xử lý nước sạch lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

2. Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Hiện trạng ô nhiễm nước đang ở mức báo động bởi bản thân vấn đề này đã để lại không ít những hệ quả xấu đến sức khỏe người dân và cả môi trường.

Đối với sức khỏe, tình trạng ô nhiễm nước ở Việt Nam mang đến những hậu quả như sau:

  • Ô nhiễm nước làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh về da.

Người dân sử dụng nguồn nước không đảm bảo để vệ sinh, tắm gội mỗi ngày. Các chất hóa học có trong nước chưa được xử lý triệt để, khi tiếp xúc trực tiếp lên da rất dễ gây các bệnh lý như nấm, ngứa, viêm da. Ngoài ra, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa cũng có tỉ lệ mắc cao nếu người dân sử dụng nước ô nhiễm chưa qua xử lý.

  • Sử dụng nguồn nước ô nhiễm trong ăn uống có thể gây nên các bệnh về tiêu hóa và nguy cơ ung thư cao

Theo thống kê của Bộ Y Tế, hàng năm có đến 9000 ca ngộ độc thực phẩm, nặng là tử vong được ghi nhận là do sử dụng nguồn nước không đảm bảo.

  • Khả năng nhiễm độc ung thư da cao

Các bác sĩ tìm thấy một lượng lớn chất hóa học được phát hiện ở 15% bệnh nhân ung thư có nguồn gốc từ nguồn nước ô nhiễm mà người dân sử dụng hàng ngày. Một trong số những chất độc đó là Asen – chất độc chính gây nên bệnh ung thư da. Một lượng nhỏ chỉ 0,1mg/l Asen cũng có thể gây nên các bệnh nguy hiểm. Và nếu như không được xử lý kịp thời, những con số này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Ngoài ra, đối với sức khỏe, sử dụng nước ô nhiễm có thể dẫn đến các bệnh lý khác như: các bệnh về thần kinh và thận do nước nhiễm chì; cơ thể xanh xao do nước dùng nhiễm Amoni, các bệnh về huyết áp, tim mạch, v.v.

Đối với môi trường kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực chăn nuôi, nguồn nước ô nhiễm cũng để lại hậu quả nghiêm trọng. Nước ô nhiễm khi được tiêu thụ bởi động vật chăn nuôi, cây trồng sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi sử dụng những loại thực phẩm đó.

Các bệnh về thần kinh và thận do nước nhiễm chì; cơ thể xanh xao do nước dùng nhiễm Amoni

3. Biện pháp xử lý ô nhiễm nước giúp nước sạch và an toàn cho Việt Nam

Đứng trước tình thế cấp bách với hiện trạng ô nhiễm nước ở Việt Nam như hiện nay, Chính phủ Việt Nam phải cấp bách, liên tục đề ra những biện pháp nhằm hạn chế hiệu quả. Và hơn hết, hiệu quả của những biện pháp này chủ yếu dựa trên ý thức của mỗi người dân và của cả cộng đồng.

  • Các đơn vị, ban ngành chỉ đạo phải oán triệt hoàn toàn hiện tượng xả nước thải chưa qua xử lý bằng các chỉ thị nghiêm ngặt. Đồng thời, với những hành vi cố tình vi phạm và không có ý thức khắc phục, cần xử lý nghiêm minh để làm gương cho những đơn vị khác.
  • Các cấp lãnh đạo tại các đơn vị kinh doanh, nhà máy xí nghiệp cần nâng cao ý thức về môi trường, an toàn xã hội trong việc xử lý chất thải công nghiệp. Đồng thời, cán bộ và toàn bộ nhân viên phải chấp hành tốt những chỉ thị từ Chính Phủ.
  • Mỗi cá nhân phải tự ý thức về tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm và hệ quả nghiêm trọng của nó đối với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Từ những việc nhỏ nhất như xả rác bừa bãi xuống kênh, ngòi đến việc hạn chế tối đa việc sử dụng chất hóa học trong trồng trọt và chăn nuôi, người dân có thể khắc phục được một phần lớn tình trạng này.
Mỗi người dân cũng có trách nhiệm trong việc tránh nguồn nước ô nhiễm
  • Đối với những vật dụng khó thay thế hàng ngày như túi ni lông, người dân có thể tái sử dụng túi ni lông hoặc thay thế bằng túi giấy, dễ phân hủy và bảo vệ môi trường.
  • Tại các phường, xã, chính quyền địa phương nên xây dựng những điểm tập kết rác thải để đưa về nơi xử lý đúng quy định. Tránh hiện tượng rác thải sinh hoạt xả thẳng xuống ao hồ, gây ô nhiễm nước nghiêm trọng.

Ngoài những biện pháp giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm nước ở Việt Nam, bản thân mỗi gia đình cũng có thể tự bảo vệ sức khỏe của gia đình mình bằng cách sử dụng các dòng máy lọc nước Nano – một trong những dòng máy lọc nước được chứng nhận có khả năng lọc sạch 99,9% các tạp chất có hại.

 

Geyser Việt Nam – Máy lọc nước Nano Geyser ủy quyền

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào, tôi là Huyền Trang, biên tập viên nội dung của Geyser Việt Nam. Tôi luôn nỗ lực để cung cấp thông tin chất lượng và đầy đủ về máy lọc nước, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm và dịch vụ của Geyser Việt Nam để khách hàng có lựa chọn tốt nhất. Hãy phản hồi dưới bài viết nếu anh chị cần được tư vấn thêm nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Tư Vấn 0936048321