4 Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn đơn giản, hiệu quả tốt nhất

Nước nhiễm mặn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, vừa làm mùa màng thất bát vừa gây ra các căn bệnh nguy hiểm bên ngoài về da và bên trong cơ thể nếu uống phải. Cần phải có phương pháp xử lý nước mặn ngay để ngăn chặn những tình trạng xấu nhất có thể xảy ra. Vậy những phương pháp xử lý nước nhiễm mặn là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn.

1.Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn được định nghĩa là nguồn nước có chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan (trong đó phần lớn là NaCl) ngoài giới hạn cho phép. Các vùng nước trong đất liền như sông, hồ, ao, suối,… bị tình trạng nhiễm mặn chủ yếu là do nước biển xâm nhập sâu vào trong và mang theo các chất muối.

Hiện tượng nhiễm mặn thường xảy ra ở các vùng ven biển, vùng trũng. Hơn nữa, vào những mùa khô hạn kéo dài, nguồn nước ngọt ở sông, hồ,… sẽ ngày càng cạn kiệt khiến quá trình xâm nhập mặn ở đây trở nên sâu và nhanh hơn, kể cả các mạch nước giếng khoan, mạch nước ngầm cũng có nguy cơ nhiễm mặn theo.

xử lý nước nhiễm mặn
Hiện tượng nhiễm mặn diễn ra mạnh hơn vào mùa khô hạn

Sở dĩ nước có tình trạng bị nhiễm mặn là do thời điểm thủy triều dâng cao tạo điều kiện cho nước biển xâm nhập vào sông ngòi, kênh rạch. Vì vậy nồng độ nhiễm mặn của nguồn nước phụ thuộc vào hiện tượng thủy văn, mức thủy triều của vùng đó.

2. Những tác hại khi sử dụng nước nhiễm mặn

Nhiễm mặn là hiện tượng bất thường của nguồn nước nên khi sử dụng nguồn nước này sẽ mang lại nhiều hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Khi vào cơ thể, nước nhiễm mặn có thể hút nước từ các tế bào gây nên hiện tượng mất nước, các tế bào sẽ càng ngày càng teo. Đến lúc các tế bào chết đi cũng là thời điểm hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu, khi đó các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, giảm sức đề kháng, ảnh hưởng đến thận, gan,…

Nếu người dân sử dụng nước nhiễm mặn để tắm gội, giặt giũ, vệ sinh,… thì có khả năng sẽ mắc phải các bệnh ngoài da như: viêm da, lở loét, mụn nhọt, hắc lào, mẩn ngứa,…

Xử lý nước nhiễm mặn để ngăn ngừa nhiều hậu quả - Geyser Việt Nam
Khả năng cao mắc các bệnh về da khi sử dụng nước nhiễm mặn thường xuyên

Trường hợp nghiêm trọng khác đó là sử dụng nước nhiễm mặn trong nông nghiệp để nuôi trồng sẽ khiến đất đai trở nên khô cằn, mất mùa vụ, tác động tiêu cực đến đời sống và kinh tế của người dân.

Nước nhiễm mặn còn làm giảm tuổi thọ các thiết bị điện, đồ dùng sinh hoạt trong nhà nhất là những thiết bị có nguyên liệu chính là kim loại. Vì muối trong nước sẽ tác dụng với kim loại, khiến kim loại bị ăn mòn và phân hủy dần.

>> Xem thêm: Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay và giải pháp xử lý

3. Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn đơn giản nhưng hiệu quả

Hiện nay người dân có thể áp dụng các phương pháp khác nhau để giảm tình trạng nước nhiễm mặn hiệu quả nhưng chúng ta phải xác định nồng độ nhiễm của nguồn nước nơi mình sinh sống để lựa chọn phương pháp xử lý nước mặn phù hợp nhất.

3.1 Trao đổi ion

Với phương pháp này, người ta sẽ xử lý nước nhiễm mặn qua bể lọc H-Cationit và OH-Anionit. Khi lọc nước qua bể lọc H-Cationit, các Cation của muối hòa tan trong nước trao đổi với các ion H+ của hạt Cationit, cho ra kết quả các muối hòa tan biến thành các Axit tương ứng theo phương trình sau đây:

RH + NaCl → RNa + HCl

2RH + Na2SO4 → 2RNa +H2SO4

2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O

Khi lọc tiếp, nước được khử Cation ở bể H-Cationit, đến bể lọc OH-Anionit sẽ được các hạt Anionit hấp thụ các anion của các Axit mạnh (Cl-, SO42-) và nhả vào một lượng Anion OH- tương đương, trước đó khí cacbonic được khử ra khỏi nước bằng cách làm thoáng rồi mới cho vào bể OH-Anionit, ta có phương trình dưới đây:

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O

2[An]OH + H2SO4 → [An]2SO4 + 2H2O

Ưu điểm: Sục rửa và hoàn nguyên theo đúng quy trình đảm bảo tiêu chuẩn của nguồn nước đầu ra.

Nhược điểm: Không loại bỏ hoàn toàn muối ra khỏi nước, nguồn nước chưa đạt chuẩn nước tính khiết sau lọc, chi phí cao và khó vận hành nếu không đủ điều kiện.

3.2 Thẩm thấu ngược

Một cách lọc nước mặn khác là sử dụng máy xử lý nước mặn với màng lọc RO thẩm thấu ngược bằng Axetyl Xenlulo. Với cách này, màng lọc sẽ chỉ cho nước đi qua còn các ion muối hòa tan sẽ được giữ lại.

Máy lọc nước RO sẽ cần phải sử dụng đến máy tăng áp giúp tăng áp lực đẩy nước đi qua các màng lọc để có thể lọc nước biển, nước nhiễm mặn thành nước ngọt. Màn lọc giữ lại các cặn bẩn và ion muối còn nước sạch chảy vào bình chứa.

Thẩm thấu ngược là 1 trong các cách lọc nước mặn - Geyser Việt Nam
Phương pháp thẩm thấu ngược

Ưu điểm: Lọc nước sạch khuẩn, sạch muối.

Nhược điểm: Cần hoạt động trên nguồn điện ổn định, lượng nước thải cho ra lớn, có thể chiếm tỷ lệ 50% lượng nước đầu vào.

3.3 Chưng cất nhiệt

Chưng cất nhiệt cũng là cách xử lý nước mặn được lưu truyền lâu đời trong dân gian. Phương pháp này có hình thức thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần đun sôi nước, khi nước bay hơi và ngưng tụ, thu lượng nước ngưng tụ vào bình chứa là ta có được nước tinh khiết.

Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí, biến nước mặn thành nước tinh khiết tùy theo nồng độ nhiễm.

Nhược điểm: Mất rất nhiều thời gian và tốn nhiều nhiên liệu để duy trì quá trình đun sôi nước.

3.4 Sử dụng máy lọc nước Nano

Trong các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt thì việc sử dụng máy lọc nước Nano được xem là an toàn và hiệu quả nhất. Máy lọc nước với công nghệ Nano tiên tiến không dùng điện, không nước thải sẽ giúp bạn xử lý triệt để tình trạng nước nhiễm mặn, lọc các tạp chất, cặn bẩn đồng thời diệt sạch vi khuẩn, virus gây hại trong nước tuy nhiên vẫn giữ lại các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Nguồn nước đầu ra là nguồn nước Ion Canxi, đạt đủ tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế và đem lại rất nhiều lợi ích như tăng cường sức đề kháng, chắc khỏe xương, đẹp da, hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ,…

Máy lọc nước Nano là phương pháp lọc nước mặn hiệu quả, an toàn, tiết kiệm
Máy lọc nước Nano là phương pháp lọc nước mặn hiệu quả, an toàn, tiết kiệm

Hy vọng bài viết trên sẽ giải quyết những thắc mắc của bạn về nước nhiễm mặn cũng như chia sẻ cho bạn các phương pháp xử lý nước mặn hiệu quả nhất. Nếu phát hiện tình trạng nước nhiễm mặn tại nhà hoặc khu vực gần bạn sinh sống, hãy áp dụng phương pháp tối ưu nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cho gia đình bạn.

>> Xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Geyser Việt Nam

– Hà Nội: 114 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Hồ Chí Minh: Số 74 đường số 1, CityLand Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM

– Điện thoại: 024.777.06686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Jocasta Phan

Thạc sĩ Jocasta Phan đã có thời gian 7 năm đào tạo chuyên ngành điều trị, can thiệp dinh dưỡng tại Anh. Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng của con người, được đào tạo phát triển 9 năm về phân tích nguồn nước cho sức khỏe. Hiện là Trưởng ban cố vấn, nghiên cứu và phân tích nguồn nước tại Geyser Việt Nam nhằm đưa ra các giải pháp về sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng đời sống sức khỏe sinh hoạt cho mọi người.

0247.770.6686