Nước tinh khiết là gì? Lợi ích của nước tinh khiết đối với sức khỏe

Nước tinh khiết là loại nước đã bị loại bỏ hết các thành phần khoáng chất trong nước, về mặt hóa học thì gần như chỉ còn H2O mà không có một thành phần khoáng chất nào khác, thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp, y tế và gần như không được sử dụng trong ăn uống tại các nước phát triển trên thế giới. Ở Việt Nam nhiều gia đình đã sử dụng nước tinh khiết vì quan niệm đây là loại nước sạch, an toàn cho sức khỏe. Thế nhưng, các chuyên gia về dinh dưỡng, hóa học lại không cho rằng như vậy. Hãy cùng Geyser Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Nước tinh khiết là gì?

Nước tinh khiết là nước chỉ có 2 thành phần hóa học là oxy và hydro, công thức hóa học là H2O, các khoáng chất khác trong nước là không có, do đã được lọc hết. Nước tinh khiết không dẫn điện. Mặc dù vậy, do có tính hòa tan tốt, nước hay có tạp chất pha lẫn, thường là các muối, tạo ra các ion tự do trong dung dịch nước cho phép dòng điện chạy qua, nước đóng băng ở 0 độ C, sôi ở 100 độ C.

Nước tinh khiết

Nước tinh khiết có thực sự tốt cho sức khỏe không?

Ở Việt Nam nhiều gia đình đã sử dụng nước tinh khiết với ý nghĩ những loại nước này sạch, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe. Thế nhưng, các chuyên gia về dinh dưỡng, hóa học lại cho rằng dùng nước tinh khiết nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.

– Theo các nhà khoa học, con người sống cần chất khoáng và các nguyên tố vi lượng. Thậm chí một số chất độc cũng cần cho cơ thể ở một hàm lượng nhất định để các enzim hoạt động, ví dụ như asen, coban… Nguồn khoáng chất và vi lượng chuyển vào cơ thể qua đường ăn và uống.

– Hàng ngày, ngoài thức ăn, 50% chất khoáng và vi lượng vào cơ thể do nước cung cấp. Nước tinh khiết chỉ cung cấp nước mà không chứa các chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, sẽ không tốt cho sức khỏe.

– Việc sử dụng hoàn toàn nước tinh khiết trong vòng ba năm, cơ thể sẽ dễ bị thiếu vi chất và muối khoáng. TS Hoàng Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và giáo dục dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng cảnh báo, không nên dùng nước tinh khiết quá lâu.

Các khoáng chất có trong nước tốt cho sức khỏe như canxi, kali, magie,...
Nên uống nước khoáng chứa nhiều khoáng chất để đảm bảo sức khỏe
Theo các nhà khoa học, hiện có nhiều loại nước khoáng nhưng không phải tất cả đều đạt tiêu chuẩn. Chỉ có một số loại đã được kiểm chứng đảm bảo tương đối thành phần khoáng, vi chất gần giống tự nhiên.
Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã khuyến cáo không dùng nước đóng chai, nước tinh khiết, máy lọc nước tinh khiết. Trong khi đó, tại Việt Nam lại đang có xu hướng sử dụng nước tinh khiết ngày càng nhiều, nhất là máy lọc nước tinh khiết (hay còn gọi là máy lọc nước RO).
Tuy nhiên, nước tự nhiên (nước còn khoáng chất) hay còn gọi là nước khoáng – là loại nước được khuyến khích sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe vì có nhiều khoáng chất cho cơ thể hấp thụ, nhất là người tập thể thao hoặc làm việc ngoài trời, trẻ em và người già.
>> Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm nước ở Việt Nam và giải pháp xử lý

Nước khoáng và nước tinh khiết, nước nào tốt hơn cho cơ thể?

So với nước tinh khiết, nước khoáng ion canxi đáp ứng được xu thế nước tốt cho sức khỏe được tạo ra từ máy lọc nước công nghệ nano Geyser LB Nga. Không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn nước uống trực yêu cầu theo QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Bên cạnh đó, nước đầu ra máy lọc nước Ion canxi còn tăng cường ion canxi, khoáng chất ở dạng tinh thể Aragonite tốt cho sức khỏe.

Nước khoáng ion canxi, hay còn gọi là nước tự nhiên
Nước khoáng ion canxi, hay còn gọi là nước tự nhiên

Khi nước Ion canxi ở dạng Aragonite thanh mảnh, dễ dàng hấp thụ vào cơ thể một cách nhanh chóng, tốt nhất. Tác dụng của nước Ion Canxi Aragonite đối với cơ thể sống bao gồm giúp tăng cường hấp thu canxi, cải thiện các chức năng của đường tiêu hóa và gan, giảm tải cho thận và giảm nguy cơ sỏi thận,… đã được nghiên cứu tại Viện Y tế Quân Đội (St. Petersburg).  

Vậy nên để bảo vệ sức khỏe, hiện nay việc sử dụng nước giàu canxi, khoáng chất đang là sự lựa chọn thông minh, giúp nhà nhà đảm bảo sức khỏe và được cấp đủ lượng khoáng chất cho cơ thể. Để đáp ứng cho nhu cầu đó, máy lọc nước nano Geyser dần trở thành người bạn không thể thiếu trong mỗi căn nhà Việt.

Sau nhiều năm nghiên cứu, năm 2019 Geyser Russia chính thức cho ra mắt dòng máy lọc nước nano Geyser ION CANXI Ecotar 6/ Ecotar 8 với những ưu điểm vượt trội so với các dòng máy lọc nước trước đó, đó là công nghệ lõi lọc liên hoàn Unitech – Thay lõi lọc trọn bộ 3 lõi 12 tháng hoặc 7000 lít nước theo điều kiện đến trước giúp tăng cường đáng kế hiệu quả lọc cũng như an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Máy lọc nước ION Canxi Geyser Ecotar 6/ Ecotar 8 được tăng cường công nghệ tạo ra nước giàu khoáng chất ION CANXI thiết yếu cho cơ thể

>> Xem thêm:

Nếu bạn quan tâm đến việc thay thế nguồn nước trong gia đình từ nước tinh khiết sang nước khoáng tự nhiên bằng cách sử dụng máy lọc nước nano Geyser Ecotar, xin vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn sâu hơn:

 

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Jocasta Phan

Thạc sĩ Jocasta Phan đã có thời gian 7 năm đào tạo chuyên ngành điều trị, can thiệp dinh dưỡng tại Anh. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng của con người, được đào tạo phát triển 9 năm về phân tích nguồn nước cho sức khỏe. Hiện là Trưởng ban cố vấn, nghiên cứu và phân tích nguồn nước tại Geyser Việt Nam nhằm đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sức khỏe sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686