Nguyên nhân máy lọc nước không có nước thải và 9 cách khắc phục tại nhà

  • Phạm Quyền Anh
  • Cập nhật: 30/11/2021
  • 152

Máy lọc nước ngày nay là thiết bị không thể thiếu, đem đến nguồn nước sạch gia đình sử dụng. Tuy nhiên, vì phải vận hành mỗi ngày không ngừng nghỉ, nên thiết bị không thể tránh khỏi các sự cố. Trong đó, việc máy lọc nước không có nước thải là một trong những sự cố điển hình ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước đầu ra, gây nhiều bất tiện cho người dùng. Trong bài viết này hãy cùng Geyser tìm hiểu đâu là 9 nguyên nhân khiến máy lọc nước không ra nước thải và cách khắc phục.

máy lọc nước không ra nước thải
Máy lọc nước không ra nước thải là sự cố thường gặp ở nhiều gia đình

Màng lọc vốn được xem như “trái tim” của mỗi chiếc máy lọc nước, đảm nhận công việc phân tách các chất bẩn, kim loại, tạp chất ra khỏi nguồn nước và sau đó đào thải ra ngoài theo đường nước thải. Tùy nhiên, hiện tại đã có dòng máy lọc nước không nước thải sử dụng công nghệ lọc Nano tiên tiến đến từ Nga.

Màng lọc RO bị tắc là nguyên nhân phổ biến nhất
Màng lọc RO bị tắc là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra máy lọc nước không ra nước thải

Cách nhận biết 

Màng lọc RO hoặc màng lọc thô bám bẩn, có màu nâu đen, nhiều trường hợp các tạp chất dày đặc đến mức đóng thành bùn đất.

Nguyên nhân 

Hầu hết đều bắt nguồn từ việc người sử dụng không theo dõi lịch trình thay màng lọc định kỳ dẫn đến màng lọc đã quá hạn sử dụng. Bên cạnh đó, có thể bắt nguồn từ nguồn nước đầu vào có chất lượng kém. Nước bị ô nhiễm có nhiều tạp chất và các cặn bẩn, lâu ngày dẫn đến tình trạng áp tắc ở màng lọc.

Cách khắc phục 

Tùy thuộc vào mức độ bị tắc của màng lọc, có 2 cách chính để khắc phục sự cố này:

  • Tháo rời màng lọc và vệ sinh kỹ càng: là giải pháp nếu tình trạng màng lọc thô và màng lọc RO của nhà bạn chỉ bẩn ở mức độ nhẹ. Lúc này chỉ cần lấy ra và vệ sinh cần thận là có thể sử dụng lại bình thường
  • Thay màng lọc mới: là cách khắc phục duy nhất nếu màng lọc đã quá hạn sử dụng, mất khả năng lọc nước và bám bẩn một cách dày đặc.

Ngoài ra để hạn chế xảy ra tình trạng máy lọc nước không ra nước thải, bạn cũng nên nắm rõ thời gian thay màng lọc định kỳ đồng thời kiểm tra nguồn nước đầu vào và đảm bảo độ an toàn và ít chất bẩn nhất có thể.

Các bạn có thể xem thêm video tham khảo cách sửa máy lọc nước không ra nước thải dưới đây:

2. Tắc van xả thải

Nguyên nhân thứ hai có thể dẫn đến tình trạng máy lọc nước không ra nước thải đó là van xả thải bị tắc. Tuy nhiên, tình trạng này khá hiếm gặp bởi vì chỉ xảy ra với những loại máy lọc nước thế hệ cũ có sử dụng van xả thải.

máy lọc nước không ra nước thải
Van xả thải ở máy lọc nước thế hệ cũ rất dễ bị tắc nếu không súc rửa định kỳ

Cách nhận biết 

Với những máy lọc nước có van xả thải, khi kiểm tra bạn sẽ thấy phần van xả nước thải bị tắt khiến cho phần nước thải không thể chảy ra ngoài. Lúc này bạn vẫn có nguồn nước tinh khiết để sử dụng bình thường, chỉ là không có nước thải chảy ra. Lâu dài có thể gây hỏng màng lọc, ảnh hưởng đến nguồn nước đầu ra.

Nguyên nhân 

Máy lọc nước đời cũ có van xả thải có khá nhiều nhược điểm. Đầu tiên chính là tốn thời gian và công sức để tự súc rửa và đóng ngắt van xả định kỳ. Tiếp theo, việc vệ sinh van xả không đúng cách còn làm giảm tuổi thọ của màng lọc. Nếu kéo dài trong một thời gian mà không tìm cách giải quyết sẽ có tác động xấu đến chất lượng nguồn nước đầu ra của người dùng.

Cách khắc phục 

  • Kiểm tra xem đã mở van xả thải hay chưa. Sau đó vệ sinh van xả thường xuyên để hạn chế việc ách tắc.
  • Nếu van xả thải gặp vấn đề mà khi súc rửa vẫn không giải quyết hết được, lúc này bạn nên thay van xả thải mới.

Tuy nhiên, đây đều là những cách khắc phục tạm thời tình trạng máy lọc nước không ra nước thải. Để hạn chế những sự cố xả thải tương tự xảy ra, bạn nên lựa chọn nâng cấp chiếc máy lọc nước thế hệ mới với nhiều tính năng hiện đại hơn.

3. Van cơ bị tắc

Van cơ bị tắc sẽ không dẫn nước đi theo đúng chiều
Van cơ bị tắc sẽ không dẫn nước đi theo đúng chiều và làm gián đoạn việc thải nước ở máy lọc nước

Cách nhận biết 

Khi nguồn nước được cấp vào trong máy lọc, nước sẽ đi qua 3 lõi lọc thô và được máy bơm hút đi qua van cơ 4 cửa trước khi đến được màng lọc RO. Phần nước thải sẽ được thoát ra thông qua van xả thải, phần nước sạch tinh khiết sẽ đi qua đầu còn lại của van cơ và chảy vào bình chứa của máy lọc. Vì thế nếu van cơ bị tắc, dòng nước cũng không được đi theo đúng chiều quy định và máy lọc nước không có nước thải.

Nguyên nhân 

Nguồn nước được cấp vào kém chất lượng, có nhiều tạp chất và vi khuẩn hoặc áp lực dòng nước không ổn định, hay thay đổi đột ngột khiến van cơ bị tắc.

Cách khắc phục 

Trước tiên bạn cần kiểm tra xem van cơ có đầy đủ 4 hoặc 6 ốc vặn inox hay chưa, sau đó có thể nới ốc của van cơ. Nếu vẫn không giải quyết được thì nên kiểm tra màng RO và thay van cơ mới.

4. Van điện từ không hoạt động

máy lọc nước không nước thải có tốt không
Van điện từ bị cháy dây đồng cũng là một nguyên nhân khiến máy lọc nước không ra nước thải

Cách nhận biết 

Nếu kiểm tra thấy van điện từ không đóng kín hay không thể đóng được thì đồng nghĩa rằng tình trạng máy lọc nước không ra nước thải là do van điện từ không hoạt động.

Nguyên nhân 

Tình trạng này có thể xuất phát từ việc cuộn dây đồng trong van điện từ bị cháy làm dòng điện không vào được van, dẫn đến van điện từ bị lỗi và ngừng hoạt động.

Cách khắc phục

Trước hết hãy tháo van ra để kiểm tra phần lò xo ở trụ van có hỏng không. Sau đó vệ sinh sạch sẽ lớp lá cao su, chất bẩn, xem vị trí có lệch do rác hay không . Nếu vẫn không giải quyết được thì cách khắc phục duy nhất lúc này là thay van điện từ mới.

5. Van thoát nước hoạt động sai

máy lọc nước không xả nước thải
Van thoát nước ở chế độ mở sẽ dẫn nước thải ra theo đường ống dẫn thải

Cách nhận biết 

Theo đúng cơ chế, khi van thoát nước ở chế độ mở, toàn bộ nước sẽ thoát ra hết theo đường nước thải. Nếu đã mở van nhưng máy lọc nước không ra nước thải thì là do hoạt động không đúng.

Nguyên nhân 

Trong quá trình lắp đặt máy lọc nước, van thoát nước bị lắp sai hướng dẫn hoặc van đã bị hỏng trong quá trình sử dụng.

Cách khắc phục 

Nên tháo van ra và lắp ráp lại sao cho chặt hết cỡ. Ngoài ra cần lưu ý lắp sao cho chiều van và chiều tay vặn được vuông góc với nhau.

6. Bơm máy lọc nước yếu hoặc hỏng

lọc nước không nước thải
Máy bơm có nhiệm vụ bơm nước từ nguồn vào hệ thống lọc

Cách nhận biết 

Máy bơm là một linh kiện quan trọng – sử dụng áp suất để bơm được nước từ nguồn vào hệ thống lọc. Vì thế máy bơm hoạt động yếu hay hư hỏng cũng là một trong những lý do trực tiếp khiến xảy ra tình trạng máy lọc nước không ra nước thải được.

Để nhận biết được bộ phận này có bị lỗi hay không, bạn chỉ cần tháo vòi dẫn vào màng lọc RO và quan sát lượng nước chảy ra. Nếu nước chảy ra yếu hoặc không chảy thì có thể lúc này máy bơm đã bị hỏng.

Nguyên nhân 

Tình trạng này xảy ra đa phần là vì máy đã hoạt động quá lâu dẫn đến bị thiếu dầu, từ đó làm giảm khả năng hoạt động trơn tru của máy, khiến máy bơm kém hiệu quả.

Cách khắc phục 

Chỉ có duy nhất cách thay thế máy bơm mới là có thể khắc phục sự cố máy lọc nước không ra nước thải và giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: Máy lọc nước RO là gì? Tìm hiểu về công nghệ lọc RO

7. Hết khí nén trong bình áp

Bóng khí sau thời gian có thể vơi dần, làm giảm áp suất khiến nước không thể được vận chuyển lên.
Bóng khí sau thời gian có thể vơi dần, làm giảm áp suất khiến nước không thể được vận chuyển lên.

Cách nhận biết 

Khi nhấc bình áp thấy vẫn còn nước mà ở vòi không có nước lọc chảy ra ngoài và nước thải cũng không chảy ra theo thì lúc này bình áp đã hết khí nén.

Nguyên nhân 

Bên trong bình áp thường có bóng chứa khí nén – khí này sẽ hình thành nên áp suất giúp nước trong bình được đẩy ra vòi nhanh hơn. Sau một thời gian sử dụng, bóng khí sẽ vơi dần đi và không còn tạo ra đủ áp suất để đẩy nước lên vòi, dẫn đến hiện tượng máy lọc nước không ra nước thải và cả nước uống.

Cách khắc phục 

Tháo bình ra và bơm thêm khí nén vào bóng rồi kiểm tra xem nước đã được bơm lên bình thường hay chưa. Nếu vẫn không có tác dụng thì nên thay bình áp mới cho máy lọc nước.

8. Vòi nước bị tắc

Vòi nước sử dụng thời gian lâu dễ bị tắc, khiến nước không chảy ra được
Vòi nước sử dụng thời gian lâu dễ bị tắc, khiến nước không chảy ra được

Cách nhận biết 

Vòi nước là bộ phận cuối cùng dẫn nước lọc đầu ra. Do đó, nếu các linh kiện bên trong như của máy lọc nước vẫn trong trạng thái bình thường mà bạn vẫn gặp tình trạng máy lọc nước không ra nước thải thì khả năng cao là do vòi nước bị tắc.

Nguyên nhân 

Vòi nước không đạt chất lượng hoặc được sử dụng trong thời gian dài mà không thay thế sẽ dẫn đến bị ách tắc.

Cách khắc phục 

Cần tháo vòi nước ra ngay, sau đó tiến hành vệ sinh và kiểm tra lại máy có hoạt động bình thường chưa. Nếu vòi nước có dấu hiệu hư hỏng nặng, cần thay ngay vòi nước mới để khắc phục sự cố máy lọc nước không ra nước thải.

9. Máy lọc nước bị e khí (Air khí)

Kiểm tra lõi lọc RO để biết máy lọc nước có bị e khí hay không,
Để biết máy lọc nước có bị e khí hay không, bạn cần kiểm tra lõi lọc RO

Cách nhận biết 

Nếu đã kiểm tra hết các bộ phận bên trong máy lọc nước vẫn hoạt động bình thường thì còn một nguyên nhân làm ngưng trệ việc thoát nước thải ở máy lọc nước chính là hiện tượng e khí (Air khí). Để nhận biết được tình trạng e khí ở máy lọc nước, bạn cần quan sát hệ thống lọc của máy có xuất hiện nhiều bọt khí hay không, nhất là lõi lọc RO.

Nếu phát hiện có thì cần xử lý ngay vì hiện tượng e khí kéo dài sẽ gây tích tụ vết bẩn bên trong lõi lọc, dẫn đến tình trạng máy lọc nước không ra nước thải cũng như không có nước tinh khiết để sử dụng.

Nguyên nhân 

Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do không xả hết khí bên trong lõi lọc ra hết bên ngoài trong quá trình thay lõi. Bên cạnh đó còn có khả năng dẫn đến tình trạng này là do việc lắp đặt chung với các thiết bị khác đường ống dẫn nước.

Cách khắc phục 

Hiện tượng này xảy ra chủ yếu ở lõi lọc RO, vì thế để khắc phục ta cần phải bắt đầu từ linh kiện này.

  • Tháo ngay lõi lọc RO ra để kiểm tra, thực hiện xả khí bằng cách tháo hết van của lõi lọc ra và cho đầy nước vào trong. Sau đó bạn lắp lại như vị trí cũ và kiểm tra xem máy có thể hoạt động bình thường chưa.
  • Tình trạng e khí xảy ra một thời gian còn có thể làm tắc van cơ. Lúc này, bạn cũng cần tháo van cơ ra để vệ sinh sạch sẽ. Sau đó lắp lại vị trí cũ, tình trạng không chảy nước thải của máy lọc nước bây giờ có thể đã được giải quyết triệt để.

Máy lọc nước là thiết bị vô cùng thiết yếu mà mỗi gia đình đều sử dụng hàng ngày. Vì thế nếu máy lọc nước không ra nước thải, thì không những ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước uống của gia đình, gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn lãng phí nước.

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về 9 nguyên nhân máy lọc nước không ra nước thải và cách khắc phục để máy hoạt động hiệu quả hơn. Trong quá trình sửa chữa hay có nhu cầu tìm hiểu về máy lọc nước, nếu bạn gặp bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với Geyser Việt Nam để được tư vấn chi tiết cũng như hỗ trợ giải đáp khó khăn khi sử dụng.

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phạm Quyền Anh

Tôi là Phạm Quyền Anh - Phó Giám Đốc Đào Tạo - Minh Anh Water, ban quản lý điều hành đại lý nhập khẩu và phân phối máy lọc nước Nano Geyser. Với phương châm "Phân phối sản phẩm chất lượng cao tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe". Tôi cùng với đội ngũ Geyser luôn nỗ lực để mang đến sản phẩm máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người Việt Nam

Bài viết liên quan